✴️ Lâm sàng tim mạch học: Phân loại bệnh cơ tim

Nội dung

Bệnh cơ tim bao gồm các bệnh gây tổn thương cơ tim và viêm cơ tim. Trước đây, bệnh cơ tim được phân loại là bệnh không rõ nguyên nhân, khác với bệnh của cơ tim có nguyên nhân cụ thể hơn như thiếu máu cục bộ, tăng huyết áp và bệnh van tim. Tuy nhiên, với sự hiểu biết tốt hơn gần đây về nguyên nhân và sinh lý bệnh, dẫn đến phân loại này đã trở nên không phù hợp.

Bệnh cơ tim được định nghĩa là một nhóm các bệnh lý gây tổn thương cơ tim, đặc trưng bởi sự rối loạn chức năng cơ học và/hoặc điện học dẫn đến tình trạng phì đại và giãn tâm thất một cách bất thường. Có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng thường gặp là do đột biến gen. Bệnh cơ tim có thể do tổn thương tại cơ tim hoặc là hậu quả của các rối loạn hệ thống nói chung, thường dẫn tới tử vong tim mạch và các rối loạn chức năng tim nặng nề.

Phân loại bệnh cơ tim dựa theo phạm vi tổn thương các cơ quan. Bệnh cơ tim nguyên phát bao gồm các bệnh nhân có tổn thương tại tim, có thể chia thành nhóm bẩm sinh và mắc phải. Bệnh cơ tim thứ phát bao gồm các tổn thương có biểu hiện ở nhiều cơ quan khác nhau, trong đó có cơ tim.

 

Hình 9.1: Phân loại các bệnh lý cơ tim nguyên phát (Theo: Oxford Handbook of Cardiology 2.0)

Hình 9.2: Các bệnh lý cơ tim thứ phát (Nguồn: Oxford Handbook of Cardiology 2.0)

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top