✴️ Những điều cần biết về xông hơi âm đạo

Nội dung

Xông hơi âm đạo là phương pháp cho âm đạo tiếp xúc với hơi nước nóng để làm sạch âm đạo và tăng cường sức khỏe. Phương pháp này còn có các tên gọi khác như xông hơi V hoặc xông hơi yoni.

Phương pháp xông hơi âm đạo gần đây đã trở nên khá phổ biến nhờ các đánh giá của người nổi tiếng về nhiều lợi ích, từ giảm bớt sự khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt đến cải thiện khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh việc xông hơi âm đạo có hiệu quả. Không có nghiên cứu nào thử nghiệm việc xông hơi âm đạo cũng như lợi ích của nó.

Xông hơi âm đạo cũng có rất nhiều nguy hiểm, đặc biệt có thể làm bỏng các mô ở âm đạo. Hãy cùng tìm hiểu về xông hơi âm đạo trong bài viết này.

 

Xông hơi âm đạo như thế nào?

Xông hơi âm đạo là ngồi lên một bồn xông hơi nước nóng thường có thêm thảo mộc. Các thảo mộc thường thấy bao gồm húng quế, ngải cứu, hương thảo và ngải tây.

Những người xông hơi âm đạo tin rằng các thảo mộc có thể xâm nhập vào mô âm đạo và mang lại nhiều lợi ích.

Nhiều người thử xông hơi âm đạo tại nhà nhưng cũng có thể thực hiện tại spa. Quá trình điều trị thường kéo dài khoảng 20 đến 45 phút.

 

Những lợi ích mang lại

Một số người tin rằng xông hơi âm đạo mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và được gọi là phương pháp “chăm sóc mặt” cho vùng âm đạo.

Một số lợi ích của xông hơi âm đạo bao gồm:

  • Giảm các triệu chứng hành kinh, như đầy hơi, chuột rút, kiệt sức và chảy máu nhiều;
  • Cải thiện khả năng sinh sản;
  • Thúc đẩy lành thương sau khi sinh;
  • Giảm căng thẳng;
  • Điều trị bệnh trĩ;
  • Làm tăng năng lượng và giảm cảm giác mệt mỏi;
  • Điều trị đau đầu.

Hiện tại, không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh những lợi ích này. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng xông hơi âm đạo hiệu quả nhờ tăng lưu lượng máu đến các mô âm đạo, có thể thúc đẩy quá trình lành thương.

Những lợi ích mang lại

 

Mối quan tâm về vấn đề an toàn

Mối quan tâm an toàn hàng đầu là hơi nước có thể làm bỏng các mô âm đạo nhạy cảm nếu hơi quá nóng.

Nhiệt ẩm tiếp xúc với âm đạo cùng với một số chất phụ gia trong hơi nước cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm nấm hoặc nhiễm trùng âm đạo ở phụ nữ.

Nếu dụng cụ xông hơi âm đạo không được giữ sạch sẽ, bạn cũng có thể gặp nguy cơ nhiễm cùng và các tác dụng phụ khác. Vì vậy, cần phải làm sạch kĩ tất cả các dụng cụ trước khi sử dụng.

Nếu bạn đến spa để xông hơi âm đạo, bạn nên hỏi nhân viên spa về việc vệ sinh dụng cụ của họ và các bước spa thực hiện để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

Xông hơi âm đạo có thể nguy hiểm với phụ nữ mang thai. Bởi vì xông hơi âm đạo có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai.

Các bác sĩ thường khuyến cáo phụ nữ mang thai tránh sử dụng bồn tắm nước nóng, phòng xông hơi khô và miếng đệm nóng quanh khung chậu vì lý do tương tự.

 

Các vấn đề cần cân nhắc

Nếu bạn đang thử xông hơi âm đạo, cần tránh tiếp xúc quá gần với hơi nước hay sử dụng nước quá nóng.

Nếu hơi nước khiến bạn khó chịu hoặc quá nóng, bạn nên dừng việc xông hơi lại.

Phụ nữ đang cố gắng khôi phục sự cân bằng độ pH âm đạo do nhiễm trùng thường xuyên nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện xông hơi âm đạo.

Có các phương pháp điều trị nội khoa giúp khôi phục sự cân bằng độ pH. Những cách này thường hiệu quả hơn xông hơi âm đạo.

 

Tổng kết

Âm đạo là cơ quan có khả năng tự làm sạch, thường xuyên duy trì cân bằng độ pH. Các can thiệp bổ sung như xông hơi hay thụt rửa âm đạo không cần thiết để giữ cho âm đạo khỏe mạnh.

Giữ cho âm đạo sạch sẽ, khô ráo và không sử dụng nước hoa là cách tốt nhất để giữ cho âm đạo khỏe mạnh. Do đó, bạn không nên thử xông hơi âm đạo.

Nếu bạn đã thử xông, tốt nhất nên hết sức thận trọng để giảm nguy cơ bị bỏng và nhiễm trùng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top