✴️ Bị lệch vách ngăn mũi: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Nội dung

1. Thế nào là lệch vách ngăn mũi?

Vách ngăn mũi là một bộ phận thuộc cấu tạo mũi nằm ở trong hốc mũi chia đôi 2 khoang mũi. Vách ngăn mũi thường được cấu tạo bao gồm phần sụn, xương, chiều dài khoảng 8cm bắt đầu từ phần đầu mũi đến vòm mũi họng.

Lệch (vẹo) vách ngăn mũi là tình trạng vách ngăn mũi của người bệnh bị dịch chuyển đáng kể sang một bên, làm cho một đường dẫn không khí một bên mũi nhỏ hơn so với bên còn lại. Tình trạng lệch này xảy ra khi vách ngăn mũi chia đôi 2 cánh mũi của bạn được dịch chuyển, khiến mũi cũng bị xiêu vẹo và gây biến dạng bất thường.

Để phân loại được tình trạng lệch vách ngăn mũi, các bác sĩ thường căn cứ vào mức độ lệch như sau:

– Lệch vách ngăn ở một bên mũi (lệch hình chữ C): Người bệnh thường bị nghẹt mũi ở bên vách ngăn vẹo.

– Lệch vách ngăn 2 bên mũi (lệch hình chữ S): Vẹo vách ngăn mũi phức tạp, vừa có thể bị vẹo sang trái hoặc phải. Nếu người bệnh bị vẹo cả hai bên vách ngăn mũi sẽ bị nghẹt mũi cả hai bên.

– Gai hoặc mào vách ngăn mũi: Thường gặp ở vùng tiếp giáp của phần xương và sụn vách ngăn. Gai hoặc mào vách ngăn mũi có thể chạm tới niêm mạc mũi gây tình trạng chảy máu và đau nhức dữ dội cho người bệnh.

– Dày chân vách ngăn: Đây là tình trạng xương bị dày ở phần thấp của vùng vách ngăn.

bị lệch vách ngăn mũi là gì

Tình trạng lệch này xảy ra khi vách ngăn mũi chia đôi 2 cánh mũi của bạn được dịch chuyển, khiến mũi cũng bị xiêu vẹo

 

2. Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bị lệch vách ngăn mũi

2.1. Nguyên nhân khiến người bệnh bị lệch vách ngăn mũi

Có khoảng 80% những người bị lệch vách ngăn mũi nhưng họ lại không hay biết. Tuy nhiên, khi thấy có những dấu hiệu sau đây thì chứng tỏ bạn đang bị vẹo vách ngăn mũi:

– Nghẹt mũi liên tục

– Cảm thấy đau đầu

– Viêm mũi, viêm xoang diễn ra thường xuyên

– Bị chảy máu mũi thường xuyên

– Xuất hiện tình trạng ngủ ngáy

– Giảm mức độ nhạy của khứu giác

– Nằm ngủ chỉ theo một hướng

– Thấy khô ở một bên mũi

– Mũi có tiếng ồn khi bạn hít vào hoặc thở ra

– Tiếng thở ồn ào khi ngủ đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

– Trong trường hợp nặng có thể gặp tình trạng ngưng thở khi ngủ

2.2. Những nguyên nhân bị lệch vách ngăn mũi thường gặp

Bẩm sinh

Một số trường hợp lệch vách ngăn mũi xảy ra trong quá trình khi mẹ mang thai, bào thai phát triển và biểu hiện rõ rệt hơn khi bé được sinh ra đời.

Tổn thương mũi

Một số chấn thương cũng có thể khiến vách ngăn mũi di chuyển ra khỏi vị trí ban đầu. Với trẻ sơ sinh, chấn thương này thường diễn ra trong quá trình sinh nở của người mẹ. Còn ở trẻ em và người lớn, một loạt các tai nạn cũng có thể dẫn đến chấn thương mũi và lệch vách ngăn mũi.
Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ lệch vách ngăn mũi có thể kể đến như: Chấn thương khi luyện tập thể thao, không thắt dây an toàn khi lái các phương tiện cơ giới như xe ô tô.

Do sự lão hóa

Quá trình lão hóa của cơ thể con người theo thời gian cũng có thể làm thay đổi cấu trúc của vùng mũi và vách ngăn mũi lúc này sẽ bị vẹo sang một bên.

Do sự viêm nhiễm

Tình trạng viêm mạn tính ở vùng mũi, viêm mũi dị ứng, hay viêm xoang khiến cho người bệnh khó chịu. Một số động tác như quẹt mũi thường xuyên do viêm mũi khi còn nhỏ, lúc vách ngăn chưa phát triển hoàn chỉnh cũng có thể làm thay đổi cấu trúc của vách ngăn dẫn tới tình trạng bị vẹo vách ngăn mũi.

Do phẫu thuật chỉnh hình nâng mũi thất bại

Nhiều phẫu thuật làm đẹp ở vùng mũi như nâng mũi, thu hẹp cánh mũi thất bại cũng là nguyên nhân khiển mũi lệch sang một bên.

bị lệch vách ngăn mũi nguy hiểm không

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn mắc phải tình trạng lệch vách ngăn mũi

 

3. Biến chứng do vẹo vách ngăn mũi gây ra

Lệch vách ngăn mũi thông thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên, vẫn có số lượng lớn người bị lệch vách ngăn không được chữa trị dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Nguyên nhân do lỗ mũi bị biến dạng khiến đường thở 1 bên hoặc 2 bên thu hẹp làm cho hệ hô hấp ảnh hưởng, từ đó gây nên nhiều hệ lụy. Cụ thể như:

– Dễ mắc phải bệnh về đường hô hấp

– Viêm họng, khô miệng

– Viêm mũi xoang

– Chảy máu mũi

– Ngủ ngáy

– Hội chứng ngưng thở khi ngủ

 

4. Cách phòng tránh tình trạng lệch vách ngăn mũi

Bệnh lệch vách ngăn mũi có thể được phòng ngừa nếu bạn tuân thủ các biện pháp sau:

– Hạn chế các chấn thương ở vùng mũi: Nên đội mũ bảo hiểm hoặc mặt nạ bảo hiểm khi chơi các môn thể dục thể thao như bóng đá và bóng chuyền, bóng chày. Ngoài ra, bạn cần đeo dây an toàn khi đi xe ô tô.

– Hạn chế chấn thương trong giai đoạn sinh nở: Lệch vách ngăn mũi có thể xảy ra do chấn thương ở trong giai đoạn sinh nở. Khi sinh tự nhiên, có thể bị va chạm giữa vùng mũi mặt của thai nhi với phần khung chậu của người mẹ sẽ gây chấn thương hẹp vách ngăn mũi… Vì vậy, hãy lựa chọn địa chỉ y tế uy tín để quá trình sinh nở diễn ra an toàn.

tại sao bị vẹo vách ngăn mũi

Hãy chú ý thắt dây an toàn khi lái xe ô tô để hạn chế tai nạn xảy ra gây chấn thương mũi

Có thể thấy, lệch vách ngăn mũi là căn bệnh rất khó để phát hiện. Do đó, nếu bạn nhận thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu như bài viết đã đề cập đến thì nên sớm đi thăm khám và điều trị để tránh gặp những khó khăn trong cuộc sống về sau.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top