✴️ Ung thư đường tiêu hóa

Nội dung

 

1. Ung thư đường tiêu hóa là gì?

Như đã biết, hệ thống tiêu hóa được tạo thành bởi một hệ thống ống rỗng bao gồm thực quản, dạ dày, ruột non, ruột thừa, đại tràng, trực tràng, hậu môn và một vài cơ quan đặc khác như tụy, gan và mật. Ung thư có thể phát triển ở bất kỳ cơ quan bộ phận nào thuộc đường tiêu hóa, tuy nhiên, nguy cơ cao nhất là đại tràng, trực tràng, dạ dày và gan.

Ung thư đường tiêu hóa là sự tổng hợp nhiều nguyên nhân

Ung thư đường tiêu hóa là sự tổng hợp nhiều nguyên nhân

 

Cũng giống như hầu hết các loại ung thư khác, đây thường là một sự kết hợp giữa rất nhiều yếu tố chứ không phải chỉ do một nguyên nhân đơn lẻ gây ra. Có một số yếu tố không thể thay đổi được, chẳng hạn như gen di truyền và tuổi tác, nhưng có một số yếu tố khác liên quan tới các yếu tố chế độ ăn uống và lối sống có thể thay đổi. Với những người ăn mặn, hút thuốc và ăn thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều hóa chất có tên nitrosamines có thể gây ra biến đổi gen biểu mô dạ dạy. Đối với chế độ ăn nhiều thịt động vật và mỡ có liên quan tới ung thư đại trực tràng. Hút thuốc liên quan mạnh mẽ đến ung thư thực quản, dạ dày và tụy, uống rượu nhiều liên quan tới ung thư gan và tụy. Đặc biệt, nguy cơ đối với hầu hết các loại ung thư đường tiêu hóa thường gia tăng đáng kể sau tuổi 50. Một số bệnh lý cụ thể, chẳng hạn như viêm gan, bệnh gan mãn tính, viêm tụy hay viêm nhiễm đường ruột cũng liên quan tới ung thư. Bệnh nhân nên có chương trình theo dõi để phát hiện ung thư sớm.

Ung thư đường tiêu hóa không loại trừ một ai

Ung thư đường tiêu hóa không loại trừ một ai

 

2. Phương pháp điều trị khi mắc một trong những loại ung thư trên là gì?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu đối với hầu hết các loại ung thư đường tiêu hóa. Cơ hội để chữa khỏi hoàn toàn rất cao nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm. Đó là lý do vì sao phát hiện những ung thư này ở giai đoạn sớm là một chiến lược hiệu quả. Khó tiêu, ổ bụng khó chịu, máu trong phân hay thay đổi thói quen đại tiện có thể là những dấu hiệu sớm của ung thư. Tuy nhiên, các phưng pháp hiệu quả để phát hiện ung thư sớm là kiểm tra đại tràng và dạ dày định kỳ sử dụng ống nội soi. Phương pháp này an toàn, dễ chịu khi thực hiện nhờ gây mê khoảng 10 – 20 phút.

Ung thư đường tiêu hóa cần được phẫu thuật

Ung thư đường tiêu hóa cần được phẫu thuật

 

Từ những kiến thức về ung thư đường tiêu hóa kể trên, biện pháp phòng chống ung thư tốt nhất là tránh tiếp xúc với các chất độc hại, tuy nhiên, điều đó cũng phải không phải lúc nào cũng làm được. Chính vì thế, biện pháp tốt hơn cả chính là chuẩn bị cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng,  vitamin và khoáng chất, các chất chống oxy hóa như kẽm, selen, vitamin C, vitamin E, Beta- carotene, lycopene, flavonoids. Các chất này thường có nhiều trong rau quả tươi, có màu vàng, màu xanh, màu tím, đen, các chế phẩm từ đậu tương… sẽ giúp cho cơ thể phòng chống được nhiều loại ung thư có thể xảy ra, trong đó có ung thư đường tiêu hóa.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top