✴️ Viêm mũi xoang có nguy hiểm không?

Nội dung

Xoang có vai trò quan trọng đối với cơ thể, cho nên nếu chủ quan không điều trị sớm thì có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vậy “Viêm xoang có nguy hiểm không?” Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời rõ câu hỏi này.

 

1. Viêm mũi xoang là bệnh gì?

Viêm xoang là hiện tượng một hoặc nhiều xoang bị nhiễm trùng. Bệnh lý này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, khiến đường của lỗ xoang bị thu hẹp và dịch mủ ở trong xoang không thoát được ra ngoài.

Viêm xoang xảy ra khi một hoặc nhiều xoang bị nhiễm trùng

Viêm xoang xảy ra khi một hoặc nhiều xoang bị nhiễm trùng

 

2. Viêm xoang có nguy hiểm không?

Viêm xoang nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời hay đúng cách thì có nguy cơ gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khoẻ như:

2.1 Biến chứng về mắt

Một trong những biến chứng phổ biến nhất mà viêm xoang gây ra đó là biến chứng cho khu vực mắt. Một số tình trạng mà người bệnh gặp phải có thể kể đến như viêm ổ mắt, áp xe mí mắt, viêm tấy ổ mắt, viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu.

2.2 Biến chứng vùng não

Ngoài ra, não cũng là khu vực bị ảnh hưởng nếu như viêm xoang không được điều trị sớm. Những bệnh lý tác động đến não nguy hiểm phải kể đến là nhiễm trùng não và viêm màng não.

2.3 Biến chứng ở tai

Phần khoang mũi được thông với tai nên khi mũi bị viêm, dịch mủ sẽ chảy qua đường thông với tai và gây bệnh. Biến chứng phổ biến nhất gặp phải chính là viêm tai giữa. Lâu ngày không được điều trị sớm có thể gây mất thính giác do dịch mủ gây ra áp lực làm thủng màng nhĩ. Trẻ em là đối tượng dễ gặp biến chứng về tai nhất do ống vòi tai ngắn và nằm ngang.

2.4 Biến chứng ở mạch máu

Ngoài ra, người bệnh còn có một số ảnh hưởng về mạch máu như viêm tắc mạch máu ở vùng xương trán, xương sọ hay viêm tắc tĩnh mạch hang.

 

3. Nguyên nhân gây nên viêm mũi xoang

Viêm xoang gồm 2 dạng là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính. Việc phát hiện bệnh lý này khá khó khăn vì giai đoạn đầu của bệnh không có những biểu hiện rõ ràng, những dấu hiệu đặc trưng sẽ xuất hiện khi viêm xoang đã chuyển sang giai đoạn nặng. Chính vì vậy, bác sĩ thường khuyến cáo chúng ta nên thăm khám sức khoẻ định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần.

Một số triệu chứng của viêm xoang là:

3.1 Đau nhức

Xoang gồm 4 loại: Xoang sàng, xoang hàm, xoang bướm và xoang trán. Tuỳ thuộc vào loại viêm xoang mắc phải, người bệnh sẽ bị đau nhức ở vùng tương ứng.

– Nếu là viêm xoang hàm sẽ đau nhức ở vùng má.

– Nếu là viêm xoang trán sẽ cảm thấy đau ở giữa 2 lông mày và đau vào khung giờ nhất định.

– Nếu là viêm xoang sàng trước sẽ đau nhức giữa 2 mắt.

– Nếu là viêm xoang sàng sau và xoang bướm thì sẽ thấy nhức trong sâu và ở vùng gáy.

3.2 Chảy dịch

Một trong những dấu hiệu phổ biến của viêm xoang chính là chảy dịch. Dịch có thể chảy phía mũi hoặc xuống phần cổ họng, tuỳ thuộc vào vị trí xoang viêm. Nếu người bệnh bị viêm xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước còn nếu bị viêm xoang sau thì dịch chảy xuống cổ họng. Tuỳ vào mức độ bệnh mà màu sắc dịch sẽ khác nhau, có thể là màu trắng, đục, vàng nhạt hay xanh, có mùi hôi tanh khó chịu.

Tuỳ vào tình trạng viêm xonag của từng người, nước mũi sẽ có màu sắc khác nhau

Tuỳ vào tình trạng viêm xoang của từng người, nước mũi sẽ có màu sắc khác nhau

 

3.3 Mũi bị nghẹt

Người bệnh có thể gặp hiện tượng nghẹt mũi 1 bên hoặc cả 2 bên. Khi mũi bị nghẹt, người bệnh sẽ gặp thêm tình trạng khó thở, mệt mỏi trong người và khó chịu. Nếu viêm xoang không được điều trị kịp thời có thể gây ra hiện tượng phù nề, khứu giác sẽ mất chức năng và không cảm nhận được mùi.

3.4 Dấu hiệu khác

Ngoài ra, người bệnh còn có cảm giác đau đầu, sốt nhẹ hoặc sốt cao, khi nghiêng người về phía trước sẽ thấy chóng mặt hay choáng váng, bị đau xung quanh vùng mắt theo từng cơn và nhịp mạch đập. Nếu bệnh diễn tiến nặng thì có nguy cơ gây ra viêm thần kinh mắt và làm mắt bị mờ.

 

4. Viêm mũi xoang điều trị bằng cách nào?

4.1 Với viêm xoang cấp tính

Nếu phát hiện bệnh từ giai đoạn cấp tính, bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng một số phương pháp như dùng thuốc súc rửa mũi, thuốc thông mũi, điều trị nghẹt mũi, thuốc kháng sinh và giảm đau. Ngoài ra, tuỳ vào tình trạng bệnh thì bác sĩ có thể kê đơn thêm một số loại thuốc kháng để điều trị triệu chứng, ngăn chặn bệnh diễn tiến nặng và có biến chứng.

4.2 Với viêm xoang mạn tính

Nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng thì bên cạnh việc áp dụng các phương pháp trên, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện phẫu thuật để điều trị hiệu quả và dứt điểm. Phương pháp được sử dụng hàng đầu hiện nay là mổ nội soi mũi xoang với hình thức phẫu thuật nội soi, màn hình sắc nét giúp bác sĩ quan sát được rõ tình trạng bệnh và dễ dàng thao tác phẫu thuật.

Mong rằng bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin để trả lời được câu hỏi “viêm xoang có nguy hiểm không”. Nếu muốn biết điều trị dứt điểm bệnh lý này, hãy tạo thói quen thăm khám sức khoẻ định kỳ và lựa chọn những cơ sở y tế uy tín hàng đầu nhé.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top