Tìm hiểu nguyên nhân gây đau tức ngực khó thở

Nội dung

Đau tức ngực khó thở là tình trạng thường gặp đối với tất cả mọi người. Không chỉ phổ biến ở người cao tuổi mà hiện nay tình trạng này cũng đang xuất hiện phổ biến ở người trẻ. Vậy, nguyên nhân gây đau tức ngực khó thở xuất phát từ đâu?

 

Nguyên nhân gây đau tức ngực khó thở gồm những gì?

Hiện nay, nhiều người thường gặp những bất thường về sức khỏe với dấu hiệu đau tức ngực khó thở. Đây là tình trạng gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như quá trình vận động hàng ngày của mọi người. Khi có biểu hiện đau tức ngực khó thở, nguyên nhân luôn được các bác sĩ nghĩ đến đầu tiên đó là do:

 

Nguyên nhân gây đau tức ngực khó thở xuất phát chủ yếu là do bệnh lý tim mạch

 

Đau tức ngực: Nguyên nhân chủ yếu do bệnh tim mạch

Đau ngực có thể xảy ra do bệnh phổi hoặc bệnh xương, bệnh thực quản hoặc các bệnh đường tiêu hóa, kích thích rễ dây thần kinh cổ ngực hoặc do tình trạng lo lắng cũng như nhiều bệnh tim mạch gây nên. Biểu hiện của cơn đau tức ngực thường là đau âm ỉ, nhức nhối hoặc như cảm giác ép vào, siết chặt, thắt chặt hoặc ngột ngạt hơn là đau như dao đâm hoặc co thắt lại, và nó thường được nhận thức như một cảm giác bứt rứt hơn là đau.

 

Khó thở: Nguyên nhân chủ yếu do bệnh phổi và bệnh tim mạch

Tình trạng này thông thường được biểu hiện bằng dấu hiệu khởi phát hoặc nặng lên bởi gắng sức và gây ra tăng áp lực nhĩ trái và tĩnh mạch phổi hoặc giảm oxy máu. Khó thở cũng là một triệu chứng thường gặp trong các bệnh phổi và khó thở cũng có thể gặp ở người ít đi lại hoặc người béo, người trong tình trạng lo lắng, thiếu máu và nhiều bệnh khác.

Đau tức ngực khó thở là nguyên nhân của nhiều bệnh lý gây ra

Nguyên nhân gây đau tức ngực khó thở xuất phát chủ yếu từ nhiều bệnh lý gây ra. Bởi vậy để sớm phát hiện dấu hiệu cũng như nguyên nhân gây bệnh, mọi người nên chủ động thăm khám sức khỏe để kịp thời phòng tránh cũng như điều trị tốt nhất.

 

Cần làm gì khi bị đau tức ngực khó thở?

Khi bị đau tức ngực khó thở nhiều người thường chủ quan cho rằng do bản thân căng thẳng vì công việc hoặc có thể do tuổi tác ngày càng nhiều nên dễ bị gặp phải tình trạng này.

Đau tức ngực khó thở mọi người nên thăm khám sức khỏe theo định kỳ

Theo các chuyên gia y tế, khi bị đau tức ngực mọi người cần phải tạm dừng ngay công việc để nghỉ ngơi, không làm việc nặng, không cố gắng sức. Mọi người nên xây dựng thói quen tập thể dục và vận động cơ thể hàng ngày bằng các động tác nhẹ nhàng. Đồng thời cân bằng chế độ dinh dưỡng bằng cách tích cực ăn rau xanh và thực phẩm dinh dưỡng giàu chất xơ, hạn chế đồ chiên rán có nhiều dầu mỡ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Đặc biệt tích cực nâng cao vấn đề thăm khám sức khỏe theo định kỳ từ 1 – 2 lần/năm để sớm phát hiện mầm mống bệnh và từ đó sớm đưa ra giải pháp phòng tránh cũng như điều trị bệnh hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top