✴️ Hạ huyết áp tư thế đứng là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Hạ huyết áp tư thế đứng - còn được gọi là hạ huyết áp tư thế - là một hình thức của huyết áp thấp xảy ra khi đứng lên từ ngồi hoặc nằm. Hạ huyết áp tư thế đứng có thể làm cho cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng, và có thể ngất xỉu.

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra cho bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Hạ huyết áp tư thế đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng. Tuy nhiên, hạ huyết áp tư thế đứng lâu dài có thể là một dấu hiệu của nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn, do đó, nói chuyện với bác sĩ nếu thường xuyên cảm thấy váng khi đứng. Nó thậm chí còn cấp bách hơn, đến gặp bác sĩ nếu bị mất ý thức, ngay cả trong giây lát.

Nếu có hạ huyết áp tư thế đứng nhẹ, có thể không cần điều trị. Nhiều người đôi khi cảm thấy chóng mặt hoặc váng sau khi đứng, và nó thường không gây ra vấn đề. Việc điều trị cho các trường hợp nặng hơn, hạ huyết áp tư thế đứng phụ thuộc vào nguyên nhân gây huyết áp thấp.

 

Các triệu chứng

Các triệu chứng phổ biến nhất của hạ huyết áp tư thế đứng có cảm giác quay cuồng hay chóng mặt khi đứng lên sau khi ngồi hoặc nằm. Cảm giác này, và các triệu chứng khác, thường xảy ra ngay sau khi đứng lên và kéo dài vài giây hoặc vài phút. Hạ huyết áp tư thế đứng dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Cảm giác quay cuồng hay chóng mặt khi đứng lên.

Tầm nhìn bị m.ờ

Điểm yếu.

Ngất xỉu (syncope).

Lẫn lộn.

Buồn nôn.

Nhức đầu.

Thỉnh thoảng, hoa mắt chóng mặt có thể là tương đối nhỏ - kết quả của mất nước nhẹ, lượng đường trong máu thấp, hoặc quá nhiều thời gian trong ánh mặt trời hoặc một bồn tắm nóng, ví dụ. Nếu điều này xảy ra chỉ thỉnh thoảng, nó thường không gây ra vấn đề.

Điều quan trọng là gặp bác sĩ nếu có triệu chứng hạ huyết áp tư thế đứng thường xuyên bởi vì đôi khi có thể chỉ ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn. Nó có thể hữu ích để lưu giữ hồ sơ của các triệu chứng, khi chúng xảy ra và những gì đang làm lúc đó. Nếu điều này xảy ra vào những thời điểm mà có thể gây nguy hiểm cho bạn hoặc người khác, thảo luận với bác sĩ.

 

Nguyên nhân

Khi đứng lên, lực hấp dẫn gây ra máu đến hồ bơi ở chân. Điều này làm giảm huyết áp vì có ít máu lưu thông trở lại tim. Thông thường, các tế bào đặc biệt (baroreceptors) bên cạnh tim và các động mạch cổ có ý nghĩa với hạ huyết áp và chống lại nó bằng cách kích hoạt tim đập nhanh hơn và bơm máu nhiều hơn nhằm ổn định huyết áp. Ngoài ra, những tế bào này gây thu hẹp các mạch máu, làm tăng sức đề kháng để lưu thông máu và tăng huyết áp.

Hạ huyết áp tư thế xảy ra khi một cái gì đó làm gián đoạn quá trình tự nhiên của cơ thể chống lại huyết áp thấp. Hạ huyết áp tư thế đứng có thể được gây ra bởi nhiều thứ khác nhau, bao gồm:

Mất nước

Sốt, nôn ói, không uống đủ nước, tiêu chảy nặng và tập luyện vất vả - tất cả có thể dẫn đến mất nước. Khi bị mất nước, cơ thể mất nước và natri nhiều hơn hơn là nhập, Ngay cả mất nước nhẹ có thể gây ra yếu, chóng mặt và mệt mỏi.

Vấn đề về tim

Một số bệnh tim có thể dẫn tới huyết áp thấp, bao gồm nhịp tim rất thấp (nhịp tim chậm), các vấn đề van tim, đau tim và suy tim. Các điều kiện này có thể gây hạ huyết áp tư thế đứng, vì ngăn chặn cơ thể có thể lưu thông máu đủ.

Bệnh tiểu đường

Nếu không điều trị bệnh tiểu đường có thể gây mất nước bằng cách đi tiểu thường xuyên. Điều này có thể gây hạ huyết áp tư thế đứng. Ngoài ra, bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các dây thần kinh gửi tín hiệu giúp điều hòa huyết áp.

Rối loạn hệ thống thần kinh

Một số bệnh, chẳng hạn như của bệnh Parkinson, nhiều hệ thống teo (hội chứng Shy-Drager) và amyloidosis, có thể phá vỡ hệ thống quy định huyết áp bình thường của cơ thể.

 

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ hạ huyết áp tư thế đứng cho bao gồm:

Tuổi. Hạ huyết áp tư thế đứng hay gặp nhất xảy ra ở những người 65 tuổi trở lên. Khi độ tuổi cơ thể, khả năng của các tế bào đặc biệt (baroreceptors) gần động mạch tim và cổ điều chỉnh huyết áp có thể bị chậm lại. Ngoài ra, khi có tuổi, nó có thể khó khăn hơn cho tim đập nhanh hơn và bồi hoàn giảm huyết áp.

Thuốc. Những người dùng thuốc nhất định, chẳng hạn như thuốc huyết áp cao, có nguy cơ hạ huyết áp tư thế đứng. Chúng bao gồm thuốc lợi tiểu và các loại thuốc khác điều trị huyết áp cao, thuốc tim, chẳng hạn như thuốc chẹn beta, thuốc của bệnh Parkinson, thuốc chống trầm cảm ba vòng; sildenafil (Viagra), đặc biệt kết hợp với nitroglycerin, chất ma tuý và rượu. Các thuốc theo toa thuốc trên có thể gây hạ huyết áp khi dùng kết hợp với các thuốc dùng để điều trị cao huyết áp.

Một số bệnh. Bệnh Parkinson và bệnh tim, một số đặt vào nguy cơ phát triển huyết áp thấp.

Nhiệt độ. Đang trong một môi trường nóng có thể làm đổ mồ hôi và có thể gây mất nước, có thể hạ huyết áp và gây hạ huyết áp tư thế đứng.

Nghỉ ngơi tại giường. Nếu phải ở trên giường một thời gian dài vì bệnh tật, có thể trở nên yếu kém. Khi cố gắng đứng lên, có thể bị hạ huyết áp tư thế đứng.

Ép đầu gối. Ngồi trong thời gian dài, hai chân bắt chéo ở đầu gối (so với mắt cá chân trên đầu gối, như nam giới có xu hướng làm) ép vào tĩnh mạch, khuyến khích máu đến hồ ở chân.

Mang thai. Bởi vì hệ thống tuần hoàn của một người phụ nữ mở rộng nhanh chóng trong thai kỳ, huyết áp có thể giảm. Điều này có thể gây ra huyết áp giảm, đủ để gây hạ huyết áp tư thế đứng, khi đứng lên nhanh chóng.

 

Các biến chứng

Trong khi các hình thức hạ huyết áp tư thế đứng nhẹ có thể là một mối phiền toái, biến chứng nghiêm trọng hơn là có thể, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Các biến chứng này bao gồm:

Ngã. Ngã xuống như là kết quả của ngất xỉu (syncope) là một biến chứng thường gặp ở những người bị hạ huyết áp tư thế đứng.

Đột quỵ. Thay đổi huyết áp khi đứng và ngồi như là một kết quả của việc hạ huyết áp tư thế đứng có thể là một yếu tố nguy cơ đột quỵ.

Tổn thương não. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lặp đi lặp lại của hạ huyết áp tư thế đứng có thể làm hỏng các bộ phận của não, làm tăng nguy cơ một số dạng bệnh mất trí nhớ và các rối loạn não khác.

 

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Mục tiêu trong việc đánh giá hạ huyết áp tư thế đứng, như với tất cả các hình thức huyết áp thấp, là để tìm ra nguyên nhân cơ bản. Điều này giúp xác định điều trị chính xác và xác định bất kỳ tim, não, hay vấn đề về hệ thần kinh có thể chịu trách nhiệm về huyết áp thấp. Để giúp đạt được một chẩn đoán, bác sĩ có thể đề nghị một hoặc nhiều điều sau đây:

Giám sát huyết áp. Bác sĩ sẽ đo huyết áp cả trong khi đang ngồi và trong khi đang đứng và sẽ so sánh các số đo.

Xét nghiệm máu. Đây có thể cung cấp một nhất định các thông tin về sức khỏe tổng thể cũng như cho dù có lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) hoặc một số tế bào máu thấp (thiếu máu), cả hai đều có thể gây hạ huyết áp.

Điện tâm đồ (ECG). Điều thử nghiệm này không xâm lấn phát hiện bất thường trong nhịp tim hoặc cấu trúc tim, và các vấn đề với việc cung cấp máu và ôxy cho cơ tim.

Siêu âm tim. Điều này không xâm lấn, trong đó bao gồm siêu âm ngực, cho thấy hình ảnh chi tiết của cấu trúc và chức năng của tim. Sóng siêu âm được truyền đi, và tiếng vang của được ghi lại với một thiết bị gọi là bộ chuyển đổi tổ chức bên ngoài cơ thể. Một máy tính sử dụng thông tin từ các bộ chuyển đổi để tạo ra hình ảnh chuyển động trên một màn hình video.

Stress thử nghiệm. Một số vấn đề về tim có thể gây huyết áp thấp dễ dàng để chẩn đoán khi trái tim làm việc. Trong một bài kiểm tra căng thẳng, sẽ tập thể dục, chẳng hạn như đi bộ trên máy chạy bộ. Hoặc, có thể được cho thuốc để làm cho tim làm việc chăm chỉ hơn nếu không thể tập thể dục. Khi trái tim đang làm việc chăm chỉ hơn, trái tim sẽ được theo dõi điện tim hoặc siêu âm tim. Huyết áp cũng sẽ được theo dõi.

Bảng thử nghiệm. Một thử nghiệm bàn nghiêng đánh giá cơ thể phản ứng với những thay đổi về vị trí như thế nào. Trong thời gian thử nghiệm, nằm trên một bảng bắt đầu bằng phẳng và sau đó nghiêng để nâng phần trên của cơ thể, mô phỏng sự di chuyển từ một nằm ngang với vị trí đứng. Huyết áp được thực hiện đo thường xuyên.

Valsalva nghiệm pháp. Kiểm tra thử nghiệm này không xâm lấn, biết các chức năng của hệ thần kinh tự trị bằng cách phân tích nhịp tim và huyết áp sau khi một số chu kỳ của hít thở sâu: Có một hơi thở sâu và sau đó lực lượng không khí thổi thông qua đôi môi, như đang cố gắng thổi một quả bóng cứng.

Huyết áp và ghi điện tâm đồ 24h. Điều này liên quan đến việc kiểm tra huyết áp, đeo một túi hơi trong 24 giờ với ghi tự động định kỳ của huyết áp. Cũng sẽ được trang bị một màn hình để cho phép đọc ECG liên tục. Sẽ được yêu cầu giữ một cuốn nhật ký và cố gắng để nắm bắt cơn hạ huyết áp tư thế đứng liên tục.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Việc điều trị hạ huyết áp tư thế đứng phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Bác sĩ sẽ cố gắng giải quyết vấn đề sức khỏe tiềm ẩn - mất nước hay suy tim, ví dụ - hơn là huyết áp thấp bản thân. Đối với hạ huyết áp tư thế đứng nhẹ, một trong những phương pháp điều trị đơn giản là ngồi hay nằm xuống ngay lập tức sau khi cảm thấy váng khi đứng. Triệu chứng hạ huyết áp tư thế đứng thường biến mất.

Khi huyết áp thấp là do thuốc, điều trị thường bao gồm việc thay đổi liều thuốc hoặc ngừng hoàn toàn. Thường có một vài lựa chọn để điều trị hạ huyết áp tư thế đứng, bao gồm:

Thay đổi lối sống. Uống nhiều nước, uống ít rượu không, tránh đi bộ trong thời tiết nóng, và đứng lên từ từ là những điều bác sĩ có thể đề nghị. Bác sĩ cũng có thể đề xuất các chương trình tập thể dục mà tăng cường cơ bắp chân. Nếu không còn bị huyết áp cao, bác sĩ có thể đề nghị tăng lượng muối trong chế độ ăn uống.

Vớ nén. Các vớ đàn hồi tương tự và leotards thường được sử dụng để làm giảm cơn đau và sưng giãn tĩnh mạch có thể giúp giảm các hồ máu ở chân và giảm các triệu chứng của hạ huyết áp tư thế đứng.

Thuốc. Một số thuốc, hoặc là sử dụng một mình hoặc cùng với nhau, có thể được dùng để điều trị hạ huyết áp tư thế đứng. Ví dụ, thuốc fludrocortisone thường được dùng để giúp tăng số máu, làm tăng huyết áp. Các bác sĩ thường sử dụng thuốc midodrine nâng cao huyết áp thường trực. Nó hoạt động bằng cách hạn chế khả năng của các mạch máu để mở rộng, điều này làm tăng huyết áp. Các loại thuốc khác, chẳng hạn như pyridostigmine, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), caffeine và epoetin, đôi khi được sử dụng, hoặc một mình hoặc với các thuốc khác.

 

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Có nhiều bước đơn giản để quản lý hoặc ngăn chặn hạ huyết áp tư thế đứng. Một số ý kiến bác sĩ có thể bao gồm:

Thêm muối trong chế độ ăn uống. Điều này phải được làm cẩn thận, và chỉ sau khi thảo luận với bác sĩ. Quá nhiều muối có thể gây ra huyết áp tăng vượt quá một mức độ lành mạnh, tạo ra nguy cơ sức khỏe mới.

Nhận được nhiều nước. Giữ ẩm giúp ngăn ngừa các triệu chứng của huyết áp thấp.

Tập thể dục. Tập thể dục cơ bắp chân trước khi ngồi. Ngoài ra, khi ra khỏi giường, ngồi trên mép giường cho một phút trước khi đứng.

Tránh uốn cong ở eo. Nếu thả một cái gì đó trên sàn nhà, ngồi xổm với đầu gối để phục hồi nó.

Mang vớ nén. Có thể giúp làm giảm các hồ máu ở chân, do đó làm giảm các triệu chứng của hạ huyết áp tư thế đứng.

Đi chậm. Có thể giảm chóng mặt và hoa mắt xảy ra với hạ huyết áp tư thế đứng bằng cách dễ dàng khi chuyển từ một vị trí dễ bị tới một vị trí đứng. Thay vì nhảy ra khỏi giường vào buổi sáng, hít thở sâu vài phút và sau đó từ từ ngồi dậy trước khi đứng.

Vị trí Sleep. Ngủ với đầu giường hơi cao có thể giúp chống lại các tác động của trọng lực.

Chân cử động. Nếu bắt đầu có các triệu chứng trong khi đứng, ngang đùi kéo và ép hoặc đặt một chân trên một mỏm đá hoặc ghế và tựa về phía trước khi có thể. Các cuộc diễn tập khuyến khích máu chảy từ chân đến trái tim.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top