✴️ Đau răng cẩn thận với bệnh viêm xoang hàm

Nội dung

Khi có triệu chứng đau răng, hầu hết mọi người cho rằng bị bệnh răng miệng, tuy nhiên các chuyên gia tai mũi họng cảnh báo đau răng cẩn thận với bệnh viêm xoang hàm cần được thăm khám và chữa trị hiệu quả.

 

Đau răng cẩn thận với bệnh viêm xoang hàm

Đau răng có thể là triệu chứng của bệnh viêm xoang vì chân răng hàm trên có vị trí gần với xoang hàm và nếu như vùng răng này bị sâu răng nặng và gây viêm nhiễm thì có thể dẫn đến nhiễm trùng nhiều xoang và đặc biệt là xoang hàm.

Viêm xoang hàm là căn bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đặc biệt là vùng răng miệng. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể gây mất răng và niêm mạc đóng mủ gây tiêu hủy xương hàm.

Đau răng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm xoang hàm

Đau răng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm xoang hàm

 

Đối với viêm xoang hàm cấp thì do viêm quanh răng hàm lớn có mủ, do viêm tủy răng hoại tử hoặc do tai nạn nhổ răng khiến chân răng nhiễm khuẩn vào xoang. Bệnh thường có những triệu chứng như nhức đầu, sốt cao, mất ngủ. Các cơn đau có thể lây lan sang cả vùng hàm trên, mắt, trán, thái dương. Cơn đau sẽ càng đau hơn khi người bệnh cử động mạnh hoặc cúi đầu. Dịch chảy qua lỗ mũi và thành nhầy mũi, mủ có mùi hôi thối khó chịu.

Đối với viêm xoang hàm mạn tính thường có những triệu chứng cụ thể như đau đầu, nhức mỏi, chảy mủ vàng xanh bên bị bệnh. Nhất là vào vào buổi sáng thường chảy mủ nhiều, mùi rất hôi khiến cho người bệnh cảm thấy buồn nôn, cảm giác đau ít hơn viêm xoang cấp.

Viêm xoang hàm nếu không được điều trị hiệu quả có thể gây ra các biến chứng như viêm thanh quản, viêm họng, tiêu chảy, viêm xoang sàng, xoang trán, áp xe hố mắt, viêm thị thần kinh, viêm tắc tĩnh mạch xoang, đau răng.

 

Viêm xoang hàm phải làm sao?

Người bệnh viêm xoang hàm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Người bệnh viêm xoang hàm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

 

Khi có dấu hiệu viêm xoang hàm, người bệnh cần thực hiện một số lưu ý sau để điều trị bệnh hiệu quả:

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày, đánh răng 2 lần sáng tối với kem đánh răng có chứa  fluor.

Nên ngậm và súc miệng bằng nước muối để có thể giúp sạch miệng và loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Khi có cảm giác bị đau răng, đau lợi hoặc viêm chân răng cần phải đi khám để khắc phục ngay. Tránh để lâu có thể gây viêm xoang hàm nguy hiểm.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top