✴️ Nguyên nhân gây Viêm xoang mũi gây phiền toái

Nội dung

Viêm xoang mũi là bệnh lý khá phổ biến ở nước ta. Tuy không quá nguy hiểm nhưng viêm xoang lại là một trong những căn bệnh khó chữa dứt điểm, gây khó chịu và phiền toái cho người bị bệnh.

 

1.Tổng quan bệnh viêm xoang mũi

Theo thống kê từ Bộ Y tế, tại nước ta có tới 15-20% dân số bị bệnh viêm xoang mũi, trong đó phần lớn là người mắc bệnh mạn tính.
Xoang là các hốc rỗng trong hộp sọ được bao phủ bởi niêm mạc. Viêm xoang mũi là tình trạng các lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi bị viêm nhiễm hay phù nề, mủ ứ đọng, gây khó chịu cho người bệnh.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, nước ta có tới 15-20% dân số bị bệnh viêm xoang mũi

Theo thống kê từ Bộ Y tế, nước ta có tới 15-20% dân số bị bệnh viêm xoang mũi

 

Khi thời tiết thay đổi, những người bị bệnh viêm xoang mũi thường bị đau đầu, mệt mỏi, ho, tắc nghẽn mũi, khó thở, chảy nước mũi,… khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, tinh thần uể oải… Khi bị viêm xoang, thường niêm mạc mũi cũng bị ảnh hưởng. Do đó, viêm xoang thường đi với viêm mũi và ngược lại viêm mũi lâu ngày thường dẫn đến viêm xoang. Viêm xoang mũi có hai dạng: viêm xoang cấp tính và mạn tính.

Viêm xoang mũi nếu không được phát hiện và điều trị thỏa đáng có thể gây biến chứng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như công việc của người bệnh.

 

2.Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng viêm xoang mũi, những nguyên nhân chủ yếu bao gồm:

- Ảnh hưởng của môi trường xấu : Nếu phải sống trong môi trường ô nhiễm không khí, bụi bặm , khói bếp, khói thuốc lá hoặc gần nới ao hồ ô nhiễm,nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh. Đây là môi trường chứa nhiều vi khuẩn dễ xâm nhập vào vào mũi qua hít thở và tiếp xúc trực tiếp gây viêm mũi sau đó trở thành viêm xoang.

Viêm xoang mũi nếu không được phát hiện và điều trị thỏa đáng có thể gây biến chứng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như công việc của người bệnh

Viêm xoang mũi nếu không được phát hiện và điều trị thỏa đáng có thể gây biến chứng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như công việc của người bệnh

 

– Những người có cơ địa dị ứng: Dị ứng hóa chất, hải sản kéo dài khiến cho niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang, xoang bị bít tắc gây nhiễm trùng và viêm xoang.

– Những người có sức đề kháng kém : Cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn. Bệnh nhân bị viêm xoang kèm theo viêm các bộ phận khác.

 

3.Triệu chứng của bệnh viêm xoang mũi

– Ngứa mũi, hắt hơi, cảm giác ngạt, tắc mũi. Tùy theo mứa độ nặng nhẹ của bệnh mà gây tắc một hay cả hai bên mũi. Có thể tùy từng lúc hoặc tắc liên tục, ngạt mũi tăng về đêm, chảy mũi đặc có thể mủ lẫn máu.

– Cảm giác mệt mỏi, viêm họng, đau tai, sốt nhẹ, nhưng cũng có trường hợp sốt cao buồn nôn, nhức đầu, hắt hơi, đau nhức mũi.

Viêm xoang cấp có thể tự khỏi nhưng cũng dễ chuyển thành viêm xoang mạn tính.

Để đạt kết quả điều trị bệnh viêm xoang mũi được tốt ngoài việc tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa nên chú ý những điều sau

– Người bệnh nên tăng cường các loại trái cây và rau quả như táo, dứa, trái cây họ cam quýt, mơ, …

Ăn sữa chua hàng ngày có chứa lợi khuẩn probiotics, là những vi khuẩn có lợi, làm giảm cơ hội phát triển dị ứng cho bệnh nhân viêm xoang.

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng viêm xoang mũi

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng viêm xoang mũi

 

– Bệnh nhân viêm xoang nên uống nhiều nước, vệ sinh mũi họng sạch sẽ bằng nước muối loãng, ấm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, bệnh nhân nên đi khám định kỳ để bác sĩ theo dõi hiệu quả điều trị và có hướng điều trị thích hợp với tình hình bệnh lý.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top