✴️ Những điều lưu ý khi ngừng thuốc ngừa thai

Nội dung

Những vấn đề liên quan tới việc ngừng tránh thai

Ngưng sử dụng bất kì dạng nào của ngừa thai bằng nội tiết cũng đều làm giảm đi lượng nội tiết sinh dục ngoại sinh là progesterone và estrogen. Những thay đổi của lượng hormone này trong cơ thể gây ra các tác dụng phụ nhất thời cho người phụ nữ.

Một khi ngưng sử dụng tránh thai nội tiết, điều quan trọng đầu tiên là bạn sẽ dễ có thai hơn.

Vài nghiên cứu cho thấy sau khi ngưng sử dụng thuốc ngừa thai tháng, có thể làm chậm khả năng thụ thai trong vài tháng đầu tiên. Tuy nhiên những nghiên cứu này thống nhất rằng: Thuốc ngừa thai không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Bạn bắt buộc phải thông báo cho chuyên gia y tế trước khi nhưng sử dụng các biện pháp tránh thai. Để họ có đưa ra những hướng dẫn an toàn về vấn đề này cũng như giúp bạn lên kế hoạch phù hợp với mục đích riêng.

Trong hầu hết các trường hợp, việc ngưng tránh thai khá đơn giản. Nếu 01 người đang sử dụng thuốc tránh thai tháng, điều họ cần làm chỉ là ngưng uống thuốc, dù là bạn đã uống được bao nhiêu viên của vỉ thuốc này. Những ai sử dụng Nuvaring - vòng âm đạo có chứa nội tiết thì chỉ cần lấy nó ra là được.

Cho những ai đặt que cấy thì chỉ cần 01 thủ thuật nhỏ là có thể lấy que ra được rồi.

Lấy dụng cụ tử cung

Việc lấy dụng cụ tử cung thường không đau, thường chỉ là cảm giác không thoải mái.

Nếu dụng cụ tử cung gắn chặt vào tử cung của bạn, có thể bác sĩ sẽ cần một số dụng cụ chuyên biệt để lấy nó ra. Sau thủ thuật thường có thể ra ít máu âm đạo nhưng đa số sẽ tự giới hạn.

Trong một vài tình huống thì bạn có thể cảm thấy nóng, sốt hoặc ra máu nhiều sau khi lấy dụng cụ tử cung. Nếu có những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế sớm nhất.

Những tác dụng phụ khi ngưng sử dụng biện pháp ngừa thai

Những báo cáo cho thấy ngưng sử dụng biện pháp ngừa thai có thể gặp phải những vấn đề sau đây:

 • Thay đổi chu kì kinh nguyệt;
 • Cường kinh (ra máu nhiều khi hành kinh);
 • Chuột rút trong thời gian rụng trứng;
 • Hội chứng trước khi hành kinh;
 • Thay đổi về tính khí;
 • Thay đổi cân nặng;
 • Mụn trứng cá;
 • Mọc tóc không mong muốn;
 • Đau đầu;
 • Căng tức vú;
 • Thay đổi thói quen sinh dục.

Vài tác dụng phụ có thể kéo dài ví dụ như thay đổi trong chu kì kinh nguyệt. Các bác sĩ có ghi nhận khái niệm “vô kinh sau ngưng thuốc” để mô tả tình trạng những phụ nữ sau khi ngưng thuốc ngừa thai vỉ cần tới vài tháng để có thể có chu kì hành kinh tự nhiên.

Những ai ngưng sử dụng dụng cụ tử cung có thể gặp vấn đề ra máu âm đạo hoặc đau do chuột rút sau khi lấy vòng tránh thai.

Thêm vào đó, vài người được ghi nhận có hiện tượng được gọi là “Mirena Crash” sau khi lấy vòng Mirena. Có liên quan tới các vấn đề về thần kinh, tâm lí và thể chất kéo dài. Vẫn chưa có nghiên cứu nào về vấn đề này.

Nghiên cứu lâm sàng vẫn chưa làm rõ những tác dụng phụ sau khi ngưng các biện pháp ngừa thai có nội tiết. Các tác dụng phụ lại đặc biệt phụ thuộc dạng ngừa thai và đặc điểm riêng của người sử dụng.

những thay đổi khi ngưng dùng thuốc ngừa thai

Kiểm soát những tác dụng phụ này

Cũng giống như những tác dụng phụ khi bắt đầu sử dụng các dạng ngừa thai này, thì khi bạn ngưng ngừa thai có thể gặp phải những vấn đề có vẻ khá tương đồng. Và hầu hết sẽ tự mất đi mà không cần phải điều trị.

Cách tiếp cận tốt nhất là tùy từng huống mà có những biện pháp khác nhau, chẳng hạn như chườm lạnh nếu cảm thấy căng tức vú hoặc sử dụng thuốc giảm đau nếu bạn thấy đau đầu.

Với những ai quan tâm về vấn đề thay đổi cân nặng sau khi ngưng ngừa thai nội tiết có thể tìm tới những chuyên gia để được tư vấn về dinh dưỡng và các bài tập để duy trì hoặc đạt được cân nặng tối ưu. Theo Các hướng dẫn về chế độ ăn của Hoa Kỳ 2015 - 2020 cung cấp cho bạn rất chi tiết về khẩu phần ăn uống cho mỗi người theo từng độ tuổi và thể trạng.

Một khi bạn ngưng sử dụng ngừa thai nội tiết, chu kì kinh nguyệt của bạn có thể trở về bình thường giống như trước khi bạn bắt đầu sử dụng thuốc.

Nếu bạn ra kinh nhiều hoặc có hội chứng tiền kinh nguyệt trước khi bạn bắt đầu sử dụng ngừa thai nội tiết thì những vấn đề này cũng có thể gặp phải sau khi ngưng thuốc.

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ

Tác dụng phụ của việc ngưng các biện pháp ngừa thai sẽ mất đi sau một khoảng thời gian, mặc dù có thể kéo dài ở một số người. Nếu những vấn đề này có vẻ không giảm đi, bạn nên được bác sĩ khám kiểm tra.

Một điều đặc biệt quan trọng cần phải gặp Bác sĩ là kinh nguyệt của bạn không có lại sau 06 tháng từ thời điểm bạn ngưng thuốc ngừa thai. Nếu gặp phải vấn đề này, có thể bạn cần một số trị liệu để phục hồi lại chu kì kinh nguyệt bình thường.

Sau khi lấy dụng cụ tử cung, bạn nên tìm tới trung tâm y tế ngay khi bạn thấy nóng, sốt hoặc ra huyết âm đạo quá nhiều.

Tổng kết

Vài người sẽ gặp phải những tác dụng phụ khi ngưng các biện pháp ngừa thai. Trong khi có rất ít các nghiên cứu quan tâm tới vấn đề này thì có vẻ những tác dụng phụ này thường sẽ liên quan tới sự thay đổi trong nội tiết của cơ thể.

Những tác dụng phụ này thường ngắn hạn bao gồm: mụn trứng cá, thay đổi cân nặng, thay đổi tính tính. Nếu lấy dụng cụ tử cung thỉnh thoảng có thể làm bạn ra huyết âm đạo và cũng thường sẽ tự giới hạn sau vài ngày.

Những dấu hiệu mà bạn cần nên đi khám ngay bao gồm: nóng, sốt hoặc ra huyết âm đạo nhiều.

Luôn luôn xin ý kiến của bác sĩ trước khi ngừng sử dụng các biện pháp ngừa thai để có thể nhận được những lời khuyên có ích nhằm đảm bảo an toàn cho bạn.

Xem thêm: Lựa chọn thuốc ngừa thai tháng

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top