✴️ Nguyên nhân viêm amidan với virus, vi khuẩn gây bệnh

Nội dung

Viêm amidan là những tổn thương cấp hoặc mạn tính ở bộ phận amidan có thể do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Bệnh ở nhiều độ tuổi khác nhau song trẻ em và ở lứa tuổi thiếu niên là những đối tượng thường mắc phải. Viêm amidan có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm do đó cần nắm được nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm amidan để có biện pháp điều trị kịp thời.

Nguyên nhân viêm amidan là những tổn thương cấp hoặc mạn tính ở bộ phận amidan có thể do vi khuẩn hoặc virus gây ra

Viêm amidan là những tổn thương cấp hoặc mạn tính ở bộ phận amidan có thể do vi khuẩn hoặc virus gây ra.

Ở nước ta tỉ lệ mắc amidan chiếm 30%, một số trường hợp viêm amidan có thể tự khỏi khi sức đề kháng của cơ thể đủ sức chống chọi lại với bệnh nhưng rất hiếm. Một số khác lại phải mắc các biến chứng nguy hiểm khác do chủ quan và không điều trị kịp thời.

 

1. Nguyên nhân viêm amidan

Có nhiều nguyên nhân gây viêm amidan:
– Viêm nhiễm: Do bị lạnh, các vi khuẩn và virus có sẵn ở mũi họng trở nên gây bệnh, sau các bệnh nhiễm khuẩn lây của đường hô hấp trên như cúm, sởi, ho gà …Vi khuẩn bội nhiễm thường là liên cầu, tụ cầu, đặc biệt nguy hiểm là liên cầu tan huyết (nhóm A).
– Tạng bạch huyết: Có một số trẻ có tổ chức bạch huyết phát triển rất mạnh. Nhiều hạch ở cổ, ở họng quá phát rất dễ bị viêm nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho viêm amidan.

Bệnh có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em ảnh hưởng tới sức khỏe

Bệnh có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em ảnh hưởng tới sức khỏe

– Do cấu trúc và vị trí của amidan: amidan có nhiều khe hốc, là nơi vi khuẩn dễ trú ẩn và phát triển. Hơn nữa amidan nằm trên ngã tư đường ăn-đường thở là cửa ngõ cho vi khuẩn, virus xâm nhập vào.

 

2. Các triệu chứng của viêm amidan

Khi bị viêm amidan, người bệnh sẽ có những triệu chứng như:
– Đau rát họng và có thể kết hợp với khó nuốt. Đau có thể lan lên tai, họng đỏ, amidan sưng và có thể được phủ bởi những chấm trắng. Người bệnh có thể sốt cao, sưng hạch dưới hàm và hạch cổ, đau đầu, có thể mất tiếng hoặc thay đổi giọng nói.
– Nếu đau họng là do nhiễm virut thì triệu chứng thường nhẹ và liên quan đến cảm cúm thông thường.

– Nếu viêm họng do virus Coxsackie thì có những mụn phỏng mọc ở amidan và vùng vòm khẩu cái. Những mụn phỏng này sẽ vỡ trong vài ngày thành những vết loét, những vết loét này sẽ rất đau.
– Nếu viêm họng do nguyên nhân nhiễm liên cầu, amidan thường sưng và bị bao phủ bởi những chấm trắng và họng đau. Bệnh nhân có sốt cao, hơi thở hôi và cảm thấy người rất mệt.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top