✴️ Soi cổ tử cung: Tác dụng và cách thực hiện

Nội dung

Để phát hiện sớm các bệnh lý bất thường ở tử cung của phụ nữ, đặc biệt là ung thư cổ tử cung, các bác sĩ sẽ áp dụng biện pháp soi cổ tử cung. Phương pháp này có thể thực hiện bằng mắt thường nhưng đa số các bác sĩ sẽ phải dùng đến máy soi chuyên biệt với độ phóng đại lên nhiều lần.

 

Soi cổ tử cung là gì?

Thủ thuật quan sát vùng cổ tử cung, thường được thực hiện thông qua một thiết bị phóng đại đặc biệt có tên máy soi âm đạo sẽ được gọi là soi cổ tử cung.

Máy soi sẽ chiếu một luồng ánh sáng vào âm đạo và vào cổ tử cung khi tiến hành soi cổ tử cung. Rồi truyền hình ảnh về qua máy soi được phóng đại lên rất nhiều lần.

Khi soi cổ tử cung sẽ cho phép các bác sĩ tìm ra những vấn đề bất thường ở khu vực cổ tử cung của người bệnh mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

 

Soi cổ tử cung có tác dụng gì?

Thực hiện soi cổ tử cung khi kết quả xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung cho thấy sự thay đổi bất thường đối với các tế bào cổ tử cung. Lúc này thủ thuật soic ổ tử cung sẽ cung cấp thêm thông tin giúp bác sĩ nhận định chính xác hơn về các tế bào bất thường đồng thời soi cổ tử cung còn giúp đánh giá chi tiết hơn đối với các vấn đề khác như:

 • Mụn cóc sinh dục ở cổ tử cung

 • Viêm cổ tử cung

 • Các tế bào tăng sinh lành tính (không phải là ung thư), chẳng hạn như polyp cổ tử cung

 • Xuất hiện các cơn đau bất thường

 • Xuất huyết ở cổ tử cung

Đôi khi cần phải thực hiện thủ thuật soi cổ tử cung nhiều lần và thủ thuật này cũng được sử dụng để theo dõi kết quả điều trị.

Soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung (Hình ảnh minh họa)

 

Cách thực hiện soi cổ tử cung

Thời điểm phù hợp nhất để thực hiện soi cổ tử cung là khi người phụ nữ không có kinh nguyệt vì thời điểm này bác sĩ sẽ quan sát khu vực cổ tử cung rõ ràng hơn và không bị ảnh hưởng bởi kinh nguyệt.

Trước khi thực hiện thủ thuật, trong vòng ít nhất 24 giờ người bệnh không nên:

 • Thụt rửa âm đạo

 • Sử dụng tampon

 • Dùng thuốc đặt âm đạo

 • Quan hệ tình dục

Giống như khi thăm khám vùng chậu, khi thực hiện soi cổ tử cung, người bệnh sẽ được bác sĩ yêu cầu nằm ngửa, nâng hai chân lên cao và bàn chân được đặt lên giá đỡ. Tiếp đó, bac sĩ sẽ sử dụng mỏ vịt (một dụng cụ y khoa) để mở rộng âm đạo nhằm quan sát khu vực bên trong cổ tử cung. Máy soi cổ tử cung được đặt ngay bên ngoài âm đạo.

Bác sĩ sẽ sử dụng tăm bông hoặc bông gòn để thoa một loại dung dịch vào khu vực cổ tử cung và âm đạo để giúp các tế bào bất thường trên cổ tử cung dễ nhìn thấy hơn. Trong quá trình thực hiện, người bệnh có thể cảm thấy hơi bỏng nhẹ.

 

Sinh thiết cổ tử cung

Bác sĩ có thể nhận thấy các dấu hiệu mô tăng sinh bất thường trong quá trình soi cổ tử cung và sẽ thực hiện trích lấy một mẫu mô nhỏ từ khu vực bất thường này và mang đi làm xét nghiệm. Thủ thuật lấy mô bệnh trên được gọi là sinh thiết cổ tử cung.

Từ cổ tử cung, một số tế bào cũng được lấy ra bằng một thiết bị đặc biệt, chuyên sử dụng để thu thập các tế bào được gọi là nạo kênh cổ tử cung (ECC).

Soi cổ tử cung

Sau khi lấy mẫu, bác sĩ sẽ mang đi xét nghiệm

 

Soi cổ tử cung có đau không?

Tùy thuộc vào việc người bệnh có cần phải thực hiện sinh thiết hay không sẽ quyết định việc soi cổ tử cung có đau không. Nhưng theo nhận định chung thì việc soi cổ tử cung không gây quá nhiều đau đớn.

Khi không phải thực hiện sinh thiết, người bệnh sẽ cảm thấy khá thoải mái và sinh hoạt bình thường như mọi ngày. Đôi khi trong vài ngày sẽ có dấu hiệu lốm đốm máu do các tế bào ở cổ tử cung bị tổn thương nhẹ.

Khi phải thực hiện sinh thiết lấy mẫu mô từ cổ tử cung, người bệnh sẽ cảm thấy đau và khó chịu kéo dài 1 – 2 ngày, bác sĩ chỉ định dùng thuốc giảm đau để khắc phục. Trong một vài ngày sau khi soi cổ tử cung, bệnh nhân có thể bị xuất huyết âm đạo và tiết dịch sẫm màu do tác dụng của thuốc cầm máu tại vị trí thực hiện sinh thiết. Lúc này người bệnh có thể dùng tạm bằng vệ sinh cho đến khi tình trạng này chấm dứt.

 

Hồi phục sau khi soi cổ tử cung

Bác sĩ sẽ nhắc nhở người bệnh giới hạn một số hoạt động nhất định trong một thời gian nhất định sau khi soi cổ tử cung để khu vực cổ tử cung nhanh chóng hồi phục.

Trong thời gian cổ tử cung lành lại, người bệnh tuyệt đối không được đặt bất cứ thứ gì vào âm đạo, bao gồm các hoạt động dưới đây:

 • Quan hệ tình dục.

 • Sử dụng tampon.

 • Thụt rửa âm đạo.

Đặc biệt hơn khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức:

 • Xuất huyết âm đạo quá nhiều (phải sử dụng nhiều hơn một băng vệ sinh trong vòng một giờ)

 • Đau bụng dưới nghiêm trọng

 • Sốt

 • Ớn lạnh

Để phát hiện và chẩn đoán sớm căn bệnh ung thư cổ tử cung, việc soi cổ tử cung càng cớm càng tốt là điều cần thiết để mang lại cơ hội chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân và không làm ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống. Vậy nên chị em phụ nữ cần đi khám ngay khi thấy các dấu hiệu bất thường.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top