✴️ Điều trị chứng ù tai theo Tây y và Đông y

Nội dung

Tổng quan về tình trạng ù tai

Khái niệm

Là hiện tượng rối loạn chức năng nghe, bệnh nhân sẽ nghe trong tai có âm thanh khác thường như gió thổi, ve kêu, tiếng gầm… có thể ở một hay hai tai, ngắt quãng hoặc liên tục. Tiếng ồn lạ này, chỉ có chính người bệnh mới nghe được, rõ nhất vào ban đêm, lúc yên tĩnh.

Hiện tượng này có thể là bệnh độc lập hoặc là một triệu chứng của bệnh lý về tai.

Nguyên nhân

Tiếng ồn: những âm thanh như tiếng động cơ, máy móc nhà máy, nghe nhạc… quá lớn, kéo dài đều là các yếu tố gây ù tai, giảm thính lực.

Tuổi tác: Khi càng lớn tuổi, dây thần kinh thính giác càng bị nhiều tổn thương. Chính vì vậy mà, những người già thường bị ù tai nhiều hơn so với người trẻ.

Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác có thể kể đến như: tổn thương mạch máu, thần kinh thính giác, nhiễm siêu vi, nhiễm khuẩn, nhiễm độc, khối u, căng thẳng…

1. Các phương pháp Tây y chữa ù tai

Các phương pháp điều trị ù tai bằng y học hiện đại phụ thuộc vào tình trạng bệnh, tính chất ù tai, triệu chứng kèm theo mà sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Hai phương pháp điều trị ù tai chính hiện nay là điều trị nội khoa bảo tồn và phẫu thuật.

Điều trị nội khoa

Thuốc điều trị nội khoa là phương pháp ưu tiên sử dụng nhằm bảo tồn cấu trúc tai. 

 Đây là phương pháp điều trị thường gặp nhất ở người bệnh ù tai nhưng không xác định rõ ràng được nguyên nhân. Các loại thuốc này được chia làm hai loại chính là thuốc cắt đứt cơ chế bệnh sinh hình thành nên ù tai và thuốc giảm đi sự khó chịu của bệnh nhân với tiếng ù trong tai. Dưới đây là một số nhóm thuốc có thể được bác sĩ kê đơn:

 • Thuốc tăng tuần hoàn ốc tai và hệ thần kinh: Adrenergic, ức chế adrenergic, antiadrenergic, cholinomimetic, anticholinesterase, giãn cơ, vitamin.
 • Thuốc kháng histamin và giảm phù nề sử dụng trong trường hợp có rối loạn chức năng vòi.
 • Thuốc an thần nhằm giảm ức chế trên hệ thần kinh trung ương.
 • Dẫn xuất của para aminobenzoic, nhóm aminoacyl amide nhằm giảm độ nhạy cảm của các mô dẫn truyền thần kinh. 
 • Chích corticoid xuyên nhĩ điều trị ù tai ở các mức độ khác nhau có hiệu quả cao, đặc biệt ở bệnh nhân có bệnh lý trong tai. 
 • Thuốc điều trị các bệnh lý liên quan nếu có.

Lưu ý

 • Sử dụng thuốc thường xuyên trong thời gian dài hoặc với liều lượng cao có thể gây ra một số phản ứng phụ như: Buồn nôn, mệt mỏi, buồn ngủ, rối loạn tình dục, mất ngủ, kích động, bồn chồn, lo lắng, khô miệng, mờ mắt, táo bón.
 • Thuốc có thể tương tác với một số loại thuốc khác gây ra phản ứng không tốt, cần trao đổi kỹ với bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào.
 • Sử dụng thuốc đúng loại, đúng liều lượng, đúng thời gian theo chỉ định của bác sĩ. Sau 2 – 4 tuần, thuốc sẽ bắt đầu cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Phẫu thuật

Các phẫu thuật chữa ù tai được chỉ định khi ù tai có nguyên gốc cơ học và các khối u chèn ép trong góc cầu – tiểu não, u tân sinh thùy thái dương hoặc trong trường hợp ù tai đi kèm với điếc dẫn truyền.

 • Phẫu thuật giảm áp tai túi nội dịch, hủy ống bán khuyên ngoài bằng nhiệt, đặt muối vào cửa sổ tròn, phẫu thuật cắt hạch sao được sử dụng điều trị tình trạng ù tai do bệnh Meniere.
 • Phẫu thuật khoét mê nhĩ, phẫu thuật cắt dây tiền đình được chỉ định cho bệnh nhân ù tai bị  điếc tiếp nhận hoàn toàn hai bên.
 • Phong bế tạm thời hoặc vĩnh viễn thần kinh giao cảm hòm tai bằng hóa chất như lidocain, procain, alcohol, ethylmorphine.
 • Phẫu thuật cắt bỏ thần kinh giao cảm khi phong bế thần kinh không mang lại hiệu quả.

Lưu ý:

 • Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể xuất viện nhanh chóng, khả năng phục hồi thính giác trên 90%.
 • Cần khám định kỳ sau phẫu thuật để theo dõi hiệu quả của phẫu thuật.

2. Chữa ù tai bằng Đông y

Theo y học cổ truyền, ù tai còn được gọi là nhĩ minh, nhĩ lung có liên quan mật thiết tới thận và can. Thận khí thông với tai, thận hòa thì tai mới nghe được ngũ âm. Can đởm hỏa vượng kết hợp với đàm trọc bốc lên trên che lấp khiếu trên hoặc do thận hư gây ra ù tai. Có bốn phương pháp điều trị ù tai trong đông y gồm dùng thuốc, châm cứu, bấm huyệt, cấy chỉ.

Thuốc đông y chữa ù tai

Tùy từng nguyên nhân gây ù tai mà sử dụng các bài thuốc khác nhau:

 • Ù tai do thận âm hư: bổ âm tiềm dương bằng các bài thuốc “Nhĩ lung tả từ hoàn”, “Đại bổ âm hoàn”.
 • Ù tai do can khí uất kết, can hỏa bốc lên: Thanh can tả hỏa bằng các bài “Long đởm tả can thang”, “Sài hồ thanh can tán”.

Châm cứu điều trị ù tai

Đây là phương pháp chữa ù tai bằng cách dùng kim xuyên qua da để kích hoạt kinh mạch lưu thông, giúp lưu thông khí huyết đến vùng tai, làm người bệnh nghe rõ hơn, hạn chế tiếng ù.

 • Thể can đởm hỏa vượng kết hợp đàm trọc: Châm các huyệt Ế phong, Thính hội, Thính cung, Thần Môn, Hành gian, Thái xung, Phong long.
 • Thể thận hư: Châm các huyệt Thần môn, Ế phong, Thính hội, Thính cung, Thận du, Thái khê, Túc tam lý.

Bấm huyệt chữa ù tai

Bấm huyệt là phương pháp xoa bóp tạo áp lực lên các vị trí huyệt đạo có tác động lên thính lực giúp tăng lưu thông khí huyết, thông kinh lạc, từ đó giảm triệu chứng ù tai, khó chịu. 

Các huyệt thường bấm để điều trị ù tai gồm huyệt Ế phong, Thính cung, Phong Trì, Thận du, Thái khê.

Cấy chỉ

Cấy chỉ là phương pháp sử dụng chỉ khâu phẫu thuật vi cấy vào các huyệt đạo có liên quan đến thính lực. Đây là phương pháp tác động lên huyệt đạo thay cho cách châm cứu thông thường. Chỉ được sử dụng là chỉ tự tiêu sau khoảng 15 – 20 ngày. Để điều trị ù tai, người bệnh sẽ được cấy chỉ vào các huyệt Thính cung, Ế phong,…

Ù tai trên thực tế không gây nguy hiểm đến người bệnh nhưng các triệu chứng của bệnh lại ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt. Dù điều trị ù tai bằng Tây y hay Đông y, bạn vẫn cần thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn phương pháp phù hợp.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top