✴️Xuất huyết tiêu hóa trên bệnh nhân xơ gan

Nội dung

Xuất huyết tiêu hóa trên bệnh nhân xơ gan nếu không xử trí sớm và đúng cách có thể khiến người bệnh tử vong rất nhanh. Bài viết dưới đây là những điều cần biết về xuất huyết tiêu hóa trên bệnh nhân xơ gan.

 

1. Xuất huyết tiêu hóa trên bệnh nhân xơ gan

Xơ gan là một trong những bệnh lý gan mật phổ biến gây suy giảm chức năng gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Khi áp lực tĩnh mạch cửa tăng cao làm căng giãn các tĩnh mạch ở vùng thực quản và tâm phình vị, làm vỡ các tĩnh mạch gây nên biến chứng xuất huyết tiêu hóa.

Xuất huyết tiêu hóa trên bệnh nhân xơ gan nếu không xử trí sớm và đúng cách có thể khiến người bệnh tử vong rất nhanh.

 

Xuất huyết tiêu hóa trên bệnh nhân xơ gan thường có các triệu chứng như:

  • Nôn ra máu.
  • Đi ngoài phân đen.

Những biểu hiện này thường dễ nhầm lẫn với các bệnh về đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, xuất huyết dạ dày… Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu của xơ gan giai đoạn mất bù, do khả năng đào thải của gan bị suy yếu gây nên. Người nhà bệnh nhân cần phải có những kiến thức cơ bản để chăm sóc và nhận biết biến chứng bệnh, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, xuất huyết tiêu hóa do xơ gan là biến chứng khá nguy hiểm, người bệnh có thể tử vông không được cấp cứu kịp thời.

 

2. Xử trí xuất huyết tiêu hóa trên bệnh nhân xơ gan như thế nào?

Các bác sĩ cho biết, phương pháp điều trị nội soi cầm máu không có tác dụng với những trường hợp xuất huyết tiêu hóa do xơ gan biến chứng. Nguyên nhân là phương pháp điều trị này chỉ làm hạ áp lực tĩnh mạch cửa trong một thời gian ngắn, sau đó các tĩnh mạch thực quản dạ dày lại căng giãn và vỡ lại. Để giải quyết tình trạng xuất huyết tiêu hóa trên bệnh nhân xơ gan cần dùng kĩ thuật nối thông trong nhu mô gan giữa tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch gan. Kỹ thuật này làm phần lớn dòng máu tĩnh mạch cửa có lối thoát thẳng về tim, không phải đi qua nhu mô gan xơ, nên áp lực hạ xuống nhanh, giúp các tĩnh mạch ở thực quản dạ dày hết căng giãn và giảm nguy cơ vỡ lại.

Cấp cứu tình trạng xuất huyết tiêu hóa do xơ gan rất phức tạp. Do đó, người bệnh cần lựa chọn những cơ xở y tế uy tín, chất lượng có đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và có đầy đủ các trang thiết bị y tế cần thiết. Tùy vào tình trạng xuất huyết tiêu hóa nặng hay nhẹ, mức độ xơ gan và tình trạng sức khỏe tổng quát của người bệnh, bác sĩ sẽ cân nhắc và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị xuất huyết tiêu hóa trên bệnh nhân xơ gan:

  • Điều trị cầm máu, kiểm soát tình trạng đông máu và tiểu cầu.
  • Điều trị hồi sức, chống shock.
  • Truyền dịch, truyền máu.
  • Dùng thuốc làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa.
  • Phẫu thuật – thường áp dụng cho những trường hợp nặng..

Điều trị triệt hiệu quả bệnh xơ gan theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa gan mật để tránh biến chứng xuất huyết tiêu hóa.

 

3. Phòng ngừa xuất huyết tiêu hóa trên bệnh nhân xơ gan

-Điều trị triệt hiệu quả bệnh xơ gan theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa gan mật.

-Nội soi kiểm tra 2 năm một lần với xơ gan còn bù và mỗi năm 1 lần với xơ gan mất bù để đảm bảo không giãn tĩnh mạch thực quản – nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa.

-Những bệnh nhân xơ gan bị giãn tĩnh mạch thực quản độ I cần nội soi kiểm tra mỗi năm 1 lần.

-Những bệnh nhân xơ gan bị giãn tĩnh mạch độ II, III rất dễ bị xuất huyết tiêu hóa cần thăm khám và theo dõi thường xuyên. Bác sĩ có thể chỉ định thực hiện nội soi thắt các búi tĩnh mạch để triệt tiêu các tĩnh mạch đã giãn, phòng ngừa xuất huyết đường tiêu hóa. Sau khi phẫu thuật, người bệnh có thể sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện nội soi kiểm tra 6 tháng/ lần để tránh tái phát.

Bên cạnh việc tuân thủ điều trị của bác sĩ, người bệnh cần kết hợp chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Vận động điều độ để có hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị xơ gan cũng như phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm do xơ gan gây nên, trong đó có xuất huyết tiêu hóa.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top