Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch và cách điều trị

Nội dung

Xơ vữa động mạch là căn bệnh tim mạch phổ biến nhất và ảnh hướng đến tất cả các động mạch trong cơ thể và thường gặp nhất là xơ vữa động mạch vành tim. Bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh:

 

1. Xơ vữa động mạch là gì?

Xơ vữa động mạch là tổn thương trong đó có một khối vật chất bất thường tạo thành bên trong động mạch

 

Xơ vữa động mạch là tổn thương trong đó có một khối vật chất bất thường tạo thành bên trong động mạch, nó bám lên thành động mạch khiến lòng động mạch bị hẹp lại, làm cản trở sự vận chuyển máu trong cơ thể, thiếu máu nuôi các bộ phận cơ thể do động mạch chi phối.

Xơ vữa động mạch là tình trạng các động mạch của tim bị cứng lại. Sự dày lên của các động mạch có thể do tích tụ quá nhiều canxi hay cholesterol trong các mạch máu, làm mất đi sự linh hoạt hoặc đàn hồi của mạch máu. Xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây ra một số bệnh lý vô cùng nguy hiểm như suy thận, đột quỵ và đau tim.

 

2. Nguyên nhân xơ vữa động mạch

Bệnh xơ vữa động mạch có liên hệ mật thiết với tỷ lệ cholesterol trong máu. Vì vậy khi để chẩn đoán một người có mắc xơ vữa động mạch hay không thì cần xét nghiệm chỉ số cholesterol trong máu là có thể biết. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch đó là:

 

 

Bệnh xơ vữa động mạch không được điều trị và xử trí kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng

  • Cholesterol trong máu cao: như đã nói ở trên thì cholesterol và xơ vữa có mối liên hệ mật thiết với nhau. Nếu cholesterol xấu tăng vượt mức cho phép thì sẽ không thể thải hết lượng cholesterol xấu này ra khỏi cơ thể được. Lâu dần nó sẽ tích tụ bám lại trên thành mạch máu gây nên hiện tượng hẹp động mạch vành, ngăn cản sự lưu thông máu tới các cơ quan trong cơ thể. Và gây nên bệnh xơ vữa động mạch.
  • Huyết áp cao và đái tháo đường cũng là nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch. Huyết áp tăng làm tổn thương thành mạch máu dẫn đến lắng đọng các mảng xơ vữa ở mạch máu. Cùng với đó là tăng huyết áp gây áp lực khiến tim phải hoạt động nhiều hơn. Đái tháo đường khiến nồng độ đường trong máu tăng cao trên mức bình thường, làm tổn thương mạch máu từ đó tạo nên các mảng xơ vữa ở mạch máu.
  • Hút thuốc lá là tác nhân hàng đầu dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có xơ vữa động mạch. Khi hút thuốc bạn sẽ trực tiếp làm tổn thương các mạch máu dẫn đến tình trạng tăng cholesterol xấu và huyết áp cao, khiến lượng máu đến các cơ quan bị giảm và mạch máu lúc này đang bị co lại.

 

3. Cách điều trị xơ vữa động mạch

Mục đích điều trị xơ vữa động mạch là nhằm làm giảm triệu chứng, giảm các yếu tố nguy cơ dẫn đến xơ vữa động mạch; giảm nguy cơ hình thành cục máu đông; phòng ngừa xơ vữa động mạch… Bệnh nhân cần ăn uống lành mạnh, năng hoạt động thể chất, phòng tránh thừa cân.

Điều trị nội khoa: dùng thuốc để ngăn chặn sự hình thành mảng xơ vữa, dùng các thuốc để giảm cholesterol, hạ huyết áp…

Phẫu thuật nhằm điều trị các trường hợp xơ vữa động mạch nặng, nong mạch vành hoặc bắc cầu động mạch vành…

Phòng tránh xơ vữa động mạch bằng các biện pháp: Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ, giảm ăn mặn, giảm các loại thức ăn chứa nhiều cholesterol; hạn chế uống rượu bia; tập thể dục đều đặn hàng ngày; bỏ hút thuốc lá thuốc lào; tránh căng thẳng về thể chất và tinh thần…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top