✴️ Xét nghiệm chẩn đoán có thai là gì, hoạt động như thế nào?

Nội dung

Có các xét nghiệm chẩn đoán có thai nào? 

Có 2 dạng xét nghiệm chẩn đoán có thai chính là xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu. 

Xét nghiệm máu: 

Có 2 dạng của xét nghiệm máu: 

 • Xét nghiệm định tính hCG: chỉ đơn giản là xác định có hay không hCG trong máu, đồng nghĩa với câu trả lời cho câu hỏi “bạn có thai hay không?”. Bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện xét nghiệm này để khẳng định tình trạng có thai sớm nhất khoảng 10 ngày sau khi thụ thai. Một số có thể phát hiện hCG sớm hơn khá nhiều. 

 • Xét nghiệm định lượng hCG: nhằm xác định chính xác nồng độ hCG trong máu. Nó có thể phát hiện được hCG cho dù nồng độ rất thấp. Những test này còn có thể giúp tìm ra các vấn đề bất thường của thai kì. Bác sĩ có thể sử dụng con số này cùng với các phương tiện khác để đánh giá thai ngoài tử cung, kết quả của việc trứng đã được thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung, hoặc tình trạng sẩy thai ( khi nồng độ hCG sụt giảm rất nhanh). 

Bạn có thể thực hiện xét nghiệm này tại nhà hoặc tại các cơ sở y tế. Cùng với sự riêng tư và tiện lợi, các xét nghiệm tại nhà khá nhanh và dễ dàng sử dụng. Ngoài ra thì độ chính xác cũng khá cao nếu như bạn làm theo đúng hướng dẫn sử dụng. Những test này đều hoạt động theo cách thức giống nhau. Bạn sẽ test nước tiểu của bạn theo một trong những các sau: 

 • Giữ que thử trong lọ đựng nước tiểu; 

 • Lấy nước tiểu vào lọ và nhúng que thử vào trong; 

 • Lấy nước tiểu vào trong lọ và dùng ống nhỏ giọt để đưa vào trong lọ khác. 

Kết quả thường sẽ có sau vài phút. Sau khi làm test bạn có thể khẳng định kết quả bằng cách đến gặp bác sĩ, có thể được thực hiện những test có độ nhạy (khả năng phát hiện) cao hơn. 

xét nghiệm nước tiểu qua que thử thai

Độ chính xác của các xét nghiệm này như thế nào? 

Xét nghiệm nước tiểu tại nhà có độ chính xác khoảng 99%. Xét nghiệm máu thậm chí có độ chính xác còn cao hơn. 

Độ chính xác của xét nghiệm chẩn đoán có thai tại nhà phụ thuộc vào: 

 • Thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất; 

 • Thời điểm rụng trứng và thời gian trứng làm tổ; 

 • Thời điểm thực hiện test; 

 • Độ nhạy của test. 

Khi nào thực hiện xét nghiệm chẩn đoán có thai? 

Các xét nghiệm chẩn đoán có thai có thể phát hiện hCG trước cả khi bạn thấy trễ kinh. Nhưng kết quả sẽ chính xác hơn nếu bạn đợi tới những ngày đầu sau khi trễ kinh. 

Xét nghiệm có thể sẽ chính xác hơn nếu nước tiểu được lấy ngay vào buổi sáng sau khi thức dậy, lúc này nước tiểu sẽ cô đặc hơn. 

Tôi có thể mua xét nghiệm chẩn đoán có thai tại nhà ở đâu? 

Bạn có thể mua các test chẩn đoán có thai tại nhà ở các quầy thuốc mà không cần phải có toa của bác sĩ. Giá tiền thường phụ thuộc vào thương hiệu nhưng đa số sẽ không quá mắc. 

Các kết quả có ý nghĩa gì? 

Kết quả có thể được thể hiện dưới dạch vạch, màu hoặc dấu hiệu “+” hay “–“. Điều quan trọng là cần hiểu về ý nghĩa của kết quả âm tính hay dương tính. 

Nếu kết quả là dương tính: bạn có thai. Điều này là đúng cho dù vạch, màu sắc hay dấu hiệu có mờ. Khi kết quả dương tính, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn về kế hoạch thăm khám tiếp theo. 

Trong vài trường hợp rất hiếm, kết quả là dương tính giả. Điều này có nghĩa là bạn không có thai nhưng kết quả xét nghiệm là có thai. Và kết quả dương tính giả này có thể gặp nếu như trong nước tiểu của bạn có máu hoặc protein (đạm). Một vài thuốc chẳng hạn như thuốc chống co giật, thuốc an thần, thuốc hỗ trợ sinh sản cũng có thể gây ra kết quả dương tính giả. 

Nếu kết quả là âm tính:  bạn có khả năng không có thai. Nhưng có thể có thai nếu: 

 • Test hết hạn sử dụng; 

 • Thực hiện xét nghiệm sai cách; 

 • Bạn làm xét nghiệm quá sớm; 

 • Nước tiểu quá loãng do bạn uống nhiều nước ngay trước khi lấy nước tiểu; 

 • Bạn sử dụng 1 số thuốc chẳng hạn như thuốc lợi tiểu hoặc thuốc kháng histamine. 

Nếu kết quả của bạn âm tính, bạn có thể làm lại test sau khoảng 1 tuần. Vài bộ xét nghiệm tại nhà được sản xuất bao gồm cả bộ test lần 2 cho dù kết quả lần đầu có như thế nào. 

Nếu bạn xét nghiệm 2 lần có 2 kết quả khác nhau thì tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ của bạn. Lúc này xét nghiệm máu là lựa chọn lí tưởng để khẳng định kết quả. 

Xem thêm: Liệu có khả năng mang thai ngay sau khi có kinh không

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top