Dưới đây là Top 17 loại thực phẩm mà chị em có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh.
Kinh nguyệt hàng tháng chính là lí do khiến chị em phụ nữ bị mất máu nhẹ. Nếu không được bổ sung sắt kíp thời sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu mãn tính, suy giảm chức năng buồng trứng, về lâu về dài có nguy cơ dẫn tới vô sinh nữ.
Do đó, chị em phải thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu sắt như gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, bí đỏ, các loại đậu… để bổ sung thêm hàm lượng sắt cho cơ thể.
Lưu ý, các chị em trong kỳ kinh nguyệt không nên uống trà, cà phê để cho cơ thể hấp thụ sắt tốt.
Chuối là loại quả có chứa rất nhiều vitamin B6, kali nên có tác dụng lớn trong việc ổn định tâm trạng, giảm các cơn đau bụng trong thời kì kinh nguyệt. Qua đó cũng giúp chị em giữ được sự hoạt động ổn định của hệ thống sinh sản, tránh các bệnh phụ khoa liên quan đến kinh nguyệt gây ra như lạc nội mạc tử cung, viêm âm đạo…
Mỗi lần đến chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ sẽ thay đổi hormone và có nguy cơ bị trầm cảm.
Trong cá hồi rất giàu axit béo Omega-3 có tác dụng chống trầm cảm. Chính vì vậy, chị em nên ăn nhiều cá hồi mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt.
Khi Estrogen trong cơ thể thấp hơn bình thường có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Trong đậu nành có chứa Isoflavones giúp bù đắp sự thiếu hụt estrongen này.
Do đó, chị em nên bổ sung những thực phẩm có chứa nhiều estrogen như đậu nành và các sản phẩm từ đậu để tăng khả năng sinh sản và tốt cho tim mạch.
Nếu bạn bị viêm nhiễm âm đạo do nấm nên ăn thêm nhiều tỏi. Tỏi chứa nhiều allicin và một số chất khác, có khả năng diệt khuẩn và ức chế khả năng sinh sản các loại nấm ở âm đạo.
Bổ sung thực phẩm nhiều canxi sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng lên đến 54% so với những phụ nữ không bồi dưỡng đầy đủ canxi. Bởi canxi có khả năng kiểm soát sự lây lan và tăng trưởng của các tế bào ung thư.
Đặc biệt, phụ nữ tuổi tiền mãn kinh cần bổ sung lượng canxi nhiều hơn để cơ thể đầy đủ dinh dưỡng
Những thực phẩm nhiều canxi mà chị em có thể tăng cường trong mỗi bữa ăn như như sữa, tôm, cá, rong biển…
Thiếu estrogen có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như tình dục của chị em nhưng nếu có lượng estrogen cao sẽ gây ra ung thư vú. Bổ sung ngũ cốc và rong biển có thể giúp cho phụ nữ giảm mức độ estrogen thấp hơn và duy trì nó ở mức thích hợp.
Mỗi lần đến chu kỳ kinh nguyêt, các chị e thường những biểu hiện như đau bụng, đau lưng, mệt mỏi, nhạy cảm hơn bình thường và những biểu hiện khác….
Chị em mỗi lần đến chu kỳ kinh nguyệt, trước khi đi ngủ nên uống 1 cốc mật ong pha nước ấm hoặc sữa nóng sẽ giúp cơ thể thoải mái và bớt khó chịu hơn.
Lượng magie trong mật ong có tác dụng loại bỏ căng thẳng về mệt mỏi trong chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Còn kaki trong sữa có tác dụng giảm đau bụng kinh và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Các loại trái cây màu đỏ như: dâu, táo đỏ, ớt đỏ, dưa hấu, cà chua… có khả năng ức chế các tế bào tăng trưởng ung thư phụ khoa.
Ngoài ra, ăn các loại rau, quả có vỏ màu đỏ như táo, ớt… đều có hiệu quả trong việc làm giảm các phản ứng để tạo estrogen trong cơ thể, tăng cường khả năng sinh sản. Vì vậy, bạn nên bố sung các loại thực phẩm này thường xuyên.
Sữa chua có khả năng kháng khuẩn cao, giúp bảo vệ vùng kín tránh bị nhiễm trùng bởi các loại vi khuẩn và nấm men gây hại, giúp cân bằng độ PH của cơ thể.
Khi viêm nhiễm phụ khoa, chị em tnên ăn thêm sữa chua tự nhiên để giảm bớt tác hại của các mầm bệnh do vi khuẩn gây ra.
Trong củ khoai lang có chứa nhiều vitamin A, B, C và các chất xơ, mangan, kali, sắt… có khả năng sản xuất nhiều hormone sinh dục và giúp cho âm đạo và tử cung của phụ nữ luôn khỏe mạnh.
Socola đen có chứa chất oxy hóa, magie và các khoáng chất tự nhiên rất tốt cho hệ miễn dịch.
Ngoài ra, socola đen còn giàu phenylalanine giúp sản xuất dopamine làm tăng ham muốn tình dục và được thăng hoa khi yêu.
Bơ rất giàu vitamin B6 và kaki giúp tăng dịch tiết và bôi trơn âm đạo tự nhiên. Ngăn chặn hiện tượng khô rát âm đạo ở phụ nữ.
Các chất béo ở quả bơ còn làm tăng nhu cầu tình dục và sức khỏe cho vách âm đạo.
Hạt bí ngô cũng giống như hạt bơ, có tác dụng bôi trơn âm đạo, phòng ngừa khô rát âm đạo. Đặc biệt hơn, hạt bí ngô còn giàu chất kẽm và vitamin E giúp giảm đau bụng kinh, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.
Các loại rau củ như: cải xoăn, rau bina, củ cải… rất giàu vitamin A, C giúp lưu thông máu và chống lại các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.
Ngoài ra, nó còn có tác dụng ngăn chặn tình trạng khô rát và ngứa âm đạo.
Thiếu axit folic có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Vì vậy, bạn cần phải bổ sung đầy đủ axit folic trong mỗi bữa ăn hàng ngày.
Các loại thực phẩm giàu axit folic có thể kể đến như rau chân vịt, cá, gan động vật, nấm và các loại hoa quả…
Qủa nam việt quất rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt nó có khả năng chống lại các vi khuẩn gây viêm nhiễm âm đạo ở phụ nữ và cân bằng độ PH ở âm đạo. Ăn quả nam việt quất hoặc uống nước ép hằng ngày giúp bạn nữ luôn có âm đạo khỏe mạnh.
Bị viêm nhiễm phụ khoa có thể khiến cơ thể và vùng kín của bạn nóng lên, làm bệnh trở nên trầm trọng hơn. Uống nhiều nước mỗi ngày sẽ giúp giải độc và làm mát cơ thể, ngoài ra còn làm cơ thể dễ chịu hơn rất nhiều.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh