✴️ Phát hiện sớm bệnh viêm xoang cần điều trị sớm

Nội dung

Dấu hiệu nhận biết viêm xoang
Người bệnh viêm xoang thường có triệu chứng như: nghẹt mũi, chảy mũi, khịt, khạc, ngửi kém, mất mùi, nhức đầu, sốt. Ngoài ra, bệnh có thể kèm theo những triệu chứng nhức đầu (đỉnh, thái dương, chẩm gáy), ho dai dẳng, đau tai, nhức răng, hơi thở hôi, mệt mỏi, không tập trung, ảnh hưởng đến sức làm việc trí óc.

phat-hien-som-benh-viem-xoang

Viêm xoang nếu phát hiện và điều trị sớm có thể khỏi hoàn toàn

Để chẩn đoán viêm xoang cần X-quang xoang, hoặc kết hợp chụp X-quang xoang với nội soi mũi xoang.
Tuy rằng hiện nay việc điều trị viêm xoang đã có rất nhiều phương pháp, nhưng để điều trị dứt điểm bệnh thì không dễ dàng, tùy theo triệu chứng và mức độ bệnh nặng nhẹ của bệnh.
Nếu viêm xoang ở  mức độ nhẹ, người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau đơn giản, xông hơi, rửa mũi bằng nước muối sinh lý đã làm ấm kết hợp với việc thay đổi lối sống như ăn uống nóng, nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn. Người bệnh có thể được chỉ định chọc rửa xoang hàm khi bị viêm bán cấp và viêm xoang mạn tính.

phat-hien-som-benh-viem-xoang.jpg2

Viêm xoang có thể gây đau đầu, nhức mỏi mắt, ..gây nhiều phiền toái cho sinh hoạt hàng ngày của người bệnh

Viêm xoang có thể cần điều trị ngoại khoa nếu điều trị nội khoa không hiệu quả, thường gặp ở các bệnh nhân bị viêm xoang mạn tính. Tuy nhiên, sau phẫu thuật vẫn có tới 30 – 40% bệnh nhân tái phát.


Phòng ngừa sớm bệnh viêm xoang
Để ngừa viêm xoang, cần thiết điều trị dứt điểm các bệnh lý cảm cúm. Có thể sử dụng phương pháp chích ngừa cảm cúm mỗi năm, rửa tay thường xuyên bằng xà bông diệt khuẩn.
Cần bổ sung trái cây và rau củ quả, tránh làm việc căng thẳng gây stress.
Ngoài ra, nên tránh tiếp xúc với gió, bụi, khói, hơi hóa chất, máy lạnh, quạt máy… Tránh để nghẹt mũi kéo dài, cần thiết điều trị dị ứng kịp thời và đúng cách. Tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc, nhất là thuốc xịt mũi, nhỏ mũi.

Chú ý vệ sinh mũi mỗi ngày bằng nước muối sinh lý. Việc sử dụng  xịt mũi phải thực hiện đúng cách, nếu mũi đặc có thể nhỏ hoặc xịt bằng nước muối sinh lý để làm dịch loãng ra
Bên cạnh chế độ ăn uống, cần rèn luyện thân thể hợp lý để nâng cao thể lực, phòng chống cảm cúm. Nếu triệu chứng sổ mũi kéo dài trên 3 ngày, nước mũi có màu vàng hoặc màu xanh thì cần đi khám bác sĩ chuyên khoa sớm để điều trị kịp thời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top