✴️ Cần cắt amidan khi nào? Bệnh lý thường găp ở trẻ em

Nội dung

1. Viêm amidan gây biến chứng gì?

Viêm amidan nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm:

  • Áp-xe quanh amidan: Viêm amidan tái phát nhiều lần có thể dẫn đến áp-xe quanh amidan. Người bệnh đau họng, khó nuốt, sưng họng nói không ra tiếng, đau đầu, sốt cao, hơi thở hôi, chảy nước dãi, do không nuốt được.

Do độc tố của liên cầu khuẩn gây ra, bệnh nhân có thể nổi ban, nổi hạch, đau họng, nhức đầu, ói mửa, sốt cao, amidan sưng to, họng, lưỡi đỏ, nhịp tim nhanh. Nhiều người bệnh bị biến chứng viêm màng ngoài tim cấp, viêm cơ tim, viêm nội mạc tim, biến chứng viêm tai giữa…

  • Viêm khớp cấp: Bệnh nhân bị các triệu chứng sưng, nóng, đỏ đau các khớp cổ tay, đầu gối, các ngón tay, ngón chân, người bệnh thường mệt mỏi, uể oải. Sau biến chứng viêm khớp thường dẫn đến bệnh lý màng tim.

Viêm amidan ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh

Viêm amidan ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh

  • Viêm cầu thận: Khả năng bị viêm cầu thận sau viêm amidan và chuyển thành viêm thận cấp sau đó là rất đáng lo ngại. Người bệnh có hiện tượng phù chân, phù mặt đặc biệt là khi ngủ dậy.
  • Rối loạn nhịp thở khi ngủ: Biến chứng từ amidan phì đại gây rối loạn nhịp thở. Nếu người bệnh đồng thời có triệu chứng bệnh VA phì đại sẽ xuất hiện triệu chứng ngủ ngáy, thậm chí có thể gây tình trạng thiếu oxy gây ngạt thở, ngủ không yên giấc.

 

2. Không cứ viêm amidan là phải cắt

Không ít trường hợp thấy con bị viêm amidan vài lần là cha mẹ đến bác sĩ đòi cắt để khỏi bị viêm. Đây là quan niệm này sai lầm. Thực tế, chỉ định cắt amidan rất hạn chế. Số trẻ viêm amidan nhẹ rất nhiều và không cần thiết phải cắt. Chỉ trường hợp viêm nhiễm nhiều, amidan hoàn toàn không còn lợi ích cho cơ thể, mới nghĩ đến cắt bỏ.

Cần cắt amidan khi viêm amidan nhiều đợt cấp, từ 5-6 lần trong một năm

Cần cắt amidan khi viêm amidan nhiều đợt cấp, từ 5-6 lần trong một năm

Lưu ý: Cắt amidan có thể dẫn đến tử vong do nhiều nguyên nhân: gây mê, cắt không đúng kỹ thuật (cắt chạm mạch máu gây chảy máu, không cầm được), bệnh nhân có rối loạn đông máu. Vì vậy trước khi cắt, bệnh nhân phải được làm các xét nghiệm rất kỹ về các chức năng gan, thận và đông máu để tránh những tai biến không đáng có. Nếu có chỉ định cắt amidan, bệnh nhân nên phẫu thuật tại các bệnh viện uy tín, không nên đến phẫu thuật ở phòng mạch tư, rất dễ gặp sự cố.

 

2.1. Chỉ cắt amidan trong những trường hợp sau:

  • Viêm amidan nhiều đợt cấp, từ 5-6 lần trong một năm. Viêm amidan gây nên những biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang thậm chí các biến chứng nặng như thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận.
  • Nếu amidan có kích thước quá to, gây cản trở ăn uống, ngủ ngáy, ngưng thở trong lúc ngủ hoặc nhiễm khuẩn tái phát nhiều lần.
  • Ngoài ra, amidan còn được chỉ định cắt khi có nhiều ngóc ngách chứa nhiều chất tiết gây hôi miệng, nuốt vướng hoặc nghi ngờ ác tính.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top