✴️ Nhiễm trùng vú và các vấn đề về núm vú

Nội dung

Tạo hóa đã ban tặng cho người phụ nữ cặp nhũ hoàn toàn khác biệt với nam giới về hình dạng và cấu trúc, để đảm nhận thiên chức làm mẹ cũng như về mặt thẩm mỹ. Bên cạnh đó, các bệnh lý thông thường như nhiễm trùng vú hay các vấn đề về núm vú không thể tránh khỏi.

Viêm vú trong thời gian tiết sữa

Đây là loại nhiễm trùng vú thường gặp nhất xảy ra khi phụ nữ đang cho con bú. Vú chứa đầy sữa là một môi trường vi khuẩn dễ phát triển.

Đứa bé thường cắn và ngậm vú gây nứt nẻ dưới da và mở đường cho vi khuẩn xâm nhập, hay vệ sinh kém. Trong một số trường hợp tuyến vú bị tắc nghẽn, sữa đặc lại dẫn đến lưu thông tuyến sữa không tốt.

Triệu chứng nhiễm trùng: vú sưng đỏ và rất đau khi chạm vào vú kèm theo sốt. Điều trị viêm vú ở thể này: chườm ấm lên vú, cố gắng nặn bỏ sữa và không cho bé bú bên vú nhiễm trùng. Kết hợp dùng thuốc kháng sinh như: cephalexin, hay cefixim và dùng thuốc giảm đau như paracetamol.

Trong một số trường hợp viêm vú có 10% biến chứng thành áp-xe vú, những trường hợp này cần rạch tháo ổ áp-xe và dẫn lưu, kết hợp dùng thuốc kháng sinh liều cao.

 

Viêm vú khi không tiết sữa

Đây là thể bệnh ít gặp, thường xảy ra trên nền bệnh lý như: người bệnh bị đái tháo đường, bị suy giảm miễn dịch, hay người bệnh bị cắt bỏ khối u sau đó điều trị bằng tia xạ. Bệnh biểu hiện viêm mô tế bào hay nhiễm trùng da. Nguyên do một vài hạch bạch huyết giúp chống lại nhiễm trùng đã bị cắt bỏ hay hệ miễn dịch bị suy giảm.

Triệu chứng điển hình  trên da, sưng đỏ đau và kèm theo sốt cao, vi khuẩn gây bệnh thường do liên cầu khuẩn. Ngoài ra nhọt trên da ở vú cũng có thể xảy ra nguyên nhân do tụ cầu vàng.

Điều trị viêm vú không do tiết sữa dùng kháng sinh liều cao dạng tiêm như: augmentin, unasyn và thuốc giảm đau, kết hợp điều trị bệnh lý căn nguyên như: bệnh đái tháo đường, thuốc điều trị suy giảm miễn dịch. Rạch áp-xe và dẫn lưu nếu cần.

 

Áp-xe dưới quầng vú mạn tính

Áp-xe vú là loại nhiễm trùng ít gặp, nguyên nhân là do ống dẫn tuyến vú bị tắc nghẽn, vi khuẩn xâm nhập vào tuyến gây nhiễm trùng.

Loại nhiễm trùng này thường gặp ở phụ nữ có núm vú bị tụt vào trong làm cho lỗ mở của tuyến bị chít hẹp lại, khi xảy ra nhiễm trùng hình thành nên các ổ áp-xe.

Nếu phát hiện sớm trước khi hình thành ổ áp-xe dùng thuốc kháng sinh liều cao. Các ổ áp-xe là vùng nóng, đỏ, đau ở viền quầng vú giống như một cái nhọt.

Điều trị rạch tháo mủ và đặt lame cao su dẫn lưu, kết hợp dùng thuốc kháng sinh và giảm đau. Đây là loại nhiễm trùng hay tái phát, khoảng 40% do nhiễm trùng lan từ ống tuyến này sang ống tuyến khác, nên cần chăm sóc kỹ và điều trị triệt để, nếu tái phát thường xuyên có thể cắt bỏ ống tuyến.

nhiễm trùng vú

 

Chất tiết ở núm vú

Bình thường hầu hết phụ nữ đều có một ít chất tiết ra khi bóp núm vú và điều này hoàn toàn bình thường.

Một số phụ nữ khi dùng một số loại thuốc như: viên thuốc tránh thai, thuốc hạ áp như aldomet, thuốc an thần như thorazine hay thuốc điều trị loét dạ dày tá tràng như cimetidin có thể gây tiết sữa hay tiết dịch. Nguyên nhân là do tăng tiết prolactin kích thích tuyến vú tiết sữa hay tiết dịch.

Các chất tiết này thường xảy ra cả hai bên núm vú. Dịch tiết sẽ hết khi ngưng dùng thuốc. Dịch tiết ở núm vú chỉ gây khó chịu về mặt thẩm mỹ, không có gì phải lo lắng. Một khi dịch tiết ở núm vú xảy ra một bên, dai dẳng, dịch tiết tự chảy ra mà không cần nặn bóp.

Nếu dịch tiết này có màu trắng và dính giống như lòng trắng trứng hoặc có lẫn máu, nguyên nhân có thể do bệnh u nhú trong ống, đây là một u nhỏ hay nhiều u nhỏ giống hạt cơm, ở trên thành của ống, u nhú này bị loét và chảy máu khiến dịch tiết có lẫn máu, là tình trạng lành tính nên cắt bỏ.

Bệnh ung thư, những người bệnh ung thư hiếm có dịch tiết ở núm vú, khoảng 4% tất cả các trường hợp tiết dịch tự nhiên có lẫn máu ở một bên núm vú. Trường hợp ung thu vú cần điều trị theo chuyên khoa ung bướu với phẫu thuật cắt bỏ vú kết hợp xạ trị.

Ngoài ra, một dạng dịch tiết giống sữa một cách tự nhiên ở cả hai vú, một khi loại bỏ không phải giai đoạn cho bé bú gọi là đa tiết sữa. Nguyên nhân là do tăng quá mức prolactin. Có thể dùng bromocriptin để ức chế prolactin.

 

Ngứa núm vú

Đây là vấn đề thường gặp sau tiết dịch. Ngứa núm vú thường gặp cả hai bên vú, có thể bị khô da trên núm vú giống như bất kỳ nơi nào khác trên cơ thể, nguyên nhân có thể do dị ứng với áo nịt ngực hoặc chất giặt tẩy. Các cô gái ở tuổi dậy thì với vú phát triển thường bị ngứa núm vú do da bị kéo căng.

Trường hợp ngứa khó chịu, ta có thể dùng kem chống dị ứng như phenergan thoa lên núm vú hay uống thuốc chống dị ứng như chlopheniramin, telfast.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top