✴️ U nang buồng trứng phải có thai được không?

Nội dung

Mang thai là một thiên chức hạnh phúc nhất của người mẹ, tuy nhiên hiện nay, có rất nhiều nguy cơ tồn tại đe dọa đến khả năng sinh sản của mẹ, trong đó phổ biến đến u nang buồng trứng phải. Những năm gần đây, bệnh có xu hướng gia tăng khiến cho nhiều chị em không tránh khỏi lo lắng. Vậy u nang buồng trứng phải có thai được không, dấu hiệu nhận biết như thế nào, bài viết giúp đây sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng để giúp chị em hiểu thêm về bệnh.

1. Tìm hiểu về u nang buồng trứng phải

U nang buồng trứng thực chất là một túi chứa đầy chất lỏng phát triển trên buồng trứng của người phụ nữ. Trong đó, u nang buồng trứng phải là một dạng của u nang buồng trứng, nhìn chung đây là dạng phổ biến hơn so với u nang buồng trứng trái.

Dù là u nang bên trái hay phải thì chúng đều được chia thành các loại như sau:

– U nang buồng trứng cơ năng hình thành do rối loạn nội tiết tố. Loại u nang này thường có kích thước bé hơn 6cm, tồn tại trong khoảng từ 3 đến 6 tháng rồi tự tiêu.

– U nang buồng trứng thực thể hình thành do các tổn thương thực thể của buồng trứng. U nang thực thể thường có các loại như: U nang nước, u nang nhầy và u nang bì.

Nhìn chung, hầu hết các khối u nang buồng trứng bên phải đều là các khối u lành tính. Tuy nhiên người bệnh cũng không nên chủ quan bởi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, những khối u này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của chị em.

U nang buồng trứng phải là một dạng phổ biến của u nang buồng trứng, chiếm khoảng 3,6% các bệnh phụ khoa.

U nang buồng trứng phải chiếm khoảng 3,6% các bệnh phụ khoa

 

2. Dấu hiệu nhận biết u nang buồng trứng phải

Trên thực tế, các khối u nang bên phải thường phát triển âm thầm, bệnh chỉ được phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ hay siêu âm. Tuy nhiên, nếu như chị em có những dấu hiệu sau thì tốt hơn hết là nên đi khám sức khỏe bởi khả năng cao đây là dấu hiệu nhận biết sớm của u nang buồng trứng phải:

– Thường xuyên đau tức vùng bụng hoặc ngực, cũng có trường hợp cơn đau diễn ra ở thắt lưng và đùi.

– Đau khi quan hệ tình dục.

– Rối loạn kinh nguyệt, màu sắc máu kinh thay đổi, thời gian kinh nguyệt cũng có thể kéo dài hoặc ngắn hơn so với bình thường.

– Ra máu bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt.

Bên cạnh đó, u nang buồng trứng phải cũng có thể đi kèm một số dấu hiệu như: Đau bụng đột ngột, mạch đập nhanh, tụt huyết áp, hoa mắt chóng mặt, sốt hoặc nhiệt độ cơ thể tăng cao.

Đau bụng dữ dội kéo dài có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh

Đau bụng dữ dội kéo dài có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh

 

3. U nang buồng trứng phải có mang bầu được không?

U nang buồng trứng phải có mang bầu được không là thắc mắc của rất nhiều chị em. Nhìn chung, đây vốn là một căn bệnh lành tính, tuy nhiên nếu khi khối u phát triển tăng kích thước có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, trong đó có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em. Cụ thể, khi các khối u nang xuất hiện khiến cho buồng trứng không thể hoạt động bình thường. Quá trình rụng trứng hay phóng noãn cũng từ đây mà trở nên chậm lại, do đó ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Tuy nhiên, để có thể khẳng định chắc chắn rằng u nang có thai được không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng bệnh, thời gian điều trị…

Để giúp chị em giải đáp thắc mắc một cách chi tiết, dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những trường hợp u nang buồng trứng phải vẫn có thể mang thai và trường hợp không mang thai.

Để trả lời thắc mắc u nang buồng trứng phải có thai được không thì còn cần xem xét nhiều yếu tố như: Kích thước khối u, tình trạng bệnh...

Để trả lời thắc mắc u nang buồng trứng phải có thai được không thì còn cần xem xét nhiều yếu tố như: Kích thước khối u, tình trạng bệnh…

3.1. Trường hợp u nang buồng trứng phải vẫn có thể mang thai

Một số trường hợp bị u nang vẫn có thể mang thai bao gồm:

– Bị u nang cơ nang

U nang cơ năng thường có kích thước nhỏ và có thể tự tiêu, nhìn chung trường hợp này không quá nguy hiểm và bệnh nhân chỉ cần theo dõi theo định kỳ từ 3 đến 6 tháng/lần là đủ.

– Trường hợp u nang, đã mổ bóc u hoặc cắt 1 bên buồng trứng

Việc mổ bóc u hoặc cắt 1 bên buồng trứng không làm buồng trứng còn lại bị ảnh hưởng, đồng nghĩa với chị em vẫn có thể mang thai như bình thường.

– U nang cả hai bên, đã mổ bóc u

Trường hợp này là khi u nang cả hai bên đã mổ bóc u, để lại buồng trứng lành hoặc cắt 1 bên và bóc u một bên. Lúc này thì khả năng mang thai của phụ nữ sẽ thấp hơn.

3.2. Trường hợp u nang buồng trứng phải không thể mang thai

Trường hợp u nang buồng trứng 2 bên đồng thời cả 2 buồng trứng đều đã có hiện tượng nang hóa hết và không còn phần nang lành thì người bệnh sẽ phải cắt bỏ toàn bộ 2 buồng trứng, điều này đồng nghĩa với việc hoàn toàn mất đi khả năng sinh sản tự nhiên.

Như vậy là qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, chị em đã có được lời giải đáp chi tiết cho thắc mắc u nang buồng trứng phải có mang bầu được không. Thực tế hiện nay, chị em không cần phải quá lo lắng bởi nếu u nang được phát hiện ở giai đoạn sớm, việc điều trị sẽ trở nên không quá phức tạp. Cách tốt nhất để đề phòng bệnh từ sớm là chị em có thể xây dựng thói quen kiểm tra sức khỏe theo định kỳ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top