✴️ Viêm đại tràng co thắt – nguyên nhân và triệu chứng

Nội dung

Đại tràng là bộ phận ruột già của cơ thể, là bộ phận cuối cùng của hệ thống tiêu hóa có chiều dài khoảng 1,2m sắp xếp gọn gàng trong cơ thể. Nhiệm vụ của đại tràng là hấp thu muối khoáng, nước nhờ sự tham gia của các vi khuẩn tạo nên chất thải bài trừ ra ngoài cơ thể. Một trong những bệnh lý thường gặp ở đại tràng là viêm đại tràng co thắt. Bệnh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh.

Đại tràng là bộ phận ruột già của cơ thể, là bộ phận cuối cùng của hệ thống tiêu hóa có chiều dài khoảng 1,2m sắp xếp gọn gàng trong cơ thể.

 

Viêm đại tràng co thắt là gì?

Đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích, đại tràng co thắt, đại tràng chức năng, là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm được biểu hiện qua những cơn đau bụng dọc khung đại tràng, đầy hơi, tiêu chảy,…

Trong cơn đau, người bệnh bị cứng bụng, sờ thấy đại tràng nổi thành cục, nếu cầm tay thì cục tan dần.

Đối tượng thường gặp nhất là người cao tuổi và phụ nữ, những người bị rối loạn thần kinh chức năng, trầm cảm, stress,… Viêm đại tràng co thắt không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng không xấu đến công việc cũng như chất lượng cuộc sống hàng ngày.

 

Bệnh viêm đại tràng co thắt là gì triệu chứng và cách xử trí

Các triệu chứng rối loạn hệ tiêu hóa đường ruột trong vài tháng nếu tái phát nhiều lần sẽ làm thay đổi cấu trúc hay những yếu tố sinh hóa trong dạ dày, đường ruột. Các bệnh hệ tiêu hóa có quan hệ mật thiết với tỷ lệ lượng thức ăn đi qua đại tràng. Đại tràng co thắt có thể chia làm 3 loại:

– Loại 1: Người bệnh xuất hiện các biểu hiện đau bụng, đi kèm tiêu chảy

– Loại 2: Có các biểu hiện đau bụng, táo bón

– Loại 3: Vừa xuất hiện triệu trứng của loại 1 vừa có các biểu hiện của loại 2
 

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt vì cơ quan tiêu hóa có rất nhiều bộ phận liên quan đến nhau, và có nhiều yếu tố tác động lên hoạt động của chúng nhất là đại tràng lại là bộ phận cuối cùng trong hệ tiêu hóa. Cho tới nay, Y học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây viêm đại tràng.

Tuy nhiên một số yếu tố dưới đây được xem là nguyên nhân có thể tác động gây viêm đại tràng co thắt:

– Do thực phẩm không được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trong thức ăn có chứa các hại khuẩn thương hàn, khuẩn lỵ, lỵ amid,…

– Rối loạn nhu động ruột

– Sử dụng quá liều kháng sinh gây loạn khuẩn

– Do tâm lý, áp lực của người bệnh như rối loạn tâm thần, stress, sang chấn,…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top