Bệnh nhồi máu cơ tim là gì? các dấu hiệu nhận biết sớm

Nội dung

Trong số các ca tử vong vì tim mạch, thì tử vong do nhồi máu cơ tim chiếm tỉ lệ lớ nhất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn rất mơ hồ về bệnh lý nguy hiểm này. Nhồi máu cơ tim là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn làm rõ:

Nhồi máu cơ tim là một thuật ngữ y học để chỉ tình trạng hoại tử một phần cơ tim do giảm sút đáng kể lượng máu cung cấp đến một vùng cơ tim. Phần lớn các trường hợp bị nhồi máu cơ tim là do sự lấp tắc một trong số các động mạch vành nuôi quả tim, cục máu đông hình thành tại chỗ khi mảng xơ vữa bị nứt, vỡ ra, ngoài ra, một số ít các trường hợp mắc bệnh nhồi máu cơ tim là do hậu quả của tình trạng co thắt mạch vành đánh kể làm ngừng trệ quá mức dòng máu dẫn đến nuôi cơ tim.

Bệnh nhồi máu cơ tim là một trong những bệnh lý nguy hiểm về tim mạch

Ai có thể mắc bệnh nhồi máu cơ tim

Nhiều cuộc điều tra cho thấy, tỷ lệ mắc nhồi máu cơ tim cao nhấy ở nam giới trên 40 tuổi
Đặc biệt, bệnh nhồi máu cơ tim dễ gặp ở những người hút thuốc lá, béo phì, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc gia đình có người mắc bệnh tim mạch sớm trước tuổi 60. Không loại trừ người trẻ tuổi mắc nhồi máu ở tim và không hề có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào.

Triệu chứng cơn nhồi máu cơ tim

Đau thắt ngực với cảm giác đau như bị đè ép, bóp chặt ở giữa ngực, diễn ra trong khoảng 5-15 phút.  Cơn đau có thể lan lên vai, cổ, hàm hoặc lan dọc theo cánh tay, đặc biệt là tay trái. Ngoài ra, có thể có kèm theo các triệu chứng như vã mồ hôi, buồn nôn, chóng mặt hoặc khó thở.

Bệnh nhồi máu cơ tim có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời

Nhiều trường hợp bị nhồi máu cơ tim lại có biểu hiện như một tình trạng rối loạn tiêu hoá, hoặc không hề có triệu chứng (nhồi máu cơ tim thầm lặng), hoặc lại hết sức đột ngột, biểu hiện bằng biến chứng rối loạn nhịp, ngừng tim hay đột tử…

Nhồi máu cơ tim có biến chứng nguy hiểm gì ?

Biến chứng nặng nhất của nhồi máu cơ tim là tử vong. Ngoài ra, một số biến chứng tiềm tàng như rối loạn nhịp trầm trọng, suy tim tiến triển, sốc tim và ngừng tim… Một vài trường hợp, cơ tim bị hoại tử lớn và dẫn tới thủng buồng tim (vỡ tim) có thể gây tử vong hoặc phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Nhồi máu cơ tim điều trị như thế nào ?

Nhồi máu cơ tim là một tình trạng cấp cứu, sự khẩn trương là hết sức cần thiết, người bệnh cần được đưa tới bệnh viện có đầy đủ năng lực chuyên môn, thời gian càng nhanh thì tiên lượng cho người bệnh càng lớn.Cấp cứu nhồi máu cơ tim cần  tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc, nhằm cứu vãn tối đa phần cơ tim thoi thóp do thiếu máu nuôi dưỡng.

Cách phòng ngừa nhồi máu cơ tim

Khám bác sĩ định kỳ để phòng bệnh nhồi máu cơ tim

Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, bao gồm việc bỏ hoàn toàn hút thuốc lá, tránh tiếp xúc với khói thuốc, ăn ít chất béo, bổ sung thêm hoa quả, giảm cân nặng nếu thừa cân, kiểm soát chặt chẽ huyết áp và đường máu trong giới hạn cho phép. Khám sức khỏe định kỳ nhằm theo dõi sát và có phương pháp điều chỉnh kịp thời, phát hiện sớm, xử trí kịp thời cơn đau thắt ngực.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top