✴️ Côn trùng chui vào tai: xử lý như thế nào?

Nội dung

Xử lý côn trùng chui vào tai cần thực hiện sớm và đúng cách, áp dụng với từng loại côn trùng khác nhau để đem lại hiệu quả cao và tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xứ lý khi côn trùng chui vào tai

Một số loại côn trùng như muỗi, kiến, ruồi… thường xuất hiện những nơi ô nhiễm, ẩm thấp, có nhiều đồ đạc. Chúng có thể chui vào tai khi bạn đang ngủ hay đang đi đường. Đặc biệt trẻ nhỏ là đối tượng có nguy cơ bị côn trùng tấn công nhiều hơn người lớn, dễ tổn thương nghiêm trọng nếu điều trị sai cách.

Khi bị côn trùng chui vào tai, chúng ta đều cảm nhận được tai bị tấn công và mức độ đau sẽ khác nhau tùy người. Côn trùng nhỏ thì cơn đau nhẹ, nhưng cũng có nhiều trường hợp đau dữ dội do bị đốt. Một số còn bị chảy nước hoặc chảy máu do côn trùng cắn sâu vào màng nhĩ.

Khi bị côn trùng chui vào tai, trường hợp nhẹ có thể xử trí tại nhà. Nên nằm nghiêng bên tai có côn trùng chui vào rồi nhỏ nước ấm hoặc oxy già ngập tai cho côn trùng tự chui ra hoặc chết đi.  Sau đó, đưa bệnh nhân tới bệnh viện để kiểm tra hoặc gắp côn trùng ra ngoài.

côn trùng chui vào tai

Nếu côn trùng chui vào tai có kích thước lớn thì cần làm nó chết trước khi lấy ra ngoài để tránh làm tổn thương ống tai

Trường hợp bị đau dữ dội, thậm chí chảy máu, cần đến bệnh viện ngay. Bệnh viện có đủ trang thiết bị y tế hiện đại để gắp côn trùng ra và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. 

Nếu loại côn trùng chui vào tai có kích thước lớn thì bạn cần làm nó chết trước khi lấy ra ngoài để tránh làm tổn thương ống tai. Với côn trùng nhỏ, chỉ cần sử dụng nước rửa chuyên dụng để làm chết rồi dùng thủ thuật gắp ra an toàn. Sau khi lấy côn trùng ra cần rửa sạch tai và nhỏ thuốc vào tai vài ngày sau để tránh nhiễm trùng.

Lưu ý:  Không tự ý xử trí côn trùng chui vào tai bằng những cách dân gian như hơ lá, xông hơi hay dùng tăm bông ngoáy vào tai. Làm như vậy sẽ khiến côn trùng hoảng sợ, chạy sâu vào trong. Sự thiếu hiểu biết không giết được con vật mà còn khiến bệnh nhân có nguy cơ bị tai biến và thương tật vĩnh viễn suốt đời. Cũng không nên quá lo lắng, hốt hoảng có thể kích động khiến côn trùng chui sâu vào trong tai.

 

Phòng ngừa côn trùng chui vào tai

Để phòng ngừa côn trùng chui vào tai, cần:

– Sống sạch sẽ, dọn dẹp nhà cửa thoáng mát để hạn chế côn trùng ẩn náu.

– Ngủ giường, hạn chế ngủ trên đất hay những nơi ẩm thấp.

– Với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phải vệ sinh sạch sẽ sau khi bé bú sữa, thay quần áo, ga, áo gối thường xuyên để côn trùng không bị dụ tới.

Những cách làm này không loại bỏ hoàn toàn nhưng sẽ giúp hạn chế được phần nào tình trạng côn trùng chui vào tai. Khi côn trùng chui vào tai, bạn cần xử lý sớm và đúng cách với từng loại côn trùng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top