✴️ Polyp dây thanh là gì? bằng cách nào để điều trị hiệu quả

Nội dung

Khản tiếng, ngứa, cảm giác có vật lạ trong cổ họng, nói chuyện tốn lực,… là những triệu chứng cảnh báo polyp dây thanh. Vậy polyp dây thanh là gì và bằng cách nào để điều trị hiệu quả, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thông tin này một cách cụ thể.

 

Polyp dây thanh là gì?

Polyp dây thanh là tổn thương dạng khối (không phải u dạng ung thư hay tiền ung thư), polyp thường thấy ở 1/3 giữa dây thanh. Khi xuất hiện Polyp sẽ làm ảnh hưởng tới giọng nói gây khàn tiếng mất giọng ảnh hưởng không nhỏ tới giao tiếp hàng ngày.

Polyp dây thanh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Polyp dây thanh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

 

Triệu chứng cảnh báo polyp dây thanh 

Khàn tiếng (không đau), viêm thanh quản hay viêm thanh quản cấp là triệu chứng hay gặp nhất. Dấu hiệu này là do hai dây thanh khép không kín, không đều, dây thanh có polyp rung kém ( mức độ khàn giọng còn phụ thuộc vào kích thước và hình dạng khối polyp).

Đặc điểm khối polyp dây thanh

Khối polyp thường có chân trên dây thanh, nhìn trên nội soi có hình dạng như “cổ” của “bong bóng”. Khối polyp có chân thường di động ra vào khi thanh môn khép mở. Do đó vài bệnh nhân than phiền cảm giác mắc họng ở ngang mức thanh môn và hay khạc để tống dị vật mắc họng.

Khối polyp thường có màu đỏ đậm hoặc đỏ nhạt, thường đóng mép trong hai dây thanh
Bề mặt khối polyp thường trơn láng, sạch hoặc có ít giả mạc bao quanh. Chân polyp thường rộng hoặc dạng “cổ “ hẹp.

Polyp có 1 khối (như hình giọt nước đọng trên mặt kính) hoặc đa múi (đa thùy). Những khối polyp đã tồn tại lâu có thể có nhưng hình dạng lạ. Polyp có thể 1 khối hoặc dạng đôi, và thường có tổn thương ở phần dây thanh đối diện (kissing lesion) cũng ở vị trí giữa dây thanh.

 

Điều trị polyp dây thanh như thế nào?

Trong nhiều trường hợp nếu như biểu hiện của bệnh không mấy nghiêm trọng thì bệnh nhân có thể không cần điều trị, trong trường hợp bệnh gây ra những triệu chứng khó chịu làm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người mắc phải thì tốt nhất việc điều trị nên áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ polyp để hồi phục bệnh nhanh nhất.

Có một số cách có thể phẫu thuật cắt bỏ polyp an toàn như: cắt nội soi thanh quản, cắt trực tiếp polyp thanh quản dưới kính hiển vi phẫu thuật, cắt bằng công nghệ ánh sáng laser CO2 ….

Sau khi tiến hành cắt bỏ polyp người bệnh sẽ được chỉ định dùng một số loại thuốc giảm đau, kháng viêm, chống viêm sưng, chống phù nề sau phẫu thuật. Để an toàn trị bệnh tốt nhất thì bạn nên tới bệnh viện uy tín để các bác sĩ có chuyên môn tư vấn điều trị bệnh hiệu quả tốt nhất.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top