✴️ Gãy xương bánh chè bao lâu hồi phục có thể đi lại được?

Nội dung

Gãy xương bánh chè bao lâu hồi phục là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Thông thường, thời gian phục hồi sau gãy xương còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Mời độc giả cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp băn khoăn này.

Xương bánh chè giữ chức năng chính trong hệ thống duỗi gối. Khi ngã đập đầu gối xuống đất với lực tác động mạnh sẽ gây gãy xương bánh chè. Gãy xương bánh chè chiếm khoảng 2-4% trong tổng số các trường hợp gãy xương.

 

Các loại gãy xương bánh chè

Gãy xương bánh chè được chia làm nhiều loại gãy khác nhau:

Gãy ngang: đây là loại gãy xương bánh chè phổ biến nhất, có thể gãy ở cực dưới hoặc cực trên.

Gãy nhiều mảnh, gãy hình sao.

Gãy dọc.

Tùy từng loại gãy xương bánh chè, tùy thuộc vào lứa tuổi mà có phương pháp điều trị phù hợp.

Gãy xương bánh chè bao lâu hồi phục là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Gãy xương bánh chè bao lâu hồi phục là câu hỏi được nhiều người quan tâm

 

Thông thường, khi bị chấn thương ở khớp gối, người bệnh chưa thể biết chính xác mình có bị tổn thương xương bánh chè hay không. Vì thế, người bệnh nên nghỉ ngơi, nằm bất động để theo dõi. Cách giảm đau hiệu quả lúc này là sử dụng khăn lạnh gói đã, chườm vào vị trí đau khoảng 20 phút rồi bỏ ra, tiếp tục lặp lại hành động này tới khi đỡ đau.

 

Các phương pháp điều trị gãy xương bánh chè

Nếu sưng phù và tình trạng đau nhức không thuyên giảm, người bệnh có thể bị tổn thương gãy hoặc vỡ xương bánh chè. Lúc này người nhà cần đưa người bệnh tới ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và có biện pháp điều trị phù hợp.

Điều trị bảo tồn: thường được áp dụng cho những trường hợp vỡ xương bánh chè dạng nứt rạn, không di lệch (2 mảnh và mặt khớp bánh chè-lồi cầu đùi không bị khấp khểnh). Người cao tuổi không còn đi đứng hoặc có bệnh nội khoa nặng kèm theo. Tùy từng trường hợp có thể thực hiện bó bột để cố định xương.

Điều trị phẫu thuật: thường được áp dụng khi vỡ xương bánh chè, 2 phần vỡ rời xa nhau quá 4mm, gãy vụn khi diện khớp của các mảnh gãy khấp khểnh hoặc có mảnh rời di lệch vào khớp gối.

Có nhiều cách phẫu thuật xương bánh chè như mổ buộc vòng chỉ thép, mổ buộc xương chữ U, mổ bắt vis, mổ néo ép. Nếu vỡ vụn quá mổ lấy bỏ xương bánh chè. Sau mổ, nếu thấy không vững cần bó bột hoặc đeo nẹp đùi cẳng bàn chân tăng cường.

 

Gãy xương bánh chè bao lâu thì phục hồi?

Thời gian phục hồi gãy xương bánh chè phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Thời gian phục hồi xương bánh chè sau gãy nhanh hay chậm phụ thuộc vào mức độ gãy, phương pháp điều trị...

Thời gian phục hồi xương bánh chè sau gãy nhanh hay chậm phụ thuộc vào mức độ gãy, phương pháp điều trị…

 

Thời gian điều trị

Gãy xương bánh chè nếu được điều trị sớm, đúng phương pháp thì xương sẽ nhanh liền và phục hồi chức năng khớp gối tốt sau 3-4 tháng. Ngược lại nếu không được điều trị, chăm sóc đúng có thể có các biến chứng như: Viêm mủ khớp gối, teo cơ tứ đầu đùi, xơ hoá, vôi hoá các dây chằng bao khớp gây hạn chế vận động gấp duỗi gối, khó phục hồi chức năng của chi, liền lệch xương bánh chè…

Khi có biến chứng, người bệnh cần tiếp tục điều trị bi

Phương pháp điều trị

Đối với bệnh nhân bó bột

Người bệnh mất tuần đầu tiên nằm bất động vì xương bánh chè được bó bột, cố định lại. Sau thời gian này, người bệnh bắt đầu vận động nhẹ nhàng hàng ngày với các động tác như tập co cơ, tập dậy, tập đi với nạng. Bên cạnh đó, người bệnh cần sử dụng kết hợp thuốc giảm đau, tránh co cứng khớp gối bằng nhiệt trị liệu, điện xung…, xoa bóp chống kết dính.

Nếu áp dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ và tập luyện thường xuyên, bệnh nhân sẽ phục hồi hoàn toàn và sinh hoạt bình thường sau thời gian 6 tháng.

Đối với bệnh nhân phẫu thuật

Thời gian phục hồi sau phẫu thuật thường lâu hơn với các ảnh hưởng từ vết thương, nhiễm trùng… Thời gian phục hồi hoàn toàn là trên 6 tháng.

Phương pháp hỗ trợ

Phục hồi chức năng sau điều trị đóng vai trò quan trọng, giúp tăng cường tuần hoàn, chống teo cơ đầu đùi, chống cứng khớp ở người bệnh gãy xương bánh chè, giúp hồi phục nhanh chóng.

Người bệnh cần tuân thủ theo phương pháp điều trị của bác sĩ

Người bệnh cần tuân thủ theo phương pháp điều trị của bác sĩ

 

Ngoài ra, người bệnh cần thực hiện vật lý trị liệu, giảm đau sau điều trị.

Chế độ nghỉ ngơi, ăn uống

Nếu người bệnh gãy xương bánh chè tích cực bổ sung thực phẩm giàu canxi, vitamin tốt cho xương khớp trong quá trình điều trị sẽ giúp cải thiện nhanh chóng bệnh.

Đồng thời, trong khi điều trị gãy xương bánh chè, người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi, tránh lao động, làm việc nặng, quá sức, vận động mạnh; luyện tập các bài tập thể dục thể thao phù hợp, vừa sức.

Thời gian phục hồi sau gãy xương bánh chè bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì thế người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để cải thiện sớm bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top