✴️ Kẻ thù của gan

Nội dung

1. Rượu

Rượu là một trong những chất phổ biến nhất có thể gây tổn thương gan.

Rượu là một trong những chất phổ biến nhất có thể gây tổn thương gan.

Rượu là một trong những chất phổ biến nhất có thể gây tổn thương gan. Gan có khả năng chịu đựng một lượng nhỏ rượu trong thời gian ngắn đến trung bình, nhưng trong những trường hợp uống quá nhiều và uống trong thời gian dài, rượu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới gan. Theo nhiều nghiên cứu, uốngrượu quá mức có thể gây ra sự mất cân bằng hóa học trong gan và máu, dẫn đến giảm chức năng gan. Uống rượu lâu dài có thể dẫn đến viêm gan, xơ gan. Uống rượu với thuốc hoặc vẫn duy trì thói quen uống rượu trong khi bị nhiễm viêm gan C có thể làm cho tổn thương gan trở nên tồi tệ hơn.

2. Các loại virus

Có một số loại virus là kẻ thù của gan có thể gây tổn thương gan cấp tính và mãn tính.

Có một số loại virus có thể gây tổn thương gan cấp tính và mãn tính.

Có một số loại virus có thể gây tổn thương gan cấp tính và mãn tính. Những loại virus được gọi là virus viêm gan, trong đó phổ biến nhất là virus viêm gan A, B và C. Viêm gan A chủ yếu lây truyền qua thức ăn và nước bị ô nhiễm có chứa virus gây bệnh. Viêm gan B và C lại lây truyền qua máu, bao gồm cả quan hệ tình dục, từ mẹ sang con  và chung kim tiêm với người nhiễm bệnh. ác triệu chứng của viêm gan bao gồm vàng da và mắt, mệt mỏi, sưng bụng, chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, sốt nhẹ và đau đầu.

3. Acetaminophen

Acetaminophen là loại thuốc giảm đau thông thường nhưng với liều lượng cao, nó có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng.

Acetaminophen là loại thuốc giảm đau thông thường nhưng với liều lượng cao, nó có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng.

Acetaminophen là loại thuốc giảm đau thông thường nhưng với liều lượng cao, nó có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng. Trong tạp chí Hepatology số ra tháng 12/2005, Anne Larson và các cộng sự nghiên cứu (Đại học Y Khoa Washington)  nhận thấy acetaminophen là nguyên nhân hàng đầu của suy gan cấp tính, chiếm 42% trường hợp. Trong nghiên cứu này, 27%  bệnh nhân được nghiên cứu chết vì suy gan. Uống nhiều hơn 4.000 mg acetaminophen mỗi ngày có thể dẫn đến nhiều triệu chứng nguy hiểm do quá liều. Theo Drugs.com, các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng, chán ăn, hôn mê, co giật, tiêu chảy, khó chịu, vàng da và mắt, buồn nôn, ra mồ hôi và ói mửa.

4. Một số loại thuốc và thảo dược

Một số loại thuốc điều trị ung thư, cholesterol cao, HIV có thể ảnh hưởng tới gan.

Một số loại thuốc điều trị ung thư, cholesterol cao, HIV có thể ảnh hưởng tới gan.

Theo Penn State’s Milton S. Hershey Medical Center, có hơn 800 loại thuốc có thể gây ra bệnh gan. Phần lớn các thuốc này được sử dụng để điều trị các bệnh như ung thư, cholesterol cao, HIV và một số bệnh khác. Ngoài ra nhiều nghiên cứu khác cũng cho biết có một số loại thảo được có thể gây tổn thương cho gan, chẳng hạn như  cascara, chaparral, comfrey, kava và ma-huang. Bên cạnh đó, nhiều loại hóa chất công nghiệp cũng có thể tác động xấu tới gan, ít nhất có 20 loại có thể gây tổn thương gan cấp tính và thậm chí tử vong, trong khi 150 loại khác có thể gây viêm gan.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top