✴️ Ăn gì để hết u xơ tử cung – Mẹ bầu cần lưu ý

Ăn gì để hết u xơ tử cung là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi một chế độ ăn vừa đảm bảo dinh dưỡng lại giúp kìm hãm sự phát triển của các khối u là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy chế độ ăn uống như nào là đúng, cần bổ sung hoặc cần tránh các nhóm thực phẩm nào, hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết dưới đây.

 

1. Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ tử cung

U xơ tử cung là việc các khối u lành tính mọc ra và phát triển to hơn tại một số vị trí nhất định trong tử cung. Bệnh lý này thường xảy ra chủ yếu với chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu như không có sự thăm khám và phát hiện xử lý kịp thời, các khối u sẽ có khả năng ngày càng to hơn và gây hiện tượng chèn ép, ảnh hưởng xấu đến các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể.

Ăn gì để hết u xơ là một câu hỏi thường gặp khi bệnh nhân mắc bệnh lý này. Bởi trên thực tế, chế độ ăn uống, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng đến phác đồ điều trị.

Điều kiện tiên quyết là chúng ta cần hiểu đúng và điều chỉnh được chế độ ăn uống sao cho cân bằng và phù hợp, để tránh các khối u phát triển to hơn.

Ăn gì để hết u xơ tử cung là vấn đề nhiều chị em quan tâm

U xơ tử cung thường xảy ra chủ yếu với chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh u xơ tử cung là do thay đổi về mặt hormone, nội tiết tố phụ nữ, cụ thể là sự tăng estrogen. Nội tiết tố này được tiết ra nhiều khi xuất hiện sự rối loạn của chức năng buồng trứng. Do vậy, xây dựng chế độ ăn uống để làm giảm sự tiết estrogen là yếu tố quan trọng giúp làm thuyên giảm u xơ.

 

2. Những nhóm thực phẩm cần thiết trong việc điều trị u xơ tử cung

Bên cạnh việc nên duy trì ăn các nhóm thực phẩm giúp hạn chế sự tiết estrogen, người bệnh mắc u xơ tử cung cũng nên lưu ý sử dụng các thực phẩm giúp kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu. Bởi khi lượng đường trong máu tăng lên quá cao cũng là một nguyên nhân tác động làm cho khối u phát triển to ra và nhanh hơn.

Ngoài ra, nên ưu tiên sử dụng thêm các loại thực phẩm có tác dụng đào thải độc tố và thanh lọc cơ thể.

2.1. Ăn gì để hết u xơ tử cung – Những thực phẩm nên sử dụng

Nên ăn cá

Trong cá chứa rất nhiều các acid béo có lợi, có tác dụng tốt trong việc giảm viêm, giảm sưng tấy lên các mô. Bên cạnh đó, cá còn giúp ức chế, kiểm soát sự sản sinh của hormone estrogen – yếu tố chính gây ra diễn biến phức tạp của u xơ. Chị em phụ nữ có thể lựa chọn ăn những loại cá như: cá hồi. cá ngừ, cá thu,…

Nên ăn nhiều rau xanh và trái cây

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc thường xuyên bổ sung rau xanh đều đặn vào khẩu phần ăn hàng ngày đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là với những người đang mắc bệnh lý. Bởi rau xanh cung cấp rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất cần thiết như: vitamin nhóm B, biotin, axit folic. vitamin C,…

Ngoài ra, rau xanh cũng được coi là chìa khóa trong việc làm thuyên giảm sự phát triển của các loại bệnh lý, giúp phòng chống ung thư. Rau xanh cung cấp nhiều các chất có tác dụng chống lại sự oxy hóa.

Việc bổ sung chế độ ăn nhiều rau xanh cũng giúp cung cấp chất xơ, chất chống viêm cho cơ thể, giúp ổn định chỉ số đường huyết và kiểm soát cân nặng, hạn chế tình trạng béo phì, dư mỡ.

Một số loại rau mà người mắc u xơ tử cung nên ăn đó là: rau bina (cải bó xôi), súp lơ xanh, cà chua, cà rốt,…Đặc biệt là súp lơ xanh. Loại rau này có nhiều tác dụng tốt trong việc tăng miễn dịch và hệ đề kháng, đồng thời giúp chống oxy hóa và có ích trong việc điều trị bệnh u xơ.

Ăn gì để hết u xơ tử cung - nên bổ sung các loại rau xanh và trái cây

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung nhiều rau xanh và trái cây giúp hạn chế sự phát triển các khối u xơ.

Bên cạnh đó, bổ sung nhiều trái cây vào khẩu phần ăn cũng giúp cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin cần thiết. Bệnh nhân mắc u xơ tử cung có thể bổ sung các loại trái cây như: cam, chanh, bưởi, ổi, táo,…

Nên sử dụng thịt trắng và hạn chế ăn mặn

Các loại thịt này rất có lợi trong việc hạn chế sự phát triển của khối u xơ. Do đó chúng ta nên ưu tiên sử dụng các loại thịt này thay cho thịt đỏ trong khẩu phần ăn. Nên chế biến thành các món hấp, luộc thay vì nướng, ướp gia vị.

Các loại ngũ cốc

Người bệnh mắc u xơ tử cung cũng nên bổ sung các loại ngũ cốc, hạt giàu chất xơ. Loại thực phẩm này cũng giúp điều chỉnh, cân bằng bài tiết cho cơ thể, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch, huyết áp, đào thải dư thừa estrogen. Các loại ngũ cốc nên dùng đó là: yến mạch, gạo lứt.

Nên dùng trà xanh

Lá trà xanh được chứng minh là đem lại rất nhiều lợi ích trong việc chống oxy hóa cho cơ thể, đồng thời có tác dụng đào thải độc tố và thanh lọc máu rất tốt. Đồng thời, trà xanh còn có tính chất kháng viêm cao, điều này giúp cải thiện tình trạng dư thừa hormone estrogen.

Các sản phẩm giàu vitamin nhóm D

Vitamin D là nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta. Cơ thể hấp thụ loại vitamin này thông qua việc hàng ngày tiếp xúc với ánh sáng hoặc qua đường ăn uống. Người mắc u xơ tử cung rất nên tăng cường bổ sung vitamin D qua một số nhóm thực phẩm từ sữa và các chế phẩm của sữa: sữa chua, phô mai, các lại sữa giàu canxi, ít chất béo.

Ngoài ra, người bệnh bị u xơ cũng cần lưu ý bổ sung đủ nước cho cơ thể để đẩy nhanh quá trình đào thải, bài tiết độc tố.

2.2. Ăn gì để hết u xơ tử cung – Những thực phẩm cần tránh

Đứng đầu bảng danh sách những thực phẩm cần hạn chế đối với người mắc u xơ tử cung đó là các loại thịt đỏ. Bởi thịt đỏ là loại thực phẩm có hàm lượng estrogen cao. Bổ sung quá nhiều trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ làm gia tăng độ phát triển và kích thước của các khối u xơ.

Bệnh nhân mắc u xơ cũng không nên bổ sung quá nhiều chất béo và đường. Bởi các chất béo có tác dụng không tốt đối với quá trình chuyển hóa và bài tiết của cơ thể. Bổ sung đường nhiều gây ra tăng chỉ số đường trong máu, từ đó gây dưa thừa insulin, kích thích các khối u phát triển.

Hạn chế sử dụng các loại chất kích thích (cafe, bia rượu) bởi chúng gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nói chung cũng như tình trạng các khối u nói riêng. Uống nhiều cafe có khả năng hình thành các nhân xơ. Uống nhiều bia rượu gây suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, kích thích gia tăng nồng độ hormone xấu làm đẩy nhanh tốc độ phát triển của các khối u.

Bên cạnh đó, người mắc u xơ tử cung cũng cần duy trì khẩu phần ăn nhạt, hạn chế các loại đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ.

Quan trọng hơn hết là các chị em phụ nữ nên xây dựng cho mình một lối sống, sinh hoạt lành mạnh, kết hợp ăn uống với tập luyện thể thao và giữ tinh thần thoải mái.

Đối với những người chưa mắc bệnh lý này, thì nên thường xuyên thăm khám phụ khoa định kỳ, để kịp thời tầm soát và có phương hướng điều trị kịp thời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top