✴️ Viêm gan siêu vi B là gì? Những giai đoạn của bệnh?

Nội dung

Viêm gan siêu vi B là gì? Viêm gan siêu vi B có nguy hiểm không? Viêm gan siêu vi B có chữa trị được không?… Đó là những thắc mắc cần được giải đáp của rất nhiều người bệnh.

Viêm gan siêu vi B là gì? Viêm gan siêu vi B là bệnh do siêu vi viêm gan B gây ra. Đây là một trong những thể viêm gan thường gặp nhất trong cộng đồng. Viêm gan siêu vi B cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm gạn mạn, suy gan, xơ gan và ung thư gan. Bệnh lây qua 03 con đường chính là: Đường truyền máu và các phế phẩm máu từ người bệnh; Đường tình dục; Truyền từ mẹ sang con.

viem-gan-sieu-vi-B-la-gi

Viêm gan siêu vi B là gì? Viêm gan siêu vi B là bệnh do siêu vi viêm gan B gây ra

 

Theo các bác sĩ, viêm gan siêu vi B chỉ có khoảng 30 – 50% người lớn có triệu chứng, ở trẻ nhỏ tỷ lệ này còn ít hơn.

Viêm gan siêu vi B có các dạng chính là: Viêm gan siêu vi B cấp, viêm gan siêu vi B tối cấp và viêm gan siêu vi B mạn.

Viêm gan siêu vi B cấp: Sốt là triệu chứng đầu tiên của bệnh. Người bệnh thường sốt thường nhẹ, ít khi sốt cao, giống cảm cúm. Tiếp đến là cảm giác mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, buồn nôn, nôn ói, đau bụng vùng trên rốn, đau khớp… Người bệnh bị vàng da, vàng mắt, nước tiểu có màu sẫm.

Viêm gan tối cấp: Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột hơn, nặng hơn và tử vong > 80% do hôn mê gan, xuất huyết.

viem-gan-sieu-vi-B-la-gi2

Viêm gan siêu vi B có các dạng chính là: Viêm gan siêu vi B cấp, viêm gan siêu vi B tối cấp và viêm gan siêu vi B mạn

 

Viêm gan mạn: Giai đoạn nhiễm HBV mạn tính kéo dài nhiều năm, có thể không có triệu chứng và dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như: Xơ gan, ung thư gan.  Viêm gan mạn có thể xuất hiện dưới 2 thể bệnh: Thể tiềm ẩn và thể hoạt động.

Điều trị viêm gan siêu vi B cần tiến hành điều trị sớm, tại các chuyên khoa gan mật uy tín. Bệnh nhân cần được khám bác sĩ chuyên khoa hang sớm càng tốt. Căn cứ trên kết quả khám, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top