Nghiên cứu được thực hiện với hơn 103.000 người dân Pháp, trong đó 79% là phụ nữ, với độ tuổi trung bình là 42. Các nhà khoa học đã theo dõi giờ ăn của tình nguyện viên vào các ngày trong tuần, đồng thời phân tích nguy cơ mắc bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ của họ.
Kết quả cho thấy những người ăn tối sau 21h có nguy cơ đột quỵ cao hơn 28% so với người ăn tối trước 20h. Bên cạnh đó, những người ăn sáng lúc 9h cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 6% so với những người ăn sáng lúc 8h.
Các phát hiện còn cho thấy, thời gian nhịn ăn vào ban đêm dài hơn (thời gian giữa bữa ăn cuối cùng trong ngày và bữa sáng) có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.
Tiến sĩ Bernard Srour, thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia về Nông nghiệp, Thực phẩm và Môi trường ở Villeneuve-d'Ascq (Pháp), tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Những phát hiện này nêu bật vai trò tiềm năng của thời gian ăn uống trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nghiên cứu gợi ý nên áp dụng thói quen bữa ăn đầu tiên và bữa cuối cùng trong ngày sớm hơn để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim".
Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh