✴️ Vô sinh nam là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Khoảng 15 phần trăm cặp vợ chồng vô sinh. Điều này có nghĩa họ không thể thụ thai một đứa trẻ mặc dù họ đã thường xuyên quan hệ tình dục không bảo vệ cho một năm hoặc lâu hơn. Trong khoảng một nửa các trường hợp này, nam giới vô sinh đóng một vai trò.

Nam vô sinh là do sản xuất tinh trùng thấp, xấu hoặc tinh trùng bất động, hoặc bị tắc khiến không cung cấp tinh trùng. Bệnh tật, thương tích, vấn đề sức khỏe mãn tính, sự lựa chọn lối sống và các yếu tố khác có thể đóng một vai trò trong việc gây ra vô sinh nam.

Không thể thụ thai có thể gây căng thẳng và bực bội, nhưng một số phương pháp điều trị vô sinh nam có sẵn. Phương pháp tiếp cận có thể bao gồm điều trị cho các đối tác nam, đối tác nữ, hoặc cả hai.

 

Các triệu chứng

Dấu hiệu chính của vô sinh nam là không có khả năng thụ thai. Thông thường, không có dấu hiệu rõ ràng hoặc các triệu chứng khác. Trong một số trường hợp, tuy nhiên, một vấn đề tiềm ẩn như sự mất cân bằng nội tiết tố di truyền hoặc một điều kiện của tinh trùng có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng. Triệu chứng vô sinh nam có thể bao gồm:

Không có khả năng thụ thai.

Vấn đề với chức năng tình dục - ví dụ, khó đạt cực khoái (chậm xuất tinh) hoặc khó duy trì sự cương cứng (rối loạn chức năng cương dương).

Đau, sưng hoặc một khối u ở vùng tinh hoàn.

Giảm lông mặt hoặc cơ thể hoặc các dấu hiệu bất thường nhiễm sắc thể hay nội tiết.

Không thể thụ thai sau một năm thường xuyên quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Có vấn đề cương cứng hoặc xuất tinh, tình dục thấp, hoặc các vấn đề khác với chức năng tình dục.

Đã bị đau, khó chịu, hoặc sưng ở vùng tinh hoàn.

Có số lượng tinh trùng thấp hơn bình thường (ít hơn 20 triệu tinh trùng / ml tinh dịch).

Có lịch sử của tuyến tiền liệt, tinh hoàn hoặc các vấn đề tình dục.

Đã có phẫu thuật háng, tinh hoàn, dương vật hoặc bìu.

 

Nguyên nhân

Sinh sản nam là một quá trình phức tạp. Để có được đối tác mang thai, phải có khả năng sản xuất tinh trùng khỏe mạnh có thể tiếp cận, thâm nhập và thụ tinh cho trứng đối tác. Để điều này xảy ra:

Phải tạo ra tinh trùng khỏe mạnh: Ban đầu, điều này liên quan đến sự phát triển và hình thành cơ quan sinh sản nam giới ở tuổi dậy thì. Ít nhất một trong tinh hoàn phải hoạt động đúng, và cơ thể phải sản xuất hormone testosterone và hormone khác để kích hoạt và duy trì sản xuất tinh trùng.

Tinh trùng phải được kết hợp vào tinh dịch: Khi tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn, ống vận chuyển tinh cho đến khi chúng kết hợp với tinh dịch và được xuất trong dương vật.

Cần có đủ tinh trùng trong tinh dịch: Nếu số lượng tinh trùng trong tinh dịch thấp, nó làm giảm tỷ lệ những tinh trùng thụ tinh cho trứng đối tác. Số lượng tinh trùng thấp là ít hơn 20 triệu tinh trùng / ml tinh dịch.

Tinh trùng phải được định hình chính xác và có thể di chuyển: Nếu sự chuyển động (vận động) hoặc hình dạng (hình thái) của tinh trùng là bất thường, tinh trùng có thể không thể đạt hoặc thâm nhập vào trứng của người đời.

Nguyên nhân y tế

Vấn đề với khả năng sinh sản nam giới có thể được gây ra bởi một số vấn đề sức khỏe và điều trị y tế. Một số bao gồm:

Varicocele (giãn tĩnh mạch thừng tinh). Điều này có thể ngăn làm lạnh bình thường của tinh hoàn, dẫn đến số lượng tinh trùng giảm và ít tinh trùng di chuyển.

Nhiễm trùng. Một số bệnh nhiễm trùng có thể cản trở sản xuất tinh trùng hay tinh trùng khỏe, hoặc có thể gây ra sẹo chặn sự di chuyển của tinh trùng. Chúng bao gồm một số bệnh qua đường tình dục (STDs), bao gồm chlamydia và bệnh lậu, viêm tuyến tiền liệt; tinh hoàn do quai bị viêm (quai bị orchitis) và các nhiễm trùng khác của đường tiết niệu hoặc cơ quan sinh sản.

Xuất tinh ngược dòng. Điều này xảy ra khi tinh dịch đi vào bàng quang trong khi cực khoái thay xuất ra đầu của dương vật. Điều kiện sức khỏe khác nhau có thể gây ra xuất tinh ngược dòng, trong đó có bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng, tổn thương cột sống, và phẫu thuật của tuyến tiền liệt, bàng quang hay niệu đạo. Xuất tinh ngược dòng cũng có thể được gây ra bởi một số thuốc, đặc biệt là thuốc cho tuyến tiền liệt mở rộng, chẳng hạn như terazosin (Hytrin), tamsulosin (Flomax) và olealfuzosin (Uroxatral).

Thiếu sự xuất tinh. Một số đàn ông bị chấn thương cột sống, bệnh nào đó không thể xuất tinh tinh dịch, mặc dù họ vẫn sản xuất tinh trùng.

Kháng thể tấn công tinh trùng. Kháng thể chống tinh trùng là tế bào của hệ miễn dịch xác định nhầm tinh trùng là kẻ xâm lược có hại và cố gắng loại bỏ chúng. Điều này đặc biệt phổ biến ở những người đàn ông đã có thắt ống dẫn tinh.

U. Ung thư và các khối u không ác tính có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản nam giới, hoặc có thể ảnh hưởng đến các tuyến phát hành các hormone liên quan đến sinh sản (như các tuyến yên). Trong một số trường hợp, phẫu thuật để điều trị các khối u có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam giới.

Tinh hoàn lạc chỗ. Một số con đực, trong khi phát triển của thai nhi, một hoặc cả hai tinh hoàn không xuống từ bụng vào túi bìu.

Sự mất cân bằng hormone. Vô sinh có thể do rối loạn của chính tinh hoàn hoặc bất thường có ảnh hưởng đến các tuyến trong não sản xuất hoóc môn testosterone và các hormone khác điều khiển tinh hoàn (vùng dưới đồi hoặc tuyến yên). Testosterone thấp và các vấn đề nội tiết tố khác có một số nguyên nhân có thể nằm bên dưới.

Ống dẫn tinh trùng khuyết tật. Các ống dẫn tinh trùng có thể bị hư hỏng do bệnh tật hoặc chấn thương. Một số đàn ông được sinh ra với một sự tắc nghẽn trong một phần của tinh hoàn chứa tinh trùng (mào tinh hoàn) hoặc tắc nghẽn một hoặc cả hai ống dẫn tinh trùng trong tinh hoàn. Đàn ông bị xơ nang và một số kế thừa các điều kiện khác có thể được sinh ra mà không có ống dẫn tinh trùng hoàn toàn.

Nhiễm sắc thể khuyết tật. Rối loạn di truyền như hội chứng Klinefelter - trong đó nam giới được sinh ra với hai nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y thay vì một X và một Y - sự nghiệp phát triển bất thường của cơ quan sinh sản nam giới.

Vấn đề với quan hệ tình dục. Đây có thể bao gồm vấn đề giữ hoặc duy trì cương cứng đủ để quan hệ tình dục (rối loạn chức năng cương dương), xuất tinh sớm, giao hợp đau, hay vấn đề tâm lý hay mối quan hệ ảnh hưởng đến quan hệ tình dục.

Bệnh Celiac. Rối loạn tiêu hóa do nhạy cảm với gluten, bệnh celiac có thể gây vô sinh nam. Khả năng sinh sản có thể cải thiện sau khi áp dụng một chế độ ăn kiêng gluten.

Một số loại thuốc. Testosterone thay thế trị liệu, sử dụng dài hạn anabolic steroid, thuốc ung thư (hóa trị), kháng sinh nhất định, một số loại thuốc chống loét và một số thuốc khác có thể làm giảm sản xuất tinh trùng và làm giảm khả năng sinh sản nam giới.

Môi trường gây ra

Một số yếu tố môi trường như nhiệt, chất độc và hóa chất có thể làm giảm chức năng sản xuất tinh trùng hay tinh trùng. Nguyên nhân cụ thể bao gồm:

Thuốc trừ sâu. Một số đàn ông tiếp xúc với thuốc trừ sâu như organophosphates dibromide ethylene và đã giảm số lượng tinh trùng. Tiếp xúc với thuốc trừ sâu cũng đã được liên kết với ung thư tinh hoàn. Hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện trên nam giới làm việc trong nông nghiệp hoặc sống trong các khu vực nông nghiệp.

Phơi nhiễm kim loại nặng. Tiếp xúc với chì hoặc kim loại nặng khác cũng có thể gây vô sinh.

Tiếp xúc với bức xạ hay X-quang. Tiếp xúc với bức xạ có thể làm giảm sản xuất tinh trùng. Nó có thể mất vài năm để tinh trùng sản xuất trở lại bình thường. Với liều lượng cao của bức xạ, sản xuất tinh trùng có thể vĩnh viễn giảm.

Tinh hoàn quá nóng. Thường xuyên sử dụng phòng tắm hơi hoặc bồn tắm nóng có thể tạm thời giảm số lượng tinh trùng. Ngồi trong thời gian dài hay mặc quần áo kín cũng có thể làm tăng nhiệt độ ở bìu và giảm sản xuất tinh trùng.

Đi xe đạp kéo dài. Đi xe đạp kéo dài là một nguyên nhân có thể có của khả năng sinh sản giảm do quá nóng tinh hoàn. Trong một số trường hợp, áp chỗ ngồi xe đạp trên diện tích phía sau tinh hoàn (đáy chậu) có thể gây tê ở dương vật và rối loạn chức năng cương dương.

Y tế, lối sống và các nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác gây vô sinh nam bao gồm:

Sử dụng ma túy bất hợp pháp. Anabolic steroid thực hiện để kích thích sức mạnh cơ bắp và tăng trưởng có thể làm cho tinh hoàn để thu nhỏ và tinh trùng sản xuất giảm. Sử dụng cocaine hay cần sa có thể tạm thời giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Lạm dụng rượu. Uống có thể làm giảm nồng độ testosterone, gây rối loạn cương dương và sản xuất tinh trùng giảm. Bệnh gan do uống rượu quá mức cũng có thể gây ra vấn đề sinh sản.

Hút thuốc lá. Nam giới hút thuốc lá có thể có một số lượng tinh trùng thấp hơn so với những người không hút thuốc. Khói thuốc lá cũng có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản nam giới.

Cảm xúc căng thẳng. Stress có thể ảnh hưởng một số hormone cần thiết để sản xuất tinh trùng. Số lượng tinh trùng có thể bị ảnh hưởng nếu có trải nghiệm nghiêm trọng hoặc kéo dài căng thẳng cảm xúc. Một vấn đề với khả năng sinh sản, chính nó đôi khi có thể trở thành lâu dài và chán nản, tạo ra căng thẳng.

Thiếu vitamin. Thiếu hụt chất dinh dưỡng như vitamin C, kẽm, selen và folate có thể góp phần vô sinh nam.

Trọng lượng. Béo phì có thể gây ra những thay đổi nội tiết tố làm giảm khả năng sinh sản nam giới. Nam giới bị thiếu cân cũng có thể đã giảm khả năng sinh sản.

Tuổi. Đàn ông trên 35 tuổi bắt đầu có một sự suy giảm dần khả năng sinh sản.

 

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố nguy cơ có liên quan đến vô sinh nam. Chúng bao gồm:

Độ tuổi 35 trở lên.

Hút thuốc lá.

Lợi dụng rượu.

Sử dụng một số loại thuốc bất hợp pháp.

Thừa cân.

Thiếu cân.

Có một số bệnh nhiễm trùng trong quá khứ hay hiện tại.

Tiếp xúc với chất độc.

Tinh hoàn quá nóng.

Có thắt ống dẫn tinh trước đó, đảo ngược ống dẫn tinh.

Sinh ra với một rối loạn khả năng sinh sản hoặc có người thân huyết thống với một rối loạn khả năng sinh sản.

Có một số điều kiện y tế, bao gồm các khối u và bệnh mãn tính.

Trải qua phương pháp điều trị y tế, chẳng hạn như một số thuốc, phẫu thuật hoặc bức xạ đối với bệnh ung thư.

Đi xe đạp trong thời gian dài, đặc biệt là trên một ghế cứng hoặc xe đạp kém điều chỉnh.

 

Các biến chứng

Vô sinh có thể căng thẳng cho cả và đối tác. Các biến chứng có thể bao gồm:

Phẫu thuật hoặc điều trị khác đối với một nguyên nhân cơ bản của số lượng tinh trùng thấp hoặc các vấn đề sinh sản khác.

Tham gia kỹ thuật sinh sản đắt tiền như tinh trong ống nghiệm.

Căng thẳng liên quan đến không có khả năng có con.

 

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nhiều cặp vợ chồng vô sinh có nhiều hơn một nguyên nhân vô sinh, vì vậy có khả năng cả hai sẽ cần phải gặp bác sĩ. Có thể cần một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân của vô sinh. Trong một số trường hợp, nguyên nhân không bao giờ xác định được.

Chẩn đoán các vấn đề vô sinh nam thường bao gồm:

Tổng kiểm tra và lịch sử y tế

Điều này bao gồm kiểm tra bộ phận sinh dục và câu hỏi về bất kỳ điều kiện di truyền, vấn đề sức khỏe mãn tính, bệnh tật, chấn thương hoặc phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Bác sĩ cũng có thể hỏi về thói quen tình dục và các câu hỏi về sự phát triển tình dục trong tuổi dậy thì.

Phân tích tinh dịch

Tinh dịch thường thu được bằng cách thủ dâm và xuất tinh vào một lọ đặc biệt tại văn phòng của bác sĩ. Tinh dịch sau đó được gửi tới phòng thí nghiệm để đo số lượng tinh trùng và tìm bất kỳ bất thường trong hình dạng (hình thái) và chuyển động (nhu động) của tinh trùng. Các phòng thí nghiệm cũng sẽ kiểm tra tinh dịch cho các dấu hiệu của các vấn đề chẳng hạn như nhiễm trùng. Thường thì số lượng tinh trùng biến động từ một mẫu kế tiếp. Trong hầu hết trường hợp, một số xét nghiệm phân tích tinh dịch được thực hiện trong một khoảng thời gian để đảm bảo kết quả chính xác. Nếu phân tích tinh trùng là bình thường, bác sĩ có thể sẽ khuyên nên kiểm tra kỹ lưỡng đối tác nữ trước khi tiến hành các xét nghiệm vô sinh nam giới khác.

Tùy thuộc vào kết quả ban đầu, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung các xét nghiệm chuyên biệt hơn có thể giúp xác định nguyên nhân của vô sinh. Đây có thể bao gồm:

Siêu âm bìu. Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Siêu âm bìu có thể giúp bác sĩ tìm được bằng chứng về giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc tắc nghẽn một phần của tinh hoàn chứa tinh trùng (mào tinh hoàn). Một cây đũa nhỏ được chuyển qua mặt của bìu để tạo ra hình ảnh trên màn hình video.

Transrectal siêu âm. Thử nghiệm này cũng tương tự như siêu âm bìu. Để làm loại siêu âm này, một cây đũa nhỏ bôi trơn được đưa vào trực tràng. Nó cho phép bác sĩ kiểm tra tuyến tiền liệt, kiểm tra tắc nghẽn của ống dẫn tinh dịch (ống dẫn tinh và túi tinh).

Thử nghiệm Hormone. Hormone được sản xuất bởi các tuyến dưới đồi và tuyến yên và tinh hoàn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển tình dục và sản xuất tinh trùng. Bác sĩ có thể khuyên nên thử máu để đo lường testosterone và kích thích tố nam khác, có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng.

Phân tích nước tiểu sau xuất tinh. Kiểm tra này bao gồm việc thu thập mẫu nước tiểu sau khi đạt cực khoái. Nước tiểu được kiểm tra sự hiện diện của tinh trùng. Tinh trùng trong nước tiểu có thể cho thấy tinh trùng đi ngược vào bàng quang thay vì ra khỏi dương vật trong quá trình xuất tinh (xuất tinh ngược).

Xét nghiệm di truyền. Các xét nghiệm này được sử dụng nếu bác sĩ nghi ngờ giảm số lượng tinh trùng hoặc các vấn đề khả năng sinh sản khác có thể được gây ra bởi sự bất thường nhiễm sắc thể giới tính kế thừa. Khi nồng độ tinh trùng là cực kỳ thấp, nguyên nhân di truyền có thể tham gia. Xét nghiệm máu có thể tiết lộ cho dù có những thay đổi tinh tế trong các nhiễm sắc thể Y - dấu hiệu của một sự bất thường di truyền. Thử nghiệm di truyền cũng có thể được đặt để chẩn đoán hội chứng Klinefelter hoặc xơ nang.

Sinh thiết tinh hoàn. Thử nghiệm này bao gồm việc loại bỏ các mẫu lấy từ tinh hoàn bằng kim. Nó có thể được sử dụng nếu phân tích tinh dịch cho thấy không có tinh trùng. Các kết quả sinh thiết tinh hoàn sẽ cho biết nếu sản xuất tinh trùng bình thường. Nếu có vấn đề có thể gây ra bởi sự tắc nghẽn hay vấn đề khác với vận chuyển tinh trùng.

Kháng thể chống tinh trùng xét nghiệm. Các xét nghiệm này được sử dụng để kiểm tra các tế bào miễn dịch (kháng thể) tấn công tinh trùng. Đặc biệt là có thể có kháng thể chống tinh trùng nếu đã có một sự đảo ngược thắt ống dẫn tinh.

Chụp mạch (Vasography). Trong một số trường hợp, chất cản quang được tiêm vào ống mang tinh trùng (ống dẫn tinh) để kiểm tra tắc nghẽn.

Xét nghiệm chức năng tinh trùng. Một số thử nghiệm khác nhau có thể được sử dụng để kiểm tra tinh trùng sống sót sau khi xuất tinh như thế nào, có thể xuyên qua một quả trứng như thế nào, và liệu có bất kỳ vấn đề gắn với trứng. Nếu có số lượng tinh trùng thấp, sức khỏe tinh trùng có thể là một yếu tố quan trọng trong khả năng sinh sản nam giới.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị vô sinh nam giới phụ thuộc vào nguyên nhân, đã bị vô sinh bao lâu, tuổi và sở thích cá nhân. Trong mọi trường hợp vô sinh, các đối tác nữ cũng cần phải được kiểm tra và có thể cần điều trị. Trong một số trường hợp, điều trị của các đối tác nữ có thể bù đắp cho các vấn đề khả năng sinh sản nam giới. Bác sĩ có thể cố gắng cải thiện khả năng sinh sản bằng cách điều chỉnh một vấn đề cơ bản (nếu có) hoặc cố gắng điều trị có vẻ như có thể hữu ích. Thông thường, nguyên nhân chính xác của vô sinh không thể được xác định. Ngay cả nếu một nguyên nhân chính xác là không rõ ràng, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị.

Điều trị vô sinh nam bao gồm:

Phẫu thuật

Ví dụ, varicocele thường có thể được phẫu thuật sửa chữa hoặc ống dẫn tinh bị tắc nghẽn có thể được sửa chữa.

Điều trị nhiễm trùng

Nếu xét nghiệm máu cho thấy một số lượng lớn các tế bào máu trắng, có thể có một bệnh nhiễm trùng đường sinh sản. Điều trị kháng sinh có thể chữa trị các nhiễm trùng, nhưng không phải lúc nào cũng khôi phục lại khả năng sinh sản.

Điều trị các vấn đề quan hệ tình dục

Điều kiện điều trị như rối loạn chức năng cương dương hay xuất tinh sớm có thể cải thiện khả năng sinh sản. Phương pháp tiếp cận có thể bao gồm thuốc hoặc tư vấn.

Hormone điều trị và thuốc

Trong trường hợp vô sinh là do mức độ cao hay thấp của kích thích tố nào đó hoặc các vấn đề với cách cơ thể sử dụng nội tiết tố, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị bằng hormon thay thế hoặc thuốc có hàm lượng hoóc môn thay đổi.

Hỗ trợ công nghệ sinh sản (ART)

Đối với tắc nghẽn ống dẫn tinh, xuất tinh ngược dòng hoặc các vấn đề khác với tinh trùng, tinh trùng có thể được lấy trực tiếp từ tinh hoàn hoặc thu hồi từ bàng quang và tiêm vào trứng. Việc điều trị ART phổ biến nhất là thụ tinh ống nghiệm (IVF). Thủ tục này liên quan đến việc phẫu thuật loại bỏ một quả trứng từ buồng trứng của người phụ nữ, kết hợp với tinh trùng trong phòng thí nghiệm, và sau đó đặt trứng đã thụ tinh vào tử cung.

Khi điều trị không hiệu quả

Đôi khi các vấn đề về khả năng sinh sản nam không thể điều trị được. Nếu đây là trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn và đối tác xem xét một trong hai cách sử dụng tinh trùng từ các nhà tài trợ hoặc nhận nuôi một đứa trẻ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Có một vài bước có thể dùng ở nhà để tăng cơ hội đạt được kỳ mang thai:

Tăng tần suất quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục mỗi ngày có thể làm tăng cơ hội có được đối tác mang thai. Tuy nhiên, xuất tinh thường xuyên hơn mỗi 48 giờ có thể làm giảm số lượng tinh trùng.

Quan hệ tình dục khi thụ tinh là có thể

Một người phụ nữ có khả năng mang thai trong thời gian rụng trứng - xảy ra ở giữa chu kỳ kinh nguyệt, giữa các thời kỳ. Các chuyên gia thường khuyên nên có hai ngày một lần giao hợp gần thời điểm rụng trứng. Điều này sẽ đảm bảo rằng tinh trùng, có thể sống vài ngày, có mặt khi thụ thai là có thể.

Tránh sử dụng các chất bôi trơn

Một số sản phẩm như Astroglide hay KY jelly, sữa, và nước bọt đã được chứng minh là giảm sự chuyển động tinh trùng. Hãy hỏi bác sĩ về dầu nhờn tinh trùng, an toàn.

 

Thay thế thuốc

Bằng chứng là vẫn còn hạn chế về việc liệu - hay bao nhiêu - vị thuốc bổ sung có thể giúp tăng khả năng sinh sản nam giới. Một số, chẳng hạn như kẽm, có thể giúp nếu có thiếu hụt.

Bổ sung cho thấy một số hứa hẹn cho việc cải thiện tính tinh trùng hoặc chất lượng tinh trùng bao gồm:

Vitamin C.

Kẽm.

Selenium.

Vitamin E.

Vitamin B-12.

Sâm châu Á.

Bổ sung khác - bao gồm cả carnitine L-arginine và L - có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, nhưng cần nghiên cứu thêm.

Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất cứ biện pháp thảo dược hoặc bổ sung, một số có thể gây hại khi uống liều cao (megadoses) và một số có thể gây ra vấn đề khi dùng với thuốc nhất định.

 

Đối phó và hỗ trợ

Đối phó với vô sinh có thể khó khăn. Đây là một vấn đề chưa biết - không thể dự đoán bao lâu nó cuối cùng hoặc các kết quả sẽ được những gì. Vô sinh không nhất thiết phải giải quyết với các công việc khó khăn. Gánh nặng tình cảm vào một cặp vợ chồng là đáng kể, và kế hoạch đối phó có thể giúp đỡ.

Kế hoạch cho rối loạn cảm xúc

Đặt các giới hạn. Quyết định trước bao nhiêu và những loại thủ tục cảm xúc và tài chính được chấp nhận cho bạn và đối tác và xác định một giới hạn cuối cùng. Phương pháp điều trị sinh sản có thể tốn kém và thường không được bảo hiểm. Một thai thành công thường phụ thuộc vào nỗ lực lặp đi lặp lại. Một số cặp vợ chồng trở nên quá tập trung vào điều trị mà họ tiếp tục các thủ tục sinh cho đến khi cảm xúc và tài chính cạn kiệt.

Hãy xem xét các lựa chọn khác. Xác định lựa chọn thay thế - nhận con nuôi, tinh trùng hoặc trứng của nhà tài trợ, hoặc thậm chí không có trẻ em - càng sớm càng tốt trong quá trình sinh sản. Điều này có thể làm giảm sự lo lắng trong thời gian điều trị và cảm xúc tuyệt vọng nếu thụ thai không xảy ra.

Nói về cảm xúc. Xác định vị trí các nhóm hỗ trợ hoặc các dịch vụ tư vấn để được giúp đỡ trước và sau khi điều trị để giúp chịu đựng quá trình và dễ dàng điều trị thất bại đau buồn.

Quản lý căng thẳng cảm xúc trong khi điều trị

Thực hành các kỹ thuật giảm stress. Ví dụ như yoga, thiền định và liệu pháp xoa bóp.

Xem xét đến tư vấn. Tư vấn chẳng hạn như liệu pháp nhận thức hành vi, trong đó sử dụng các phương pháp thư giãn bao gồm đào tạo và quản lý căng thẳng, đã được liên kết với tỷ lệ mang thai cao hơn.

Thể hiện chính mình. Tiếp cận với những người khác hơn là nắm giữ cảm giác trong như cảm giác tội lỗi hay tức giận.

Giữ liên lạc với những người thân yêu. Nói chuyện với gia đình, đối tác và bè bạn có thể rất có lợi. Các hỗ trợ tốt nhất thường đến từ những người thân yêu và những người gần gũi nhất.

 

Phòng chống

Nhiều loại vô sinh nam giới không ngăn ngừa được. Tuy nhiên, có thể tránh được một số nguyên nhân được biết đến vô sinh nam:

Không hút thuốc.

Tránh uống quá nhiều.

Tránh xa ma túy bất hợp pháp.

Giữ trọng lượng giảm.

Không thắt ống dẫn tinh.

Tránh nhiệt.

Giảm căng thẳng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top