✴️ Đau lưng khi mang thai tháng cuối và cách điều trị

Nội dung

Tháng đầu và tháng cuối là hai giai đoạn mà cơ thể mẹ bầu có nhiều thay đổi nhất. Đặc biệt sự lớn lên của thai nhi ảnh hưởng trực tiếp đến vùng cột sống cũng như vùng xương chậu của thai phụ, dẫn đến tình trạng đau lưng ở mẹ bầu. Đau lưng khi mang thai tháng cuối là một trong những tình trạng nổi bật mẹ bầu nào cũng gặp phải.

 

Nguyên nhân đau lưng trước khi có kinh

dau-lung-khi-mang-thai-thang-cuoi-va-cach-dieu-tri-1

Đau lưng khi mang thai tháng cuối là tình trạng nhiều mẹ bầu gặp phải

 

 

Nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai tháng cuối

Tháng cuối là giai đoạn mẹ bầu vất vả nhất vì lúc này họ không những phải đối diện với một thân hình có trọng lượng tăng chóng mặt mà còn gặp phải nhiều sự mệt mỏi do đau lưng hành hạ. Nguyên nhân của chứng đau lưng này là do:

Thai nhi trong tháng cuối đã đạt đến cân nặng tối đa để chuẩn bị chào đời, cân nặng của bé cộng với vị trí của nó khiến lưng của mẹ bầu phải gồng ra đằng sau để giữ thăng bằng, làm thay đổi nhiệm vụ nâng đỡ lưng thông thường dẫn tới đau lưng

Trọng lượng cơ thể tăng mạnh trong tháng cuối đã tạo ra sức ép khiến lưng phải chống đỡ nặng hơn.

Trọng lượng cơ thể tăng mạnh trong tháng cuối đã tạo ra sức ép khiến lưng phải chống đỡ nặng hơn

 

Cơ thể bà bầu sẽ sản xuất ra một số loại hormone gây giãn các dây chằng và các khớp ở vùng xương chậu để chuẩn bị cho quá trình sinh bé sau này.

Trọng lượng cơ thể tăng mạnh trong tháng cuối đã tạo ra sức ép khiến lưng phải chống đỡ nặng hơn.

Mẹ bầu thay đổi tâm sinh lý dẫn đến mệt mỏi, mất ngủ, tâm trạng không vui càng dễ khiến đau lưng trở nên trầm trọng.

Nguyên nhân do làm việc và nghỉ ngơi không đúng tư thế.

 

Cách trị đau lưng khi mang thai tháng cuối

Chọn trang phục: Bạn không nên đi giày cao gót trong quá trình mang thai. Chúng có thể gây mất thăng bằng, làm biến đổi hình dáng của bạn.

Chườm nóng hoặc lạnh

Massage và xoa bóp nhẹ nhàng vùng lưng

Tránh tăng cân quá mức: Trọng lượng tăng quá nhanh cũng là nguyên nhân gây tổn thương các đốt sống. Vì vậy, nên cân đối ăn uống để tăng cân từ từ theo tuần tuổi của thai nhi.

dau-lung-khi-mang-thai-thang-cuoi-va-cach-dieu-tri-2

Tập những bài tập nhẹ nhàng giúp mẹ bầu giảm chứng đau lưng trong những tháng cuối

 

Nghỉ ngơi và làm việc luôn đúng tư thế, giữ thẳng lưng: Bạn cố gắng giữ thẳng lưng khi đứng lên hoặc ngồi xuống. Nếu cần lấy vật gì dưới thấp bạn nên ngồi xổm, giữ thẳng lưng và cầm vật đó lên.

Tư thế ngủ: bạn nên nằm nghiêng sang trái. Có thể đặt chiếc gối giữa hai đầu gối và kê một chiếc dưới bụng. Cách này giúp tử cung không đè lên xương sống, tránh gây đau mỏi lưng sau khi ngủ.

Tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga… chúng không những giúp các bạn dễ sinh em bé mà còn giúp giảm các cơn đau lưng.

Dùng ngải cứu rang muối, rượu gừng để chườm và xoa bóp lưng vào mỗi tối trước khi đi ngủ để giảm thiểu các triệu chứng đau lưng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top