✴️ U xơ tuyến vú có nên mổ không? Có nguy hiểm không?

Nội dung

1. Tìm hiểu về u xơ tuyến vú

1.1. U xơ tuyến vú là bệnh gì?

U xơ tuyến vú là khối u phát triển từ các mô liên kết giữa các tiểu thùy, có vỏ bọc. U xơ thường gặp ở một hoặc hai bên vú, xảy ra phổ biến ở đối tượng trước độ tuổi 35. Khối u thường có hình dạng đều, tròn giống như quả trứng, có thể di động dưới da. Kích thước thường thay đổi trong khoảng từ 2 đến 3cm. Tuy bản chất vốn lành tính, song nếu để lâu u xơ tuyến vú có thể gây ra các hiện tượng khó chịu cho chị em. Ngoài ra, tình trạng này cũng sẽ khiến cho việc chẩn đoán hình ảnh nhằm tầm soát ung thư vú trở nên khó khăn hơn.

U xơ tuyến vú là khối u phát triển từ các mô liên kết giữa các tiểu thùy, có vỏ bọc

U xơ tuyến vú là khối u phát triển từ các mô liên kết giữa các tiểu thùy, có vỏ bọc

 

1.2. Các loại u xơ tuyến vú hiện nay

Hầu hết các loại u xơ tuyến vú đều có kích thước trong khoảng từ 1 đến 3 cm. Nhìn chung khi quan sát dưới kính hiển vi, u xơ tuyến vú cơ bản là khá giống nhau.

Để dễ dàng theo dõi và nhận biết, hiện nay người ta chia u xơ tuyến vú làm 3 loại:

– U xơ tuyến vú đơn giản, thường có kích thước chỉ từ 1cm đến 3cm. Với trường hợp u xơ này chị em hoàn toàn không cần phải quá lo lắng bởi nhìn chung nó không làm gia tăng nguy cơ phát triển thành ung thư vú.

– U xơ tuyến vú phức tạp là các loại u xơ được quan sát dưới kính hiển vi và có chứa tế bào với đặc điểm khác các phần còn lại. Đáng chú ý là loại u xơ này có thể làm tăng nhẹ các nguy cơ phát triển ung thư vú.

– U xơ tuyến vú khổng lồ là các u xơ phát triển với kích thước lên đến 5cm. Các khối u xơ này còn được biết đến với tên gọi u xơ tuyến vú vị thành niên xuất hiện nhiều ở đối tượng các bé gái.

 

2. Dấu hiệu nhận biết điển hình của u xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú thường không có triệu chứng cụ thể, thường được phát hiện khi chị em sờ thấy một khối u ở vú, có bề mặt nhãn trên da. U xơ thường không gây cảm giác đau đớn, tuy nhiên đôi lúc có thể thấy đau hơn khi sờ nắn, nhất là trước ngày có kinh nguyệt.

Ngoài ra, u xơ tuyến vú có thể đi kèm một số triệu chứng như: Vú sưng, nhạy cảm hơn, dày mô vú, vú xuất hiện các u cục ở một hoặc cả hai bên vú… Các triệu chứng này có thể sẽ nặng hơn do những thay đổi hormone trong kỳ kinh hoặc đôi khi có thể kéo dài cả tháng.

U xơ tuyến vú có thể đi kèm một số triệu chứng như: Vú sưng, nhạy cảm, dày mô vú, xuất hiện các u cục…

U xơ tuyến vú có thể đi kèm một số triệu chứng như: Vú sưng, nhạy cảm, dày mô vú, xuất hiện các u cục…

Trong trường hợp người bệnh nếu như phát hiện những triệu chứng như sau thì cần đến bệnh viện kiểm tra ngay:

– Ở vú xuất hiện khối u mới hoặc khối u bất thường.

– Ở ngực xuất hiện chấm đỏ hoặc các vết nhăn da.

– Vú có vết lõm hoặc núm vú tụt sâu vào bên trong.

– Núm vú tiết dịch, hoặc nổi mẩn đỏ, đôi khi có máu ở vú.

 

3. Giải đáp thắc mắc u xơ tuyến vú có nên mổ không?

Theo ý kiến của các chuyên gia, đa phần các khối u xơ thường có bản chất lành tính nên chị em không cần nhất thiết phải điều trị. Thay vào đó chị em có thể theo dõi ngay tại nhà.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể sử dụng biện pháp hút u vú chân không đối với những khối u có kích thước nhỏ. Đây là kỹ thuật giúp điều trị dứt điểm những khối u vú lành tính cũng như một số bệnh như: viêm vú hay áp xe vú. Về quy trình thực hiện, sau khi được gây tê để vô cảm tại chỗ, bác sĩ sẽ tiến hành đưa kim có lòng hút áp lực âm vào khối u. Kim được điều khiển sẽ cắt các khối u tự động thành các mảnh nhỏ để hút ra ngoài mà không gây đau đớn hay thương tổn cho người bệnh, đặc biệt không để lại sẹo trên da.

Đối với trường hợp khối u to, có biến chứng phức tạp, phẫu thuật sẽ là phương án hữu hiệu nhất. Phẫu thuật hay còn được gọi là sinh thiết cắt bỏ là thủ thuật nhằm lấy u xơ ra. Phẫu thuật thường được thực hiện dưới dạng gây mệ toàn thân, trong quá trình thực hiện, bác sĩ sử dụng chỉ tự tiêu dưới da.

Trong một vài trường hợp khác, bệnh nhân sẽ được chỉ định mổ u xơ tuyến vú tùy theo tình trạng cụ thể như:

– Khối u phát triển quá lớn hoặc xuất hiện cùng lúc nhiều khối u xơ tuyến vú.

– U xơ tuyến vú xuất hiện kèm theo các triệu chứng khó chịu, lâu dần sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sinh hoạt.

– Khi khám vú lâm sàng, siêu âm hoặc sinh thiết phát hiện kết quả bất thường, nghi ngờ là khối u ác tính.

Nhìn chung, để có lời giải đáp chính xác, cụ thể nhất việc u xơ tuyến vú có cần mổ hay không thì tốt nhất chị em nên đi thăm khám để lắng nghe ý kiến của các bác sĩ chuyên gia. Nếu như phát hiện sớm, khối u xơ còn nhỏ thì việc điều trị vô cùng dễ dàng và hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, chị em nên chú ý thăm khám ngay từ giai đoạn mới xuất hiện những triệu chứng của bệnh để được lên phương án điều trị kịp thời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top