✴️ Đừng coi thường dấu hiệu viêm xoang mũi chảy máu

Nội dung

Viêm xoang là căn bệnh mang tính phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, viêm xoang mũi chảy máu là vấn đề xấu, cần được xử lý sớm tránh hậu quả nghiêm trọng về sau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về triệu chứng này qua bài viết dưới đây.

 

1. Viêm xoang gây chảy máu mũi có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ, hiện tượng chảy máu mũi với người bị viêm xoang không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu nó xuất hiện thường xuyên và tần suất tăng dần, thì người bệnh phải có biện pháp xử lý kịp thời.

1.1. Viêm xoang mũi chảy máu và những biến chứng

Không chỉ ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt, chảy máu mũi do bệnh viêm xoang còn có thể biến chứng thành viêm xoang mạn tính cùng các bệnh lý khác như:

– Viêm amidan, viêm họng, viêm thanh quản và các bệnh viêm đường hô hấp khác

– Các biến chứng về mắt như lồi nhãn cầu, nhiễm trùng mắt, viêm túi lệ,…

– Các biến chứng về mũi như hếch mũi, cong vẹo sống mũi,…

– Các biến chứng về tai như mưng mủ, viêm tai,…

– Viêm màng não

– Xương khớp đau nhức

Viêm xoang cấp gây nên nhiều biến chứng

Không chỉ ảnh hưởng tới đời sống, chảy máu mũi do viêm xoang còn có thể biến chứng thành viêm xoang mạn tính

 

Khi có những dấu hiệu này, tức bệnh nhân đã tới giai đoạn biến chứng xoang nghiêm trọng. Họ cần tới ngay bác sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời.

1.2. Biểu hiện cụ thể của viêm xoang mũi chảy máu

Là tình trạng chảy máu mũi do viêm xoang, nhưng các biểu hiện của bệnh lại đa dạng và cụ thể như:

– Nghẹt mũi chảy máu

– Xì mũi ra máu

– Nghẹt mũi đờm có máu

– Máu chảy nhiều do va chạm mạnh nơi đầu mũi

– Máu mũi ngưng chảy rồi lại tiếp tục

Với những người gặp tình trạng trên, bác sĩ sẽ khẩn trương sơ cứu cầm máu. Sau đó bệnh nhân được thăm khám để được thực hiện phác đồ điều trị phù hợp.

 

2. Nguyên nhân gây nên viêm xoang mũi chảy máu

Chảy máu mũi xảy ra khi các tế bào mũi họng bị thương tổn bởi tác động bên ngoài.

2.1. Vệ sinh mũi sai cách

Người bị xoang thường sử dụng xịt mũi nhằm vệ sinh chất nhầy và lưu thông xoang. Tuy nhiên, nhiều người nhất là nam giới dễ sử dụng sai, dùng lực quá mạnh hoặc bắn thẳng dung dịch vào hốc mũi khiến niêm mạc mũi xoang tổn thương, chảy máu mũi.

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi chảy máu

Vệ sinh mũi sai cách khiến niêm mạc mũi xoang tổn thương, chảy máu mũi

 

Thêm vào đó, việc dùng xịt mũi không đảm bảo đúng – đủ liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ, sẽ dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc và các tác dụng phụ.

2.2. Ảnh hưởng thời tiết

Thay đổi thời tiết được coi là “hung thần” của bệnh xoang mũi. Tiết trời khô hanh, thay đổi thất thường hay ô nhiễm môi trường sẽ khiến bệnh trở nặng. Niêm mạc mũi bị tổn thương, bị tổn thương, nhiễm khuẩn khiến người bệnh xì mũi ra máu. Nguy hiểm hơn, tình trạng nước mũi có máu rất có thể do khối u ác tính. Do vậy bệnh nhân cần tới gặp bác sĩ ngay khi gặp phải vấn đề này.

2.3. Hắt hơi quá mạnh

Khi bị ngạt mũi, mọi người thường có thói quen hắt hơi thật mạnh, tạo cảm giác “thông mũi”. Tuy nhiên khi hắt hơi liên tục hoặc quá dùng sức, áp suất không khí trong hốc xoang mũi sẽ làm tổn thương tới niêm mạc, gây ra chảy máu mũi.

2.4. Thói quen ăn uống

Người bị bệnh xoang khi ăn quá nhiều đồ cay nóng sẽ khiến nhiệt tích tụ lại. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên chảy máu mũi ở người bị viêm xoang.

Bị chảy máu mũi do đâu

Ăn cay nóng là nguyên nhân dẫn tới chảy máu mũi vì viêm xoang

 

3. Cần làm gì khi chảy máu mũi do viêm xoang?

3.1. Cách xử lý tại chỗ

Với người bị chảy máu mũi vì bệnh xoang, trước tiên cần nhanh chóng cầm máu. Chú ý để người bệnh ngồi thẳng, không ngửa đầu ra sau tránh tăng áp lực lên thành mạch máu khiến máu không cầm được, hoặc máu chảy qua cổ họng gây sặc, ho. Sau đó lau sạch phần máu chảy, dùng tay kẹp nhẹ hai lỗ mũi bệnh nhân giữ trong 10-15 phút tới khi máu ngừng chảy. Ngoài ra, ta cần tránh không dùng lực quá mạnh, hoặc chỉ kẹp một bên mũi, khiến sống mũi bị tổn thương.

Xử lý tại chỗ khi mũi bị chảy máu

Dùng tay kẹp nhẹ hai lỗ mũi bệnh nhân giữ trong 10-15 phút tới khi máu ngừng chảy

 

Sau khi máu đã được cầm, bệnh nhân cần nhanh chóng tới cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

3.2. Điều trị bệnh xoang triệt để

Trước hết cần phải hiểu rằng, chảy máu mũi là do bệnh viêm xoang. Do vậy, để ngăn chặn tình trạng này, người bệnh cần điều trị viêm xoang dứt điểm.

Đối với trường hợp viêm xoang cấp tính, người bệnh cần điều trị kịp thời để tránh tình trạng bệnh kéo dài, chuyển sang mạn tính. Các phương pháp điều trị bao gồm dùng kháng sinh, kháng viêm, thuốc nhỏ mũi giúp co mạch mũi để thông mũi, cải thiện sự lưu thông không khí và dẫn lưu dịch tiết ở giữa xoang và mũi.

Với viêm xoang mạn tính, tùy theo mức độ bệnh mà điều trị có thể là nội khoa hoặc phẫu thuật. Hiện nay phương pháp mổ nội soi mũi xoang đem lại nhiều hiệu quả cho người bệnh.

Tốt nhất, người bệnh nên thăm khám bác sĩ để tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất, tránh để bệnh kéo dài dễ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

Điều trị chứng chảy máu mũi do bệnh xoang

Điều trị viêm xoang theo Tây y là phương pháp phổ biến hiện nay

 

Kết lại, dù không quá nguy hiểm nhưng rõ ràng, mọi người không nên coi thường chứng chảy máu mũi do bệnh viêm xoang gây nên. Chúng ta hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể phòng ngừa và bảo vệ mình khỏi chứng viêm xoang chảy máu mũi và những hệ quả nó mang lại.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top