✴️ Nguyên nhân gây chảy máu mũi hỗ trợ điều trị sớm

Nội dung

Chảy máu mũi hay chảy máu cam là tình trạng xuất huyết ở đường mũi, xảy ra khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Mũi quá khô hoặc dị ứng là nguyên nhân chủ yếu gây chảy máu mũi nhưng nếu thường xuyên gặp phải tình trạng này, đây có thể là triệu chứng của một bệnh lý nào đó. Khám lâm sàng, xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh giúp xác định chính xác nguyên nhân gây chảy máu mũi.

Chảy máu mũi hay chảy máu cam là tình trạng xuất huyết ở đường mũi, xảy ra khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

Chảy máu mũi hay chảy máu cam là tình trạng xuất huyết ở đường mũi, xảy ra khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày

 

1. Bệnh máu khó đông (Hemophilia)

Máu khó đông là một rối loạn đông máu di truyền do giảm các yếu tố đông máu VIII và IX. Xuất huyết thường xảy ra khi người bị máu khó đông ngã, va đập hay bị chấn thương. Hình thái xuất hiện thường thấy là những mảng bầm tím dưới da, tụ máu trong cơ, chảy máu không cầm ở vị trí chấn thương. Chảy máu mũi thường xuyên là một trong những triệu chứng của bệnh máu khó đông.

 

2. Bệnh von Willebrand

Von Willebrand là rối loạn đông máu do thiếu hụt số lượng hoặc chất lượng yếu tố von Willebrand. Yêu tố von Willebrand là là protein mang yếu tố VIII, cần để kết dính tiểu cầu trong giai đoạn đầu của quá trình đông máu. Một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh này là chảy máu mũi tự phát.

Một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh von Willebrand là chảy máu mũi.

Một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh von Willebrand là chảy máu mũi

 

3. Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát cũng là một rối loạn đông máu dễ dẫn tới bầm tím hoặc chảy máu. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này là do số lượng tiểu cầu (thành phần cần thiết trong quá trình đông máu) thấp bất thường.

Chảy máu mũi và chảy máu tự phát từ nướu răng là những triệu chứng mà người bị xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát có thể gặp phải.

 

4. Xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối

Xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối dẫn tới sự hình thành của các cục máu đông trong mạch máu nhỏ trong cơ thể và gây ra sự suy giảm số lượng tiểu cầu. Số lượng tiểu cầu lưu thông giảm là nguyên nhân dẫn tới tình trạng chảy máu tự phát, trong đó có chảy máu mũi.

 

5. Bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu hay ung thư bạch cầu là hiện tượng khi lượng bạch cầu trong cơ thể tăng đột biến. Khi các tế bào bạch cầu phân chia không kiểm soát trong tủy xương sẽ làm giảm số lượng các thành phần khác của máu, bao gồm cả tiểu cẩu. Điều này dẫn tới tình trạng lượng tiểu cầu lưu thông giảm sút và gây chảy máu tự phát.

Chảy máu mũi có thể là triệu chứng của căn bệnh ung thư này.

Khám lâm sàng, xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh giúp xác định chính xác nguyên nhân gây chảy máu mũi.

Khám lâm sàng, xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh giúp xác định chính xác nguyên nhân gây chảy máu mũi

 

6. Thiếu máu bất sản

Thiếu máu bất sản là một bệnh hiếm gặp trong đó tủy xương ngừng sản tế bào máu và tiểu cầu. Tiểu cầu giảm rõ rệt dễ dẫn tới tình trạng chảy máu mũi.

 

7. Bệnh gan mạn tính

Những người mắc bệnh gan mạn tính thường bị giảm đáng kể các tế bào tiểu cầu.  Cụ thể lá lách có thể lấy tiểu cầu ra khỏi lưu thông hoặc tủy xương không sản xuất đủ tiểu cầu. Thông thường cả hai yếu tố này kết hợp với nhau gây ra tình trạng lượng tiểu cầu trong lưu thông giảm xuống thấp. Như ở các rối loạn khác có suy giảm tiểu cầu, chảy máu mũi tự phát có thể xảy ra.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top