✴️ Men gan tăng cao: Nguyên nhân và triệu chứng

Nội dung

Một số bệnh lý về gan khiến men gan tăng cao. Xét nghiệm chức năng gan thường được sử dụng để chẩn đoán và xác định nguyên nhân chính xác dẫn tới tình trạng này. Xét nghiệm chức năng gan thực tế là xét nghiệm kiểm tra, phân tích một số enzyme được tìm thấy trong trái tim, cơ xương và các tế bào máu đỏ ngoài gan.

Có nhiều bệnh về gan có thể là nguyên nhân gây tổn hại cho gan, từ cấp tính tạm thời đến mạn tính nghiêm trọng, khiến men gan tăng cao.

Có nhiều bệnh về gan có thể là nguyên nhân gây tổn hại cho gan, từ cấp tính tạm thời đến mạn tính nghiêm trọng, khiến men gan tăng cao

 

Nguyên nhân

Có nhiều bệnh về gan có thể là nguyên nhân gây tổn hại cho gan, từ cấp tính tạm thời đến mạn tính nghiêm trọng. Gan nhiễm mỡ không do rượu, chủ yếu xảy ra do thừa cân và tiểu đường, là một trong những nguyên nhân thường gặp có thể khiến men gan tăng cao. Các thuốc khác như thuốc hạ cholesterol cũng có thể gây tăng men gan. Viêm gan A, ngộ độc thuốc hoặc dùng quá liều acetaminophen có thể gây ra tình trạng men gan tăng cao đột ngột, thậm chí là cao gấp 10 lần so với bình thường.
Viêm gan B và C mãn tính thường khiến men gan tăng nhẹ, cao hơn khoảng 4 lần so với men gan lúc khỏe mạnh. Một số bệnh nhiễm trùng cấp tính như bạch cầu đơn nhân và cytomegalovirus cũng có thể là nguyên nhân gây ra sự gia tăng của men gan. Các rối loạn di truyền cũng nằm trong danh sách này.

 

Dấu hiệu

Dấu hiệu đi kèm với tăng men gan phụ thuộc vào từng loại bệnh lý. Tuy nhiên nhìn chung các dấu hiệu cảnh báo men gan có bất thường là vàng da (da và lòng trắng mắt chuyển màu vàng), nước tiểu sẫm màu phân màu đất sét, tích tụ dịch ở bụng gọi là cổ trướng, xuất huyết đường ruột, giảm cân. Gan và lá lách sưng to hơn bình thường.

Nhìn chung các dấu hiệu cảnh báo men gan có bất thường là vàng da (da và lòng trắng mắt chuyển màu vàng), nước tiểu sẫm màu phân màu đất sét, tích tụ dịch ở bụng gọi là cổ trướng, xuất huyết đường ruột, giảm cân.

Vàng da (da và lòng trắng của mắt có màu vàng) là một trong những dấu hiệu thường gặp khi men gan tăng

 

Triệu chứng

Những người bị tăng men gan thường không có triệu chứng nào trong trường hợp mắc bệnh viêm gan do rượu, viêm gan B hoặc viêm gan C mạn tính. Nếu các bệnh lý về gan cấp tính gây ra men gan tăng cao, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn, nôn, đau bụng trên bên phải, mất ham muốn tình dục, ngứa, thay đổi bất thường về tinh thần.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top