✴️ Tổng quan về các phương pháp tránh thai

Nội dung

Các phương pháp hiện nay

Có nhiều phương pháp tránh thai. Và với rất nhiều lựa chọn, nó có thể gây nhầm lẫn nếu chúng ta không tìm hiểu. Tìm hiểu những ưu và nhược điểm của từng loại có thể giúp bạn chọn phương pháp phù hợp với mình. 5 loại phổ biến hiện nay:

 • Tự nhiên hay còn gọi là kế hoạch hóa gia đình tự nhiên, đây là những phương pháp kiểm soát sinh sản mà bạn cần thực hiện các hành động cụ thể để tránh mang thai. Để thành công khi sử dụng nhiều phương pháp tự nhiên này, bạn cần thực sự biết cơ thể mình và các dấu hiệu của cơ thể trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.
 • Sản phẩm không kê đơn (OTC). Đây là những phương pháp bạn sẽ tìm thấy trong trên kệ của các hiệu thuốc. Điều này có nghĩa là bạn có thể mua chúng mà không cần toa bác sĩ. Nói chung, biện pháp tránh thai OTC hoạt động bằng cách hình thành một số loại rào cản ngăn tinh trùng đến trứng hoặc có một hóa chất làm giảm khả năng bơi lội của tinh trùng.
 • Thuốc kê đơn.Đây là những loại cần phải đến gặp bác sĩ để nhận được toa thuốc. Những phương pháp này bao gồm biện pháp tránh thai nội tiết tố (ngừa thai có chứa proestin và / hoặc estrogen), dụng cụ tử cung (IUDs) và phương pháp rào cản (màng chắn và mũ cổ tử cung).
 • Triệt sản, những phương pháp này vĩnh viễn ngăn bạn có thể mang thai. Chúng thường được thực hiện thông qua phẫu thuật và là một trong những phương pháp ngừa thai lâu dài phổ biến nhất.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp. Đây là một loại đặc biệt. Nó bao gồm các phương pháp dự định được thực hiện tối đa 120 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn hoặc kiểm soát sinh thất bại để ngăn có thai. Các hình thức có sẵn cả thuốc kê đơn hoặc không kê đơn.

các biện pháp tránh thai

Các loại thuốc và dụng cụ tránh thai hiện nay

Dễ hiểu nhất về các loại biện pháp tránh thai khác nhau dựa trên năm loại:

 • Tự nhiên: kiêng khem, xuất tinh ngoài, kế hoạch hóa gia đình tự nhiên (phương pháp Billings, phương pháp canh ngày tiêu chuẩn), và cho con bú liên tục (phương pháp vô kinh tiết sữa).

 • Không kê đơn: bao cao su nam/nữ, chất diệt tinh trùng...

 • Thuốc kê đơn: thuốc viên, miếng dán, IUDs, mũ cổ tử cung...

 • Triệt sản: Thường trực thắt ống dẫn tinh, thắt ống dẫn tinh, thắt ống dẫn trứng.

 • Viên thuốc khẩn cấp. Loại thuốc chứa levonorgestrel thường không cần kê đơn. Thuốc chứa hoạt chất progestin, thì cần phải kê đơn.

Cách áp dụng biện pháp tránh thai

Như đã nêu, có nhiều loại phương pháp tránh thai. Nhưng mỗi phương pháp được thiết kế để hoạt động theo một cách nhất định:

 • Hành vi: chẳng hạn như theo dõi các thay đổi trong cơ thể để xác định thời điểm rụng trứng.

 • Thuốc tiêm: Khi hoạt chất giúp ngừa thai được đưa vào cơ thể thông qua một mũi tiêm (như sử dụng Depo-Provera).

 • Thuốc uống: bao gồm các phương pháp như thuốc tránh thai chỉ chứa progestin hoặc thuốc tránh thai kết hợp vì chúng phải được dùng bằng đường uống vào một thời điểm xác định vào mỗi ngày.

 • Đặt vào: Loại này phải được đặt vào âm đạo để chặn tinh trùng tiếp cận với trứng, như bao cao su nữ, màng ngăn và chất diệt tinh trùng. Nó cũng bao gồm NuvaRing được đưa vào âm đạo để có thể giải phóng hormone.

 • Cấy ghép: đặt vòng tránh thai (được đặt vào tử cung) và Nexplanon (được cấy dưới da ở mặt trong cánh tay).

 • Bao cao su để giữ tinh trùng không vào âm đạo.

 • Phẫu thuật: Cột ống dẫn tinh hoặc thắt ống dẫn tinh là thường gặp.

Điều quan trọng nhất về biện pháp tránh thai là bạn sử dụng đúng cách và mỗi khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, mặc dù tất cả các phương pháp này rất khác nhau, nhưng có một điểm chung là không có phương pháp nào (ngoại trừ việc kiêng khem) có hiệu quả 100%.

Chọn lựa biện pháp tránh thai

Bạn có quyền sử dụng biện pháp tránh thai hay không và quyết định sử dụng phương pháp nào là lựa chọn cá nhân. Không có phương pháp ngừa thai "tốt nhất". Sẽ rất hữu ích khi nghiên cứu từng phương pháp, cân nhắc rủi ro và lợi ích, xem xét mức độ hiệu quả mà bạn muốn và chọn phương pháp phù hợp với lối sống, mức độ thoải mái và/hoặc vấn đề tín ngưỡng của mỗi cá nhân. Nên trao đổi với bác sĩ cũng có thể giúp bạn trong quá trình ra quyết định.

Và ngay cả khi bạn đã sử dụng biện pháp tránh thai, đừng cảm thấy như bạn bị phụ thuộc với phương pháp nào đó. Nếu bạn không hài lòng, hãy thay đổi biện pháp tránh thai của bạn. Bạn càng cảm thấy thoải mái và hài lòng với biện pháp tránh thai của mình, bạn càng muốn sử dụng nó và sử dụng nó hiệu quả nhất có thể. 

Trong cuộc sống hiện đại hôm nay, tránh thai đã dần trở thành một vấn đề thường thức!

Xem thêm: Đặt vòng tránh thai

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top