✴️ Polyp mũi có nguy hiểm không? Điều trị sao cho nhanh khỏi?

Nội dung

Polyp mũi là bệnh lý dễ gặp nhưng polyp mũi có nguy hiểm không là vấn đề nhiều người còn băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp cụ thể mọi thắc mắc.

 

Triệu chứng cảnh báo bệnh polyp mũi

Polyp mũi có hình giọt nước, tăng trưởng không phải ung thư trên niêm mạc mũi, xoang. Khối u mũi nhỏ có thể không gây ra triệu chứng đặc biệt khiến người bệnh khó nhận biết. Polyp mũi lớn hơn có thể chặn đường mũi, viêm xoang và gây ra khó thở, mất khứu giác, viêm xoang thường xuyên và các vấn đề khác.

Một số triệu chứng cảnh báo bệnh polyp mũi như sau:

Polyp mũi cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Polyp mũi cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

 

Mũi chảy nước.

Nghẹt kéo dài.

Nhỏ giọt mũi sau.

Giảm hoặc không có cảm giác về mùi.

Mất vị giác.

Mặt đau hay đau đầu.

Ngáy.

Ngứa quanh mắt.

Có thể có khối u mũi nhỏ và không trải nghiệm dấu hiệu hay triệu chứng.

 

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh polyp mũi

Nội soi mũi

Nội soi mũi, một ống hẹp với một ống kính lúp hoặc máy ảnh nhỏ, cho phép bác sĩ nhìn vào bên trong mũi cụ thể. Chèn nội soi vào một lỗ mũi và hướng dẫn nó vào khoang mũi để xác định vị trí polyp mũi.

Chụp CT

Máy chụp cắt lớp là một loại hình ảnh X – ray cho phép bác sĩ để xác định vị trí polyp mũi và bất thường khác liên quan đến viêm mạn tính.

 

Polyp mũi có nguy hiểm không?

Với sự xuất hiện một vài polyp hoặc một polyp lớn trong mũi có thể khiến chặn dòng chảy của không khí hoặc chất lỏng khiến chúng không thể thoát ra khỏi các xoang hoặc khoang mũi. Polyp mũi nếu không được điều trị đúng cách có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như:

Polyp mũi làm giảm khứu giác

Polyp mũi làm giảm khứu giác

 

Giảm khứu giác: Khối polyp mũi phát triển về kích thước hoặc có nhiều khối polyp nhỏ có thể che lấp đường thở làm giảm khứu giác lâu dần dẫn đến mất khứu giác.

Gây viêm tai: Nếu không được điều trị đúng cách polyp mũi có thể gây nên biến chứng viêm tai giữa với các biểu hiện như: sốt, đau tai, đau nhức đầu, khả năng nghe giảm sút, tai chảy dịch kèm mùi hôi,..

Biến đổi cấu trúc của mặt: Polyp mũi còn gây biến đổi cấu trúc của mặt gây hiện tượng song thị (nhìn đôi), hai mắt xa nhau bất thường.

Gây hội chứng ngưng thở: Khối u gia tăng về kích thước có thể gây nên tình trạng khó thở, nghẹt thở và nhiều trường hợp còn bị ngưng thở. Nếu không được can thiệp kịp thời những trường hợp này có thể phải đối mặt với nguy cơ mất tính mạng.

Kích hoạt hen suyễn: Bệnh polyp mũi làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và làm nặng thêm triệu chứng bệnh hen suyễn. Theo thống kê cho thấy: Bệnh nhân hen suyễn kèm theo bệnh polyp mũi chiếm tới 23% -42%. Do đó, cần đồng thời điều trị bệnh polyp mũi và bệnh hen suyễn.

 

Phòng ngừa bệnh polyp mũi hiệu quả

Có thể giúp giảm nguy cơ phát triển polyp mũi hoặc polyp mũi tái phát sau khi điều trị với các chiến lược phòng chống như sau:

Quản lý dị ứng và hen suyễn

Thực hiện theo khuyến cáo của bác sĩ điều trị để quản lý bệnh suyễn và dị ứng. Nếu các triệu chứng không dễ dàng và thường xuyên kiểm soát, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc thay đổi kế hoạch điều trị.

Tránh các chất kích thích

Càng nhiều càng tốt, tránh những điều có khả năng đóng góp vào tình trạng viêm hay kích thích của các xoang, chẳng hạn như gây dị ứng, các chất ô nhiễm không khí và hóa chất.

Thực hành tốt vệ sinh

Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng để bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus có thể gây viêm mũi và xoang.

Độ ẩm nhà

Sử dụng máy tạo độ ẩm nếu có không khí khô trong nhà. Điều này có thể giúp cải thiện dòng chảy của chất nhầy từ các xoang và có thể giúp ngăn ngừa tắc nghẽn và viêm.

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Sử dụng nước mặn (nước muối) phun hoặc rửa mũi để rửa đường mũi. Điều này có thể cải thiện dòng chảy chất nhờn và loại bỏ các chất gây dị ứng và chất kích thích khác.

Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để phát hiện sớm polyp mũi và điều trị hiệu quả tránh biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng sức khỏe.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top