✴️ Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở phụ nữ do đâu?

Nội dung

1. Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở phụ nữ do đâu?

Tiểu đêm mặc dù không nguy hiểm nhưng nó gây ra nhiều phiền toái cho người mắc, nhìn thấy ngay là 1 khuôn mặt hốc hác với đôi mắt thâm quầng, tiều tụy vào sáng hôm sau. Phải dậy đi tiểu nhiều ở phụ nữ khiến bạn khó ngủ lại, giấc ngủ bị gián đoạn khiến cơ thể thiếu năng lượng, mệt mỏi vô cùng.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở phụ nữ có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý

Đi tiểu nhiều lần có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý

Tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ có thể cảnh báo bạn về những căn bệnh sau:

  • Viêm đường tiết niệu (viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm bể thận). Nếu mắc bệnh này, chị em sẽ có dấu hiệu là đi tiểu nhiều lần cả đêm lẫn ngày nhưng lượng nước tiểu ít, vừa đi tiểu xong lại muốn đi tiếp.

  • Các bệnh về thận: Tiểu đêm nhiều lần ở nữ là dấu hiệu cảnh báo thận yếu  Ngoài ra, sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi tiết niệu thậm chí là suy thận cấp và mạn tính cũng có thể biểu hiện ra ngoài bằng việc gia tăng số lần đi tiểu nên bạn cần hết sức cảnh giác.

  • Sa tử cung: do quá trình sinh nở nhiều hoặc sinh gần nhau, khiến nhiều chị em mắc phải tình trạng sa tử cung, làm bàng quang bị chèn ép gây đi tiểu nhiều.

  • Nhiễm khuẩn tiết niệu: do vi khuẩn gây viêm nhiễm xâm nhập, biểu hiện chủ yếu là đau ở vùng bụng dưới, tiểu nhiều lần.

  • Tiểu đường: Nếu đi tiểu đêm nhiều ở nữ giới tuổi trung niên và cao tuổi thì khả năng mắc bệnh tiểu đường là rất cao.

2. Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở phụ nữ phải làm sao?

Chế độ ăn uống điều độ, lối sống khoa học sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, các chức năng hoạt động ổn định. Làm được điều này, chúng ta sẽ có được sức khỏe tốt, đẩy lùi mọi bệnh tật.

Uống nước đầy đủ và đều đặn hằng ngày, uống quá nhiều hoặc quá ít cũng đều là không tốt. Theo các chuyên gia, mỗi người cần uống nước đều đặn, nên uống hơn 2 lít nước mỗi ngày và hạn chế uống nước nhiều vào buổi tối để tránh mắc tiểu về đêm.

Hạn chế các loại đồ uống khiến kích thích đi tiểu như các nước uống có cồn, nước uống có caffein và cả nước uống có gas.

Nên tránh các thực phẩm chứa tính axit vì chúng có tác dụng kích ứng bàng quang dẫn tới đi tiểu nhiều hơn.

Tập thể dục hằng ngày giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Thăm khám để được chẩn đoán phát hiện sớm nguyên nhân gây tiểu đêm và điều trị hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top