✴️ Phòng ngừa giảm thính lực

Nội dung

Những nguy cơ giảm thính lực

Một thống kê cho thấy, 10 triệu người Mỹ đã bị giảm thính lực không chữa được do tiếng ồn. Các tác hại của tiếng ồn lên sức nghe thường phát hiện muộn vì tổn thương thường xảy ra từ từ.

Tiếng ồn lớn làm tổn thương các tế bào lông tinh vi ở tai trong. Sự tổn thương này gây ra điếc thần kinh giác quan và thường bị ù tai (tiếng kêu trong tai).

Mức nguy hiểm của tiếng ồn có thể do làm việc trong những ngành nghề có tiếng ồn hoặc tham gia vào các hoạt động giải trí nguy hiểm.

Qua đó, chúng ta cần cảnh giác với những hoạt động giải trí nguy hiểm: tiệm chơi game trên máy đốt pháo, phòng nhảy, hòa nhạc, bắn súng, rạp chiếu phim, các sự kiện thể thao, thuyền máy, xe máy…

giảm thính lực

Nghe kém là dấu hiệu giảm thính lực rõ ràng nhất

Các ngành nghề đặc biệt có thể bị điếc do tiếng ồn: bắn pháo, công nhân trong nhà máy, công nhân xây dựng và thuộc các ngành công nghiệp nặng, nhạc công, nhân viên công nghiệp giải trí…

Nếu bạn cần phải tăng giọng nói của mình để hét to hơn tiếng ồn để người đứng cách bạn một cánh tay có thể nghe, tiếng ồn đó có thể đã ở vào mức nguy hiểm. Một số dấu hiệu cảnh báo tiếng ồn nguy hiểm đang hiện diện:

– Bạn không thể nghe người đối diện dù chỉ cách có 3 bước chân.

– Bạn bị đau tai sau khi rời khỏi vùng có tiếng ồn.

– Bạn bị ù tai (tiếng kêu hoặc tiếng o…o… trong tai) ngay sau khi tiếp xúc tiếng ồn.

– Bạn đột nhiên khó hiểu lời sau khi tiếp xúc tiếng ồn. Bạn có thể nghe người ta nói nhưng bạn không hiểu họ nói gì.

 

Cách phòng ngừa giảm thính lực

Nếu bạn làm những nghề có nguy cơ gây giảm thính lực, hãy kiểm tra qua các bạn đồng nghiệp xem đôi tai của mình đã được bảo vệ đầy đủ theo luật an toàn lao động chưa.

Bạn cũng cần hạn chế thời gian tiếp xúc với những hoạt động có tiếng ồn lớn, mang đồ bảo vệ tai như nút hoặc chụp tai làm từ silicon hoặc miếng xốp.

Tại nhà, cần vặn nhỏ âm thanh của tivi, radio, máy nghe nhạc. Hãy đeo nút hoặc chụp giảm tiếng ồn khi sử dụng các máy móc có tiếng ồn lớn (máy cắt cỏ, cưa điện…).

Hãy mua những sản phẩm ít ồn hơn (hãy so sánh các đánh giá cường độ tiếng ồn bằng dB – càng nhỏ càng tốt).

Giảm số lượng các thiết bị gây ồn ào chạy cùng một lúc trong môi trường xung quanh bạn.

Tránh các loại thuốc có thể gây ngộ độc tai. Để chắc chắn, hãy hỏi các bác sĩ của bạn về những tác hại có thể có đối với sức nghe của bạn.

Việc phòng chống rất quan trọng, hãy chắc chắn gia đình của bạn (đặc biệt trẻ em), bạn bè và đồng nghiệp nhận thức được mối nguy hiểm của tiếng ồn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top