✴️ Hạ huyết áp sau khi ăn cơn ác mộng của nhiều người

Ăn uống là một khoảng thời gian thú vị, đặc biệt là khi bàn ăn có nhiều món ăn bạn yêu thích. Tuy nhiên với những ai mắc chứng hạ huyết áp sau ăn, khoảng thời gian sau khi ăn xong thực sự là “cơn ác mộng” vì thường gặp phải các triệu chứng khó chịu như chóng mặt hoặc choáng váng. Mặc dù chưa có phương pháp điều trị dứt điểm nhưng một số thay đổi về lối sống có thể thay đổi tình trạng này.

Trong quá trình tiêu hóa, một lượng máu lớn sẽ chảy đến đường tiêu hóa. Để giúp duy trì huyết áp bình thường, nhịp tim sẽ tăng lên và các mạch máu co lại. Nếu quá trình nêu trên không xảy ra, huyết áp sẽ giảm sau khi ăn xong. Tình trạng này được gọi là chứng hạ huyết áp sau ăn, một hình thức hạ huyết áp thế đứng.

 

Với những ai mắc chứng hạ huyết áp sau ăn, khoảng thời gian sau khi ăn xong thực sự là “cơn ác mộng” vì thường gặp phải các triệu chứng khó chịu như chóng mặt hoặc choáng váng.

 

Ai có nguy cơ bị hạ huyết áp sau ăn?

Hạ huyết áp sau ăn có xu hướng thường gặp ở những người lớn tuổi, các cơ quan trong cơ thể lão hóa và suy giảm, không thể kiểm soát huyết áp hiệu quả như trước đây. Harvard Medical School cho biết thêm rằng ảnh hưởng của tuổi tác khiến cơ thể khó đáp ứng với những thay đổi về huyết áp cấp tính. Quá trình tiêu hóa đòi hỏi sự phối hợp của tuần hoàn, thần kinh và hệ thống tiêu hóa. Vì vậy, người bị rối loạn hệ thần kinh như bệnh Parkinson, rối loạn nội tiết như tiểu đường và các vấn đề tuần hoàn như thuyên tắc phổi – một sự tắc nghẽn trong động mạch phổi – tất cả đều có nguy cơ bị tụt huyết áp sau ăn.

 

Thuốc và chứng hạ huyết áp sau ăn

Một số loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ hạ huyết áp sau ăn, bao gồm các thuốc hạ huyết áp như thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn kênh canxi, nitrat và beta-blockers. Những loại thuốc này có thể khiến huyết áp bị giảm quá nhiều nếu sử dụng không đúng theo chỉ dẫn. Các chất khác như rượu, bia, thuốc kê đơn và một số loại thuốc theo đơn có thể phản ứng xấu với thuốc làm giảm huyết áp, kết quả là huyết áp bị giảm đột ngột sau ăn.

 

Các triệu chứng

Các triệu chứng phổ biến nhất của hạ huyết áp sau ăn là chóng mặt và choáng váng, nhiều trường hợp có thể bị ngất xỉu. Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như đau ngực, buồn nôn hoặc có vấn đề về thị lực.

Uống nước 15 phút trước mỗi bữa ăn có thể giúp ngăn ngừa một sự sụt giảm huyết áp

 

Điều trị

Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho chứng hạ huyết áp sau ăn. Tuy nhiên một số điều chỉnh về lối sống hàng ngày có thể giúp hạn chế tình trạng này. Uống nước 15 phút trước mỗi bữa ăn có thể giúp ngăn ngừa một sự sụt giảm huyết áp. Chọn ngũ cốc nguyên hạt, đậu và protein thay cho bánh mì trắng, gạo trắng và khoai tây. Vì những thực phẩm này cần nhiều thời gian để tiêu hóa và giữ cho huyết áp cao sau khi ăn. Ngồi nghỉ ngơi khoảng 30 – 60 phút sau khi ăn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top