✴️ Cách điều trị viêm mũi dị ứng ngày càng đông đúc

Nội dung

1. Bệnh viêm mũi dị ứng

Theo các chuyên gia y tế, viêm mũi dị ứng thường khiến cho chất lượng cuộc sống giảm sút do bệnh nhân thường xuyên hắt hơi, chảy nước mũi dẫn đến mất tự tin khi giao tiếp.
Các yếu tố gây dị ứng như bụi nhà, thực phẩm (trứng, sữa, các loại hải sản…), thuốc, phấn hoa, sự thay đổi các yếu tố của môi trường: độ ẩm, nhiệt độ… tinh thần căng thẳng, nội tiết tố, vi khuẩn, vi rút…

Viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp do nhiều nguyên nhân gây ra như khói bụi, phấn hoa, lông vật nuôi..

Viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp do nhiều nguyên nhân gây ra như khói bụi, phấn hoa, lông vật nuôi…

Thông thường, bệnh viêm mũi dị ứng được chia làm ba loại:

  • Viêm mũi dị ứng theo mùa: bệnh thường phát theo mùa, như mua hoa nở rất dễ hít phải các loại bào tử nấm hay phấn hoa trong không khí.

  • Viêm mũi dị ứng quanh năm: bệnh không xuất hiện theo mùa, thời tiết hay các nguyên nhân khác mà xuất hiện quanh năm.

  • Viêm mũi do nghề nghiệp: các nghề nghiệp mà thường xuyên tiếp xúc khói bụi ô nhiễm… hay các hóa chất có thể dây dị ứng.

  • 2. Cách điều trị viêm mũi dị ứng

  • Để điều trị viêm mũi dị ứng cần dựa vào các nguyên nhân gây bệnh. Trước tiên cần tránh tiếp xúc với các dị nguyên gây bệnh như bụi nhà, nấm, mốc… Nghĩa là, tách hoàn toàn các dị nguyên được chẩn đoán là gây bệnh khỏi môi trường sống của bệnh nhân hoặc bệnh nhân tránh những nơi có dị nguyên gây bệnh.

Điều trị triệu chứng: Đây là liệu pháp điều trị bằng thuốc, chỉ dùng khi các biện pháp điều trị theo nguyên nhân kể trên không đỡ hoặc không thể tiến hành điều trị theo nguyên nhân được.

Khi bị viêm mũi dị ứng, để có cách điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần tìm đến các bác sĩ Tai mũi họng

Khi bị viêm mũi dị ứng, để có cách điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần tìm đến các bác sĩ Tai mũi họng

Người bệnh viêm mũi dị ứng có thể dùng các thuốc kháng histamin (là những thuốc ức chế việc giải phóng hoặc tổng hợp các chất hóa học trung gian gây phản ứng dị ứng). Nặng hơn dùng corticoid hoặc kháng sinh (nếu bội nhiễm).

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng phẫu thuật cũng được chỉ định trong các trường hợp viêm mũi dị ứng có polyp, thoái hóa cuống mũi, lệch vách ngăn, gai vách ngăn.

Bệnh viêm mũi dị ứng tuy không nguy hiểm nhưng cần điều trị sớm để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

3. Phòng viêm mũi dị ứng

Để phòng viêm mũi dị ứng, bạn cần hạn chế tối đa tiếp xúc với các tác nhân gây kích thích dị ứng: Giảm, tránh bụi trong nhà cũng như ngoài đường, tránh tiếp xúc với lông động vật (không nuôi chó, mèo trong nhà hoặc cho chúng ngủ trên giường), phấn hoa, mùi lạ, không hút thuốc lá.

Cần giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển mùa và tránh các dị nguyên gây bệnh sẽ giúp phòng viêm mũi dị ứng hiệu quả

Cần giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển mùa và tránh các dị nguyên gây bệnh sẽ giúp phòng viêm mũi dị ứng hiệu quả

Cần giặt giũ định kỳ chăn, ga, gối, đệm, vải bọc ghế, bọc đệm, màn cửa. Môi trường sống, học tập, làm việc cần thoáng, mát, sạch sẽ, tránh ẩm ướt để hạn chế nấm mốc phát triển. Giữ ấm cơ thể khi nhiệt độ thay đổi hoặc khi chuyển mùa, nhất là về sáng hoặc mùa lạnh…
Cần nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, và tăng cường hệ miễn dịch (ăn nhiều rau quả, bổ sung vitamin khi cần thiết…) để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Việc áp dụng những cách phòng ngừa viêm mũi dị ứng hiệu quả sẽ giúp bạn loại bỏ nguy cơ gây bệnh.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top