✴️ 8 cách chữa đau bụng kinh

Nội dung

Chườm nước ấm, đắp gừng, sử dụng tỏi khô, nghệ vàng, massage nhẹ, dán cao, tập thể dục, ăn trứng gà ngải cứu là 8 cách chữa đau bụng kinh mà các chị em có thể áp dụng khi gặp phải tình trạng khó chịu này.

Đau bụng kinh là vấn đề nhiều chị em lo lắng mỗi khi tới kỳ kinh nguyệt. Đau bụng kinh có thể xuất hiện trước ngày “đèn đỏ” vài ngày hoặc trong khi có kinh nguyệt. Cơn đau bụng kinh thường là âm ỉ khiến chị em rất khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt.

Chính vì thế chị em có thể áp dụng 8 cách chữa đau bụng kinh sau đây để giảm tình trạng khó chịu khi tời kỳ kinh nguyệt.

 

1. Chườm nước ấm

Đây cũng là một cách chữa đau bụng kinh tương đối hiệu quả. Khi bị đau bụng kinh chị em có thể lấy một ít nước ấm cho vào bình thủy tinh sau đó chườm lên vùng bụng dưới.  Hơi ấm từ nước sẽ giúp tử cung co thắt nhịp nhàng hơn, từ đó máu kinh được đẩy ra bên ngoài dễ dàng. Từ đó giúp chị em sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Chườm nóng là một cách chữa đau bụng kinh tương đối hiệu quả.

Chườm nóng là một cách chữa đau bụng kinh tương đối hiệu quả

 

2. Đắp gừng

Để chữa đau bụng kinh, chị em chỉ cần giã nát gừng hoặc cắt thành từng lát rồi đắp lên vùng bụng dưới trong khoảng 5 – 7 phút. Gừng có tính ấm, nóng sẽ giúp giảm những cơn đau bụng nhanh chóng.

 

3. Dùng tỏi khô

Củ tỏi không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong đời sống hàng ngày mà nó còn có tính kháng viêm, sát khuẩn mạnh mẽ. Vì thế mà tỏi được sử dụng nhiều trong điều trị bệnh.

Tỏi cũng có thể giúp chữa đau bụng kinh nhanh chóng. Đơn giản là bạn nên ăn tỏi sống hoặc phi thơm tỏi ăn cùng cơm ngay khi bị đau bụng kinh sẽ giúp giảm dần cơn đau.

 

4. Dùng nghệ vàng

Nghệ vàng được biết tới như một loại thảo dược có công dụng giúp lưu thông khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, làm ấm cơ thể. Vì thế khi bị đau bụng kinh bạn nên sử dụng nghệ vàng để uống. Bạn cũng có thể dùng nghệ để chế biến cùng các món ăn như thịt rang nghệ, cá kho nghệ… ăn hàng ngày cũng giúp chữa đau bụng kinh.

Khi bị đau bụng kinh người bệnh nên ăn nghệ vàng cũng giúp giảm đau nhanh chóng

Khi bị đau bụng kinh người bệnh nên ăn nghệ vàng cũng giúp giảm đau nhanh chóng

 

5. Ăn trứng gà ngải cứu

Trứng gà và ngải cứu có công dụng tốt trong việc điều trị kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh. Vì thếkhi bị đau bụng kinh chị em có thể ăn trứng gà với lá ngải cứu. Hoặc đơn giản bạn chỉ cần lấy  lá ngải cứu khô khoảng 10g sắc lên với nước uống. Khi uống bạn có thể cho thêm một chút đường cho dễ uống. Mỗi ngày uống 2 lần.

 

6. Massage nhẹ

Massage nhẹ nhàng và thường xuyên phần bụng dưới khi đang bị đau bụng kinh sẽ giúp kiểm soát và cải thiện dần tình trạng bệnh. Việc massage nhẹ nhàng vùng bụng theo hướng vòng tròn sẽ giúp cơ bụng không bị co thắt quá đột ngột và sẽ giảm đau thật hiệu quả.

 

7. Dán cao nóng

Nhiều người áp dụng cách chữa đau bụng kinh bằng việc dán cao nóng. Đây là cách làm tương đối hiệu quả bởi tính nóng của cao dán có thể giúp kiểm soát và cải thiện tình trạng đau bụng dưới khi tới ngày “đèn đỏ”.

Nhiều người áp dụng cách chữa đau bụng kinh bằng việc dán cao nóng.

Nhiều người áp dụng cách chữa đau bụng kinh bằng việc dán cao nóng

 

8. Tập thể dục

Các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga… sẽ giúp bạn tăng lưu lượng máu và giúp giảm tình trạng đau bụng.

Trên đây là 8 cách chữa đau bụng kinh hiệu quả mà chị em có thể áp dụng tại nhà mỗi lần tới kỳ kinh nguyệt. Đau bụng kinh không nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng tới sức khỏe, khiến chị em khó chịu. Vì thế cùng áp dụng các biện pháp trên để giảm triệu chứng đau bụng kinh hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top