✴️ Phẫu thuật mở bụng cắt tử cung bán phần

Nội dung

ĐỊNH NGHĨA

Phẫu thuật cắt tử cung bán phần có nghĩa là cắt bỏ thân tử cung để lại cổ tử cung qua đường bụng.

 

CHỈ ĐỊNH

Bệnh lý phụ khoa: 

Tổn thương ở thân tử cung

Khối u lành tính ở thân tử cung

Phẫu thuật cắt tử cung bán phần khi cổ tử cung hoàn toàn bình thường.

Bệnh lý liên quan đến sản khoa:

Chảy máu ở tử cung sau đẻ do các nguyên nhân khác nhau (đờ tử cung, rau cài răng lược, vỡ tử cung, phong huyết tử cung rau)

Nhiễm trùng tử cung sau đẻ, sau thủ thuật, nếu có chỉ định cắt tử cung.

Đình chỉ thai nghén vì bệnh lý của người mẹ (bệnh tim, huyết áp cao) có chỉ định cắt tử cung bán phần để nguyên thai trong tử cung (cắt tử cung cả khối)

 

CHUẨN BỊ

Người thực hiện

Bác sỹ : 01 bác sỹ mổ chính, 02 bác sỹ phụ

Điều dưỡng: 01 dụng cụ viên, 01 phụ dụng cụ

Kỹ thuật viên: 01 bác sỹ vô cảm: 01. Phụ gây mê, vô cảm : 01

Phương tiện

Bộ dụng cụ cắt tử cung

Người bệnh 

Chuẩn bị như các trưởng hợp mổ có chuẩn bị, được vệ sinh thụt tháo và sử dụng an thần trước mổ.

Hồ sơ bệnh án

Theo quy định của Bộ Y tế

 

CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

Thì 1: Mở thành bụng

Đường rạch ngang Pfannenstiel, đối với những trường hợp khó thì sử dụng đường trắng giữa dưới rốn.

Chèn gạc cách ly tử cung với ruột

Đặt van trên xương vệ và banh thành bụng.

Bộc lộ tử cung, thăm dò phần phụ để xác định chỉ định cắt hay không cắt phần phụ

Thì 2: Bộc lộ tử cung.

Cặp tử cung bằng kẹp cặp tử cung hoặc bằng chỉ khâu. Có thể đưa tử cung ra ngoài thành bụng và lệch sang phía đối diện của bên cắt.

Thì 3: Cắt và thắt dây chằng tròn

Dùng hai kẹp có răng cặp dây chằng tròn cách xa chỗ tử cung khoảng 2-3 cm tùy theo tử cung to hay nhỏ. Dùng kéo cắt dây chằng tròn giữa hai kẹp. Khâu lại cuống mạch.

Thì 4: Tách phúc mạc tử cung- bàng quang

Dùng kéo cong tách phúc mạc ở vùng eo tử cung (nơi phúc mạc di động) và cắt vòng ngang qua mặt trước tử cung, và vòng ra phía sau trên dây chằng tử cung cùng.

Dùng kẹp cặp gạc gấp hình củ ấu nhỏ đẩy phúc mạc

Thì 5: Cặp cắt và thắt dây chằng thắt lưng-vòi tử cung (nếu có chỉ định cắt buồng trứng)

Dùng hai kẹp có răng để kẹp 1/3 trên của dây chằng, kèm theo mạch máu đi sát dây chằng. Nếu để lại buồng trứng thì chú ý không làm tổn thương cuống động mạch buồng trứng.

Cặp kẹp trên trước, sau đó cặp kẹp dưới cách nhau 1 cm. Dùng kéo cắt dây chằng sát với kẹp trên (sát với phần bỏ đi) để mỏm cắt phần dưới dài hơn, tránh tụt chỉ sau khi buộc mỏm cắt.

Nếu cắt cả buồng trứng thì kẹp cặp luôn cả dây chằng vòi tử cung.

Khâu buộc cuống mạch và dây chằng bằng mũi khâu số 8.

Thì 6: Cặp cắt và thắt động mạch tử cung

Dùng kéo tách và cắt phúc mạc xiên từ ngoài vào trong và xuống dưới tận 1/3 giữa dây chằng tròn.

Thì 7: Cắt động mạch tử cung

Kẹp thẳng góc mỗi bên động mạch tử cung ngang mức eo tử cung. 

Cắt hai động mạch tử cung sát với kẹp phía trên.

Khâu buộc cuống mạch động mạch tử cung

Thì 8: Cắt cổ tử cung

Dùng kéo cong, dao mổ hoặc dao điện cắt vòng quanh cổ tử cung chếch xuống dưới về phía lỗ cổ tử cung tạo thành hình chóp nông.

Thì 9: Khâu  mỏm cắt

Dùng kim cong sắc và chỉ Vicryl khâu mỏm cắt chữ X hoặc mũi rời. Khâu một lớp từ phải qua trái.

Thì 10: Phủ phúc mạc mỏm cắt và cuống mạch

Dùng kim cong, chỉ tiêu nhỏ khâu lại phúc mạc mỏm cắt

Lau sạch cùng đồ Douglas

Kiểm tra ổ bụng, niệu quản

Thì 11: Đóng thành bụng

 

TAI BIẾN

Chảy máu

Nhiễm trùng

Khối máu tụ

Tắc mạch vùng hố chậu hoặc tĩnh mạch chi dưới

Tổn thương niệu quản

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top