✴️ 5 sai lầm của chị em khi xét nghiệm Pap

Nội dung

Tuy nhiên, duy trì thói quen tiến hành xét nghiệm Pap smear đã là khó với nhiều chị em, có những chị em dù đã làm Pap smear nhưng vẫn gặp phải những sai sót.

Dưới đây là một số sai lầm phổ biến nhất của chị em khi tiến hành Pap smear có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của lần kiểm tra:

Không thường xuyên tiến hành xét nghiệm Pap

Xét nghiệm Pap smear là một cách là một cách rất hiệu quả để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Pap smear có thể phát hiện những thay đổi bất thường ở cổ tử cung sớm hơn rất nhiều trước khi chúng trở thành ung thư. Tuy nhiên, chìa khóa của vấn đề ở đây là chị em nên tiến hành xét nghiệm Pap smear thường xuyên.

Có quan hệ tình dục, thụt rửa trong 24-48 giờ trước khi làm Pap smear

Nguyên tắc chung là không có bất cứ điều gì trong âm đạo từ 24 đến 48 giờ trước khi tiến hành một xét nghiệm Pap smear.

Bất cứ những tác động vào âm đọa trong những ngày trước đó có thể che khuất các tế bào bất thường, có thể gây ra một kết quả Pap smear không chính xác.

Nếu bạn có giao hợp, thụt rửa âm đạo, hoặc nhét bất cứ vật gì trong âm đạo trước khi xét nghiệm Pap smear, hãy cố gắng sắp xếp lại cuộc hẹn với bác sĩ để lần sau thực hiện.

Xét nghiệm pap

Xét nghiệm Pap smear khi đang trong kì nguyệt san

Thời gian lý tưởng để có một xét nghiệm Pap smear là 10 đến 20 ngày, kể từ ngày bắt đầu của kì kinh gần nhất.

Tốt nhất, bạn không bao giờ nên sắp xếp thực hiện xét nghiệm Pap trong thời gian kinh nguyệt. Bởi máu kinh nguyệt và chất lỏng có thể làm cho khó phát hiện các tế bào bất thường, có thể gây ra một kết quả không chính xác.

Bạn có thể làm xét nghiệm Pap nếu đã sạch máu kinh. Để biết chính xác thời điểm sau kinh có thể tiến hành xét nghiệm Pap, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ mà bạn muốn họ xét nghiệm cho mình.

Không nói với bác sĩ về các kết quả Pap bất thường ở lần xét nghiệm trước

Bác sĩ của bạn cần phải biết bạn đã xét nghiệm Pap smear hay chưa, kết quả có bất thường trước đó hay không. Kết quả trước đó cộng với kết quả làm Pap lần này sẽ giúp bác sĩ dễ chẩn đoán bệnh cho bạn hơn.

Ngoài ra bạn cũng nên nói với bác sĩ nếu bạn đã từng soi cổ tử cung, làm sinh thiết hoặc có bất kì điều trị nào và có kết quả bất thường ra sao.

Không để tâm đến kết quả Pap smear bất thường

Nếu bạn đã có kết quả xét nghiệm Pap smear bất thường, bạn càng cầm làm theo các khuyến nghị của bác sĩ. Có thể bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tiến hành xét nghiệm thường xuyên hơn hoặc soi cổ tử cung.

Theo các thủ tục tiến hành có thể khác nhau, tùy thuộc vào kết quả của Pap smear sau mỗi lần thực hiện.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top