✴️ Nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày

Nội dung

Dưới đây là những nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày:

Ăn uống sai cách

Viêm xung huyết hang vị dạ dày có thể gây viêm loét kéo dài

Thói quen ăn quá nhiều hoặc để cơ thể quá đói, ăn vội vàng, thức ăn không được nhai kĩ,… gây áp lực cho dạ dày, khiến quá trình tiêu hóa thức ăn gặp nhiều trở ngại, thức ăn tồn đọng, dạ dày phải tiết nhiều axit hơn, nếu tình trạng tiết axit quá mức kéo dài dẫn đến viêm hang vị dạ dày, lâu dần dẫn đến xuất huyết gây hại đến nhiều vùng khác của dạ dày.

Sử dụng đồ uống có cồn: rượu bia không chỉ là nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày, mà còn có thể gây hại đến các bộ phận khác của dạ dày, chất cồn có rượu bia làm mỏng lớp nhầy dạ dày rồi tấn công vào lớp niêm mạc.

Thuốc lá, thói quen hút thuốc hoặc thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc là nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày. Thành phần nicotin có trong thuốc lá sẽ kích thích dạ dày tiết dịch vị tiêu hóa không chủ đích. Dịch tiêu hóa nếu bị dư thừa sẽ làm mòn cả lớp thành bảo vệ dạ dày.

 

Căng thẳng kéo dài

Một trong những nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày thường gặp  đó là  căng thẳng kéo dài, khi công việc áp lực dẫn đến căng thẳng thường xuyên,…. Khi bị căng thẳng cơ thể sẽ tiết ra chất cortisol giúp hiện tượng rối loạn trở lại bình thường nhưng chúng lại tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa. làm giảm chức tiết chất nhầy bào vệ và làm tăng sự tăng tiết axit HCl trong dạ dày.

Vi khuẩn Hp gây hại ở hang vị dạ dày: Vi khuẩn Hp khi vào được được dạ dày sẽ đào sâu và khiến lớp niêm mạc xuất hiện những vết loét. Những vết này khi tiếp xúc phải dung dịch mà hp tiết ra cộng với dịch tiêu hóa khiến các vết loét trần trong hơn.

 

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Có không ít trường hợp phải điều trị viêm xung huyết dạ dày do uống thuốc kháng sinh  quá nhiều, thực tế chỉ cần dùng thuốc khoảng 90 ngày thì dạ dày cũng có thể bị tổn thương lớn, bị viêm, loét và có thể bị xuất huyết.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top