✴️ Ra huyết âm đạo do ngưng thuốc ngừa thai

Nội dung

Ra huyết âm đạo “thoái lui” là gì?

Chu kì mỗi tháng của thuốc ngừa thai thông thường bạn sẽ dùng thuốc nội tiết trong 03 tuần, 21 ngày, và sau đó sẽ không sử dụng thuốc trong 01 tuần.

Trong thời gian nghỉ thường sẽ có hiện tượng ra huyết âm đạo tương tự với chu kì kinh nguyệt nếu như không sử dụng thuốc ngừa thai tháng.

Thêm vào đó, tình trạng này cũng có thể xuất hiện nếu như ngưng đột ngột thuốc ngừa thai hoặc chuyển sang biện pháp ngừa thai khác. Thường sẽ mất vài tháng để chu kì kinh nguyệt trở nên đều đặn sau khi ngưng thuốc ngừa thai tháng.

Tình trạng này sẽ kéo dài trong bao lâu?

Thời gian của việc ra máu âm đạo này có thể khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên nếu như đang sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn thì thường sẽ chỉ ra máu trong vài ngày.

Dạng ra huyết âm đạo này sẽ không kéo dài quá 03 tuần, nếu có tình trạng này thì tốt nhất bạn nên được các bác sĩ khám và tư vấn để kiểm tra tình trạng có thai hay không.

Ra huyết âm đạo “thoái lui” và chu kì kinh nguyệt

Cũng giống với chu kì kinh nguyệt, ra huyết âm đạo “thoái lui” cũng diễn ra khi tình trạng nội tiết sinh sản sụt giảm.

Trong cả 02 tình huống, sự sụt giảm hormon gây ra bong tróc lớp nội mạc và gây ra huyết âm đạo.

Ra huyết âm đạo “thoái lui” thường sẽ ít hơn và ngắn ngày hơn so với chu kì kinh nguyệt. Điều này là do lượng hormon tổng hợp trong thuốc ngăn nội mạc tử cung phát triển quá dày so trong suốt chu kì.

Những dạng thuốc ngừa thai nào có thể gây ra tình trạng này?

Ra huyết dạng này diễn ra khi bạn sử dụng dạng thuốc ngừa thai có khoảng nghỉ, có nghĩa là khoảng không sử dụng thuốc.

Việc ra máu giống như là một đáp ứng của cơ thể với nồng độ hormon sụt giảm, do khoảng nghỉ.

Dạng thuốc

Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kì, ra huyết âm đạo “thoái lui” có thể diễn ra trên một số dạng sau, phụ thuốc vào khoảng thời gian sử dụng thuốc

  • Vỉ thuốc 21 ngày: nếu bạn sử dụng đúng giờ mỗi ngày trong vòng 21 ngày, sau khi bạn ngưng thuốc 07 ngày, thường sẽ ra huyết âm đạo trong thời gian này.
  • Vỉ thuốc 28 ngày: nếu bạn sử dụng dạng thuốc ngừa thai này, thường vỉ thuốc sẽ chứa 21 hoặc 24 viên chứa nội tiết. Số viên còn lại sẽ không chứa nội tiết và việc ra máu âm đạo cũng sẽ diễn ra trong khoảng thời gian bạn dùng những viên này.
  • Vỉ thuốc 90 viên: bạn sẽ dùng thuốc chứa nội tiết đúng giờ mỗi ngày trong 84 ngày và ra máu âm đạo sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 06 ngày không thuốc nội tiết còn lại.

Miếng dán

Bạn có thể đặt miếng dán lên ngực, bụng, lưng hoặc là cánh tay đều được. Miếng dán cũng sẽ gây ra tình trạng ra huyết “thoái lui”, theo hướng dẫn sử dụng sau:

  • Thay miến dán trên da mỗi 03 tuần sử dụng;
  • Khi lấy miếng dán vào tuần thứ 4 có thể sẽ ra huyết âm đạo trong thời điểm này;
  • Sau tuần thứ 4, bạn sẽ bắt đầu sử dụng miếng dán mới là bắt đầu một chu kì mới.

Vòng âm đạo chứa nội tiết

Dạng tránh thai này cũng là một phương pháp có sử dụng nội tiết và đồng nghĩa có thể gây ra huyết âm đạo “thoái lui”. Sử dụng theo hướng dẫn:

  • Đặt vòng vào trong âm đạo;
  • Lấy vòng sau 03 tuần;
  • Thời điểm đầu tuần thứ 4 sau khi lấy vòng sẽ ra huyết âm đạo;
  • Đặt lại vòng mới vào cuối tuần thứ 4.

ra huyết âm đạo

Tình trạng ra huyết này liệu có bất thường?

Ra huyết âm đạo “thoái lui” không liên quan tới bất kì bất lợi hoặc hữu ích quan trọng nào tới sức khỏe phụ nữ, chính vì vậy nó không phải là vấn đề sức khỏe đáng ngại. Các phương pháp ngừa thai nội tiết khác cũng cố gắng tạo ra một chu kì để đạt được sự đồng thuận.

Với một số người thì ra huyết âm đạo mỗi tháng giúp họ vững tin rằng họ không có thai. Nếu bạn không có ra huyết trong thời điểm “khoảng nghỉ”, đó có thể là dấu hiệu của việc có thai do thất bại của thuốc.

Bởi vì vấn đề ra huyết “thoái lui” không là vấn đề sức khỏe đáng ngại nên một số dạng của thuốc ngừa thai có gắng kéo dài khoảng thời gian giữa 02 lần ra huyết, có thể lên tới mỗi 03 tháng.

Quan hệ tình dục trong thời gian ra huyết “thoái lui”

Bạn có thể quan hệ tình dục an toàn trong khoảng thời gian ra máu này. Việc ra máu là do ảnh hưởng của thuốc, không là dấu hiệu bất thường sức khỏe nào. Kể cả khi bạn ở khoảng thời gian không thuốc nội tiết, thuốc cũng tiếp tục giúp bạn ngừa thai nếu bạn sử dụng đúng theo hướng dẫn.

Nếu bạn quên uống thuốc hoặc khi sử dụng không đúng theo hướng dẫn, tốt hơn là bạn nên sử dụng thêm những biện pháp ngừa thai khác nếu bạn có quan hệ trong thời gian ra huyết “thoái lui”.

Tổng kết

Ra huyết âm đạo “thoái lui” là một tác dụng phụ “mong đợi” của những dạng ngừa thai bằng nội tiết. Trong thời gian “khoảng nghỉ” của thuốc, nồng độ hormon sụt giảm dẫn tới bạn sẽ ra huyết âm đạo. Nó thường ngắn ngày hơn và ra huyết ít hơn so với chu kì bình thường của bạn.

Ra huyết dạng này không là vấn đề đáng ngại. Với những ai không muốn trải qua tình trạng ra huyết âm đạo mỗi tháng thì có thể sử dụng dạng khác của ngừa thai nội tiết.

Khi lựa chọn biện pháp ngừa thai, tốt nhất bạn nên được bác sĩ tư vấn về các lựa chọn cũng như ưu nhược điểm của mỗi biện pháp.

Xem thêm: Những điều lưu ý khi ngừng thuốc ngừa thai

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top