Cảnh báo các dấu hiệu bệnh viêm cơ tim cần nhập viện sớm

Nội dung

Viêm cơ tim là một bệnh lý rất nguy hiểm, thường gặp ở người trẻ tuổi từ 20-40 tuổi. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh viêm cơ tim là rất quan trọng, sẽ giúp chúng ta phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra như suy tim, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, đột tử do tim,…

 

Bệnh viêm cơ tibệnh viêm cơ timm là gì?

Viêm cơ tim là một bệnh lý rất nguy hiểm, do nhiều nguyên nhân gây ra và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong. (ảnh minh họa)

 

Viêm cơ tim là tình trạng viêm nhiễm cấp tính hoặc mạn tính của cơ tim. Viêm cơ tim sẽ ảnh hưởng đến cơ tim cùng các hoạt động điện của tim, chúng làm giảm khả năng bơm máu của tim và là nguyên nhân gây ra nhịp tim nhanh hay rối loạn nhịp tim.

Nếu viêm cơ tim nặng hay còn gọi là viêm cơ tim cấp có thể gây ra suy tim, làm cho tim không bơm đủ máu đến các phần còn lại của cơ thể. Các cục máu đông có thể hình thành trong tim, dẫn đến đột quỵ hay đột tử.

Bệnh viêm cơ tim có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu thường gặp ở những người trẻ, với độ tuổi từ 20-40 tuổi, và thường gặp ở nam nhiều hơn nữ.

 

Biến chứng của bệnh viêm cơ tim

Bệnh viêm cơ tim đặc biệt là viêm cơ tim cấp có diễn biến tử vong nhanh, chúng có thể gây tổn thương cơ tim vĩnh viễn và gây ra hàng loạt các biến chứng nguy hiểm về tim như:

 

Suy tim

Bệnh viêm cơ tim nếu không được điều trị có thể làm tổn thương cơ tim, dẫn đến tim không thể co bóp để bơm đủ máu đi nuôi các cơ quan trong cơ thể, vì vậy chúng phải làm việc quá sức dễ dẫn đến tình trạng suy tim.

 

Nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ

Bệnh viêm cơ tim có thể biến chứng đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim. (ảnh minh họa)

 

Nếu cơ tim bị tổn thương do viêm có thể khiến máu chảy trong tim, điều này hình thành các cục máu đông gây bít tắc một trong các động mạch vành và gây ra nhồi máu cơ tim. Hoặc nếu các cục máu đông trong tim di chuyển đến động mạch não có thể gây đột quỵ.

 

Tim đập nhanh hoặc rối loạn nhịp tim

Viêm cơ tim có thể gây rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh.

 

Đột tử do tim

Một số trường hợp viêm cơ tim cấp gây rối loạn nhịp tim nghiêm trọng, có thể khiến tim ngừng đập (ngừng tim đột ngột) và gây tử vong. Trong trường hợp này, người bệnh cần được đưa đến viện cấp cứu ngay nếu không sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

 

Những dấu hiệu bệnh viêm cơ tim cần nhập viện

Các dấu hiệu ban đầu để phát hiện bệnh viêm cơ tim thường rất khó vì bệnh nếu bệnh nhân bị viêm cơ tim nhẹ hoặc đang ở giai đoạn đầu, có thể sẽ không có triệu chứng gì hoặc nếu có thì các triệu chứng cũng rất nhẹ như đau ngực trái, khó thở khi gắng sức, do đó người bệnh thường rất dễ bỏ qua các triệu chứng này.

Còn khi ở trường hợp bệnh viêm cơ tim nặng hơn, điển hình là viêm cơ tim cấp thì các dấu hiệu bệnh viêm cơ tim được biểu hiện lúc này bao gồm:

  • Đau ngực
  • Tim đập nhanh hoặc rối loạn nhịp tim
  • Khó thở lúc nghỉ ngơi hoặc khi vận động
  • Phù chân, mắt cá chân và bàn chân
  • Mệt mỏi,…

Các dấu hiệu và triệu chứng khác sẽ theo nguyên nhân gây ra bệnh viêm cơ tim như bệnh nhân có thể bị sốt cao do viêm cơ tim do vi khuẩn.

Vì vậy, khi có các biểu hiện nghi ngờ viêm cơ tim, bạn nên đến ngay cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa Tim mạch để được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Ngoài ra, nếu  có triệu chứng như đau ngực và khó thở khi đang có biểu hiện nhiễm trùng hoặc nhiễm virus và nếu thấy các triệu chứng nghiêm trọng, hãy đến ngay phòng cấp cứu hoặc gọi trợ giúp y tế khẩn cấp.

 

Biện pháp phòng bệnh viêm cơ tim

Mặc dù chưa có biện pháp phòng ngừa cụ thể cho bệnh viêm cơ tim, nhưng để phòng tránh bệnh lý này, bạn nên thực hiện những điều sau:

  • Vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng
  • Tránh các bệnh lý có nguy cơ cao gây nhiễm trùng cơ tim như HIV,  rubella, cúm, nhiễm virus, các bệnh lý lây qua đường tình dục,…
  • Trang bị đồ bảo hộ và hạn chế tiếp xúc với côn trùng.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ
  • Thăm khám sớm với bác sĩ chuyên khoa khi có các biểu hiện bất thường.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top