Táo bón là một triệu chứng thường gặp và gây nhiều nguy hại lớn cho phụ nữ. Nó ảnh hưởng đến nhan sắc, làm cho độc tố tích tụ và gây ra các bệnh phụ khoa.
Táo bón sẽ làm cho độc tố trong cơ thể không thể bài trừ ra ngoài hoặc lượng độc tố bài tiết ra rất ít, làm cho độc tố trong cơ thể tăng lên, rối loạn trao đổi chất, mất cân bằng nội bài tiết. Điều này ảnh hưởng tới sắc tố da, ngứa ngáy, sắc mặt ảm đạm, da, tóc khô và sinh ra nám, mụn trứng cá, mụn bọc…
Khi bị táo bón, chất chuyển hóa trì trệ lâu trong đường tiêu hóa, vi khuẩn tác động vào sinh ra các chất có hại như methane, phenol, amoniac …. Các chất có hại này đều phân tản vào trong hệ thần kinh trung ương, can thiệp vào chức năng não, biểu hiện điển hình là trí nhớ giảm thấp, mất tập trung, tư tưởng phản ứng chậm chạp…
Vì bị táo bón nên đi ngoài khó khăn, phân cứng khô, có thể trực tiếp dẫn đến hoặc tăng thêm bệnh trực tràng, hậu môn, ví dụ như viêm trực tràng, nứt hậu môn.
Chất độc, phân tích tụ có thể dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh đường ruột và gây chán ăn, chướng bụng, ợ hơi, miệng đắng…
Có thể là do táo bón táo bón và làm cho chất gây ung thư trong ruột thời gian dài không thể bài trừ ra ngoài gây nên, theo tài liệu chỉ rõ, người bị táo bón nặng có 10% bị ung thư kết.
Do táo bón và dùng sức lâu ngày tăng thêm áp lực ổ bụng, lấy hơi “rặn” để đẩy phân ra ngoài làm tăng chiều hướng tái phát bệnh tim, mạch mãu não, ví dụ như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, chảy máu não và đột tử.
Điều chỉnh chế độ ăn uống là cách tốt nhất phòng ngừa chứng táo bón.
Ăn nhiều thực phẩm bổ sung nước, đầy đủ rau xanh và hoa quả hay gạo lứt, lương thực thô đều rất có ích.
Có thể lấy đậu phụ, khoai lang, khoai tây, ngô kết hợp với một số protein dễ tiêu hóa chế biến thành canh để giúp tiêu hóa dễ dàng.
Ngoài ra, tập thói quen đại tiện đúng giờ, ăn uống điều độ sẽ giúp phòng tránh chứng táo bón ảnh hưởng tới sức khỏe.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh