✴️ Nguyên nhân giảm cân đột ngột ở phụ nữ

Nội dung

Nếu bạn đột ngột giảm 5 kg mà không hiểu lý do, hãy đến ngay các cơ sở chuyên khoa để thăm khám vì nguyên nhân giảm cân đột ngột có thể cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm.

 

Trầm cảm

nguyen-nhan-giam-can-dot-ngot-o-phu-nu-1

Người trầm cảm thiếu cảm giác thèm ăn, thậm chí lười suy nghĩ đến đồ ăn khiến người bệnh sút cân nhanh chóng.

Trầm cảm có thể là nguyên nhân giảm cân đột ngột. Người bị trầm cảm thường cảm thấy không muốn ăn hay nghỉ ngơi. Thiếu cảm giác thèm ăn, thậm chí lười suy nghĩ đến đồ ăn khiến người bệnh sút cân nhanh chóng.

Cường giáp

Tuyến giáp hoạt động quá mức sẽ sản xuất quá nhiều thyroxine. Chất này làm tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể dẫn đến giảm cân đột ngột, đổ mồ hôi và khó chịu. Những loại thuốc chống cường tuyến giáp có thể giúp giảm tốc độ sản xuất hormone tuyến giáp.

Bệnh tiểu đường

nguyen-nhan-giam-can-dot-ngot-o-phu-nu-2

Giảm cân không rõ nguyên nhân là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường

 

Một quan niệm sai lầm nhiều người mắc phải là bệnh tiểu đường có liên quan đến thừa cân và béo phì. Ngược lại, giảm cân không rõ nguyên nhân là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường. Điều này do tăng đi tiểu và nồng độ glucose tăng khiến cơ bắp bắt đầu co lại. Các loại thuốc kiểm soát mức độ insulin và phát hiện bệnh sớm là một vài cách mà bạn có thể phòng chữa bệnh.

Lao

Là một bệnh mạn tính và nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến phổi, bệnh lao dễ lây lan qua không khí. Ngày nay bệnh lao đã dễ được kiểm soát hơn. Tuy nhiên, những người có hệ miễn dịch suy yếu dễ có khả năng mắc căn bệnh này. Giảm cân bất thường là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất của bệnh lao. Một số loại thuốc và việc điều trị kiên trì sẽ giúp mang lại hiệu quả chữa bệnh.

Giảm cân bất thường là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất của bệnh lao

 

Ung thư

Ung thư cũng là nguyên nhân giảm cân đột ngột. Đây là căn bệnh gia tăng nhanh chóng hiện nay. Tế bào bất thường phát triển không kiểm soát được, có khả năng xâm nhập, gây tổn hại các tế bào bình thường trong cơ thể. Ung thư cũng có thể lây lan khắp cơ thể và đe dọa đến tính mạng người bệnh. Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ sống sót cao hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top